Chó dịch vụ là gì?

Nội dung bài viết

Mọi thứ bạn cần biết về chó dịch vụ và hỗ trợ

Hình ảnh Scott Olson / Getty

Có thể bạn đã từng nghe thuật ngữ chó dịch vụ và chó hỗ trợ trước đây, nhưng bạn có biết những thuật ngữ này thực sự có nghĩa là gì không? Nói chung, chó dịch vụ hoặc chó hỗ trợ là chó làm việc được huấn luyện đặc biệt để giúp đỡ một người hoặc một nhóm người khuyết tật hoặc có nhu cầu cụ thể. Tuy nhiên, còn một chút nữa đối với định nghĩa về chó nghiệp vụ, đặc biệt là dưới con mắt của luật pháp. Chó nghiệp vụ là một loại chó làm việc nhưng rất khác với các loại chó nghiệp vụ khác như chó cảnh sát, chó khám nghiệm tử thi và chó tìm kiếm cứu nạn.

Luật Định nghĩa Chó Phục vụ như thế nào?

Theo Đạo luật về Người khuyết tật của Hoa Kỳ, "động vật phục vụ được định nghĩa là những con chó được huấn luyện riêng để làm việc hoặc thực hiện các nhiệm vụ cho người khuyết tật." Con chó không được là thú cưng, nhưng phải được huấn luyện đặc biệt để hỗ trợ người điều khiển những việc liên quan trực tiếp đến tình trạng khuyết tật của người đó. Chó hỗ trợ cảm xúc hay chó trị liệu đều không được coi là động vật phục vụ dưới con mắt của pháp luật.

ADA cũng lưu ý rằng định nghĩa của họ về chó hỗ trợ "không ảnh hưởng hoặc hạn chế định nghĩa rộng hơn về 'động vật hỗ trợ' theo Đạo luật Nhà ở Công bằng hoặc định nghĩa rộng hơn về 'động vật hỗ trợ' theo Đạo luật Tiếp cận Hãng hàng không."

Theo ADA, chó hỗ trợ không thể bị từ chối vào các doanh nghiệp, ngay cả các cơ sở dịch vụ thực phẩm, cơ sở của chính quyền tiểu bang và địa phương hoặc các tổ chức phi lợi nhuận phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chó dịch vụ phải luôn được kiểm soát. Điều này thường có nghĩa là chúng nên được xích hoặc khai thác — trừ khi những thứ này cản trở nhiệm vụ của chó, trong trường hợp đó, chó vẫn phải nằm dưới sự kiểm soát của người điều khiển.

ADA quy định rằng người khuyết tật không được đặt câu hỏi về tình trạng khuyết tật của họ. Nhân viên của doanh nghiệp chỉ có thể đặt hai câu hỏi với người điều khiển chó nghiệp vụ:

  1. Con chó có thực sự là động vật phục vụ và được yêu cầu hỗ trợ người khuyết tật không?
  2. Con chó đã được huấn luyện (những) nhiệm vụ cụ thể nào để phục vụ người điều khiển?

Những người xử lý chó hỗ trợ không thể bị tính thêm tiền vì chó của họ, họ cũng không thể bị từ chối các quyền và quyền tiếp cận được cấp cho những người không có động vật hỗ trợ. Người khuyết tật có chó hỗ trợ chỉ có thể được yêu cầu rời khỏi cơ sở nếu con chó nằm ngoài tầm kiểm soát và người điều khiển không thể sửa chữa hoặc nếu con chó không được huấn luyện tại nhà.

Các loại chó dịch vụ

Có nhiều loại chó hỗ trợ, và một số thậm chí phục vụ nhiều mục đích. Những chú chó nghiệp vụ tiềm năng phải trải qua các chương trình huấn luyện nghiêm ngặt trước khi chúng có thể hợp tác với người điều khiển. Đây chỉ là một vài loại chó dịch vụ:

  • Chó dẫn đường cho người mù
  • Chó nghe cho người điếc hoặc khiếm thính
  • Chó hỗ trợ di chuyển cho người ngồi xe lăn hoặc những người bị hạn chế về khả năng vận động
  • Chó phản ứng động kinh để bảo vệ và giúp đỡ những người bị rối loạn động kinh khi cơn động kinh xảy ra
  • Bệnh tiểu đường hỗ trợ chó phát hiện lượng đường trong máu cao và thấp bằng mùi hương
  • Chó dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc chó dịch vụ tâm thần được huấn luyện để hỗ trợ những người mắc PTSD, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu, trầm cảm nặng, rối loạn phổ tự kỷ, v.v.

Làm thế nào để phát hiện một con chó dịch vụ

Hầu hết thời gian, chó dịch vụ có thể dễ dàng được xác định. Nhiều người mặc áo khoác và/hoặc dây nịt đặc biệt và rất chú ý đến người điều khiển chúng. Tuy nhiên, nhận dạng đặc biệt là không thực sự cần thiết. Đừng bao giờ cho rằng chó là hoặc không phải là động vật phục vụ. Luôn nhớ hỏi trước khi vuốt ve chó—ngay cả khi chó là thú cưng, điều này là cần thiết để ngăn ngừa vết cắn. Không nên vuốt ve, cho chó ăn hoặc chú ý đến chó dịch vụ khi đang làm việc. Hãy tôn trọng và cho phép những con chó này làm công việc của chúng. Họ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của người khuyết tật.

Không có quy tắc cụ thể nào về việc chó nghiệp vụ nên hoặc không nên mặc gì. Họ không cần phải được xác định bằng dây nịt hoặc áo khoác đặc biệt.

Yêu cầu để có được một con chó dịch vụ

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con chó phục vụ với người điều khiển của nó và ước rằng bạn cũng có thể mang theo con chó của mình đi khắp mọi nơi chưa? Bạn không cô đơn. Tuy nhiên, muốn cái này và cần cái này là hai chuyện khác nhau. Quá nhiều người đang cố gắng coi chó của họ là động vật phục vụ và họ đang hủy hoại nó đối với những người thực sự cần động vật phục vụ.

Những người có chó phục vụ dựa vào chó của họ để họ sống cuộc sống của mình nhiều hơn như một người bình thường có thể làm mà không cần chó. Các quy tắc của ADA nhằm đảm bảo rằng không có người khuyết tật nào bị thẩm vấn hoặc khiến họ cảm thấy thấp kém. Đây là một quy tắc quan trọng. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến những người ích kỷ dễ dàng lợi dụng luật pháp và cố gắng biến những chú chó cưng của họ thành động vật phục vụ thực sự. Hầu hết các tiểu bang không có luật chống lại điều này và ngay cả khi họ làm như vậy, sẽ rất khó để chứng minh rằng bạn không giả mạo. Tuy nhiên, sự thật đơn giản là thế này: giả vờ con chó của bạn là một con chó phục vụ thực sự là phi đạo đức và trái đạo đức.

Trong hầu hết các trường hợp, chó nghiệp vụ được huấn luyện từ khi còn nhỏ bởi các chương trình chuyên biệt. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi mọi người ngạc nhiên khi thấy chú chó trung thành của gia đình có tài năng thiên bẩm, chẳng hạn như khả năng phát hiện lượng đường trong máu thấp và đánh thức một bệnh nhân tiểu đường đang ngủ và cứu sống một mạng người. Ngay cả khi đó, con chó nên được huấn luyện để cảnh báo rõ ràng cho chủ của chúng về lượng đường trong máu thấp. Sau đó, con chó sẽ phải được huấn luyện để cư xử đúng mực ở nơi công cộng để thú cưng có thể được gọi là chó phục vụ hợp pháp.

Vấn đề với những kẻ mạo danh chó dịch vụ

Mặc áo vest cho chó cưng của bạn không khiến chúng trở thành động vật phục vụ. Có rất nhiều cơ quan đăng ký dịch vụ chó trực tuyến sẵn sàng nhận tiền của bạn và cấp giấy chứng nhận. Điều đó không làm cho con chó của bạn trở thành một động vật phục vụ thực sự. Nếu bạn không bị khuyết tật nhưng cố biến con chó cưng của mình thành cái gọi là chó phục vụ để đưa chúng lên máy bay cùng bạn, vào nhà hàng hoặc đến một số địa điểm công cộng khác, bạn sẽ chỉ làm tăng thêm sự ngờ vực của các chủ doanh nghiệp. đôi khi có đối với động vật phục vụ.

Thật không may, nhiều chó nghiệp vụ rởm cư xử kém ở nơi công cộng, rất có thể là do chúng chưa trải qua các chương trình huấn luyện nghiêm ngặt. Chó dịch vụ giả có thể gây thiệt hại cho tài sản, quấy rối các khách hàng khác hoặc tạo ra sự hỗn loạn chung. Hành vi ngang ngược này có khả năng gây hại cho doanh nghiệp, khiến chủ sở hữu nghi ngờ về những chú chó hỗ trợ trong tương lai. Nó cũng làm cho những con chó dịch vụ hợp pháp và những người xử lý chúng trở nên tồi tệ.

Ngay cả khi con chó của bạn cư xử tốt, việc coi con chó của bạn là động vật phục vụ là hoàn toàn sai trái. Làm như vậy sẽ chỉ gây khó khăn hơn cho những người khuyết tật thực sự trong việc có được những chú chó hỗ trợ mà họ thực sự cần.