Kinh nghiệm nuôi chó

Chó Hmong trưởng thành lớn cỡ nào? (Biểu đồ kích thước)

hmong-chó-ngoài-nhà

Chó Hmong là một giống chó rất hiếm có nguồn gốc từ Việt Nam, gần đây đã trở nên nổi tiếng sau khi một số bức ảnh về một chú chó con Hmong đáng yêu được lan truyền rộng rãi vì trông giống chó lai mèo. Hãy yên tâm, không có liên quan đến DNA của mèo, nhưng điều đó không ngăn chúng tôi muốn biết thêm về giống chó khan hiếm này.

Chó Hmong là một giống chó có kích thước trung bình với thân hình vạm vỡ, chắc khỏe, đôi tai dựng đứng và đuôi bồng bềnh. Chúng được biết đến ở châu Á nhờ khả năng săn mồi đáng kinh ngạc và là người bạn đồng hành trung thành với gia đình loài người của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn không chỉ kích thước của chúng mà còn một số thông tin thú vị khác về những chú chó nhỏ quý hiếm này.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Lịch sử của chó Hmong

Chó H'Mông hay còn gọi là chó H'Mông đuôi cộc, tiếng Việt là "Chó H'Mông Cộc đuôi." Có rất nhiều suy đoán xung quanh nguồn gốc của giống chó này, nhưng chúng được cho là có thể là hậu duệ của những con chó đuôi cộc tự nhiên từ miền nam Trung Quốc đi cùng với người Hmong, một nhóm người bản địa từ Đông và Đông Nam Á khi họ di cư vào Việt Nam trong đầu những năm 1800.

Sau đó, người ta tin rằng những con chó săn đuôi cộc sau đó lai với chó rừng Việt Nam, tạo ra một giống chó đa năng được người Hmong sử dụng để săn bắn, chăn gia súc và canh gác. Cho đến ngày nay, chó Hmong vẫn được sử dụng trong các hoạt động thực thi pháp luật, tuần tra biên giới, quân sự và được Hiệp hội chó giống Việt Nam công nhận.

Kích thước và biểu đồ tăng trưởng của chó Hmong

Chó Hmong canh nhà
Tín dụng hình ảnh: Supermop, Shutterstock

Một con chó Hmong trưởng thành thường sẽ cao từ 18 đến 22 inch và nặng từ 35 đến 55 pound. Như với hầu hết các loài chó, con đực thường lớn hơn con cái. Có thể bạn không nghe nhiều về những giống chó độc đáo đến từ Việt Nam, nhưng Hmong chỉ là một trong Tứ Đại Quốc Khuyển của Việt Nam.

Ba giống chó khác bao gồm chó xoáy Phú Quốc, chó Bắc Hà và chó Lai hay còn gọi là Dingo Đông Dương hoặc Dingo Việt Nam. Tất cả những giống chó này đều được coi là cỡ trung bình, không con nào nặng hơn 60 pounds.

Tuổi Phạm vi độ cao Phạm vi trọng lượng
Chó con (0 đến 6 tháng) 8 – 12 inch 3 – 25 cân
Trẻ vị thành niên (6 đến 12 tháng) 12 – 20 inch 30 – 35 cân
Người lớn (12+ tháng) 20 – 25 inch 35 – 55 cân

Bảng kích thước giống chó Việt Nam

Đây là kích thước của chó Hmong so với các giống chó Việt Nam khác.

Giống chó Chiều cao Cân nặng
Chó Mông 18 – 22 inch 35 – 55 cân
chó xoáy Phú Quốc 15 – 24 inch 25 – 45 cân
Lai Chó 15 – 25 inch 40 – 60 cân
Chó Bắc Hà 20 – 22 inch 40 – 60 cân

dải phân cách 4

Khi nào chó Hmong ngừng phát triển?

Chó Hmong cũng giống như các giống chó khác, thường ngừng phát triển từ 1 đến 2 tuổi. Ở tuổi này, chiều cao trung bình khoảng 25 inch và nặng không quá 55 pound. Tuy nhiên, mặc dù chúng có thể không phát triển thêm về chiều cao, nhưng chúng có thể tiếp tục tăng cân, đặc biệt nếu chúng bị cho ăn quá nhiều.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Kích Thước Của Chó Hmong

Chó Hmong trên ruộng lúa
Tín dụng hình ảnh: Scott Biales DitchTheMap, Shutterstock

Không có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của chó Hmong. Nói chung, những con chó này sẽ cao từ 20 đến 25 inch khi trưởng thành hoàn toàn, nhưng chúng có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút.

Tuy nhiên, trọng lượng của chó Hmong có nhiều biến động hơn. Yếu tố phổ biến nhất sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của một con chó Hmong là chế độ ăn uống của chúng. Những con chó Hmong ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng và được cung cấp lượng thức ăn phù hợp sẽ duy trì trọng lượng trung bình cho giống chó này. Tuy nhiên, những con chó được cho ăn quá nhiều hoặc có chế độ ăn nhiều chất béo có thể trở nên thừa cân hoặc thậm chí béo phì. Điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn cho ăn được liệt kê trên túi theo độ tuổi và cân nặng của chó. Ngoài ra, những con chó Hmong không vận động đủ cũng có thể bị thừa cân và những con chó có tình trạng sức khỏe nhất định có thể hơi nhẹ cân.

Chế độ ăn uống lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh

Để giúp chú chó Hmong của bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cho chúng ăn một chế độ ăn uống hợp lý. Chế độ ăn tốt nhất cho chó Hmong là chế độ có hàm lượng protein cao hơn (ít nhất 22%) và ít chất béo (tối thiểu khoảng 8,5%). Chúng nên được cho ăn thức ăn chất lượng cao, cân bằng với nhiều thành phần thịt, rau, vitamin và khoáng chất. Chó Hmong trưởng thành nên được cho ăn khoảng 2–3 chén thức ăn khô mỗi ngày, chia thành hai bữa.

dải phân cách 3

Cách đo lường con chó Hmong của bạn

Chó Hmong hoặc Chó Hmong Dock Tailed nằm trên mặt đất
Tín dụng hình ảnh: marie martin, Shutterstock

Chiều cao của một con chó được đo từ vai đến sàn nhà. Để đo con chó Hmong của bạn, bạn nên cho chúng đứng thẳng, sau đó đo chúng từ điểm cao nhất của vai (héo) xuống sàn bằng thước dây. Hoặc, bạn có thể đặt chúng dựa vào tường, đánh dấu vị trí của phần khô héo, sau đó đo từ dấu đó xuống sàn.

Thông tin thêm về chó Hmong

Vẻ bề ngoài

Giống chó này rất mạnh mẽ và thể thao, với thân hình rắn chắc, vạm vỡ và tư thế rộng. Đặc điểm thể chất đáng chú ý nhất của chúng là cái đuôi bồng bềnh. Bộ lông của chúng ngắn hơn, nhưng rất rậm và có thể có màu đen, các sắc thái khác nhau của màu nâu hoặc màu trắng. Giống như các giống chó Spitz khác, chúng có khuôn mặt giống sói với đôi tai to dựng đứng và đôi mắt hình quả hạnh.

Tính cách

Chó Hmong được biết đến là người bạn đồng hành trung thành và đáng yêu. Mặc dù chúng rất thân thiện và hết lòng vì gia đình, nhưng chúng thường xa cách hơn với người lạ. Chúng có bản năng bảo vệ mạnh mẽ đối với gia đình và lãnh thổ của chúng, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng làm chó bảo vệ.

Đây là giống chó có năng lượng cao với nhiều sức chịu đựng, điều này thường thấy ở những giống chó được sử dụng để săn bắn và chăn gia súc, vì vậy chúng phát triển tốt nhất khi có việc phải làm. Họ cần ít nhất một hoặc hai giờ tập thể dục mỗi ngày và phần lớn các hoạt động kích thích tinh thần để giúp họ không cảm thấy buồn chán.

Chó Hmong rất thông minh và thường học hỏi rất nhanh. Chúng khá dễ huấn luyện, mặc dù việc huấn luyện nên được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn để duy trì sự chú ý của chúng. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng các kỹ thuật củng cố tích cực như cho ăn và khen ngợi khi huấn luyện người Hmong của bạn.

Sức khỏe

Chó Hmong là một giống chó cực kỳ khỏe mạnh với tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Tất nhiên, chúng dễ mắc bệnh và ký sinh trùng như bất kỳ loài chó nào khác, nhưng chúng thể hiện sự cứng rắn đáng kinh ngạc khi nói đến sức khỏe tổng thể của chúng. Chúng cũng hoạt động tốt trong các điều kiện thời tiết khác nhau và thể hiện khả năng chịu nóng và lạnh rất tốt.

Sự phổ biến của chó Hmong

Chó Hmong hay Hmong Dock Tailed Dog nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: marie martine, Shutterstock

Chó Hmong là một giống chó cực kỳ hiếm có ít hoặc không có ảnh hưởng chọn lọc. Người ta nói rằng chỉ có khoảng 1.000 con chó Hmong trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng của chúng ở thế giới phương Tây ngày càng tăng khi những bức ảnh về một chú chó con Hmong được lan truyền rộng rãi vì trông giống như con lai giữa mèo và chó.

Mặc dù chúng có thể có một số nét giống mèo khi còn nhỏ, nhưng giống chó này thường có tính săn mồi cao, khiến chúng không thân thiện với mèo, đặc biệt nếu chúng không được xã hội hóa đúng cách từ khi còn nhỏ.

Người Hmong không được tìm thấy bên ngoài quê hương của họ ở Đông Nam Á, vì vậy việc tìm kiếm một người ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu là gần như không thể. Với sự công nhận gần đây, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu giống chó quý hiếm này có xâm nhập được vào các nơi khác trên thế giới hay không.

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Chó Hmong là một giống chó rất quý hiếm của Việt Nam đã tồn tại hàng thế kỷ. Mặc dù chúng không được biết đến nhiều bên ngoài Đông Nam Á, nhưng những con chó này từ lâu đã được sử dụng để săn bắn, chăn gia súc, bảo vệ, quân đội và cảnh sát.

Giống chó này có kích thước trung bình, dài tới vai tới 22 inch và nặng tới 55 pound khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng nằm trong số Tứ Đại Quốc Khuyển của Việt Nam, tất cả đều có kích thước tương tự nhau nhưng khác nhau về hình dáng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Natchanan19, Shutterstock