Chó có thể phát hiện Carbon Monoxide không? Dấu hiệu ngộ độc khí CO

chó-nâu-nằm-trên-sàn-gara

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những chú chó cứu chủ của chúng khỏi những tình huống thảm khốc. Hỏa hoạn, trộm cắp và các cuộc tấn công của các loài động vật khác đều được báo cáo thường xuyên, nhưng còn khí carbon monoxide thì sao? Chó thậm chí có thể phát hiện ra nó? Giống như con người, chó không thể phát hiện khí carbon monoxide (CO) . Mặc dù chúng không thể phát hiện ra khí gas, nhưng chúng có thể cảnh báo cho chủ nhân của chúng khi chuông báo CO kêu.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Carbon Monoxide là gì?

Carbon monoxide là một loại khí không màu, không vị, không mùi, không gây kích ứng được thải ra khi nhiên liệu được đốt cháy không đúng cách. Nhiên liệu được đốt cháy không đúng cách có thể là kết quả của việc có nồng độ oxy không chính xác, về cơ bản có nghĩa là bất kỳ quá trình đốt cháy nào trong nhà, nhà để xe hoặc không gian kín khác đều có khả năng gây ra việc sản xuất CO.1

Các nguồn CO phổ biến trong nhà bao gồm:

 • Ô tô đang chạy trong nhà để xe kín
 • Máy nước nóng bị trục trặc
 • Đầu đốt gas bị trục trặc
 • hỏa hoạn

Carbon monoxide độc hại và ngộ độc CO gây ra cái chết cho khoảng 430 người mỗi năm ở Hoa Kỳ.2 Thật không may, chó không thể phát hiện ra CO do đặc tính của nó và con người cũng vậy. Các dấu hiệu duy nhất cho thấy khí CO có trong môi trường hoặc trong nhà là sự bắt đầu tác động của nó, đó là lý do tại sao máy dò khí carbon monoxide rất quan trọng.

Làm thế nào chó có thể cảnh báo con người về sự hiện diện của carbon monoxide?

Bởi vì chó không thể tự phát hiện khí carbon monoxide, chúng chỉ có thể cảnh báo con người về sự hiện diện của nó nếu họ nghe thấy cảnh báo CO và phản ứng hoặc nếu họ bị ảnh hưởng của ngộ độc CO. Một số con chó sẽ phản ứng và thu hút sự chú ý của chủ nhân nếu chuông báo động khí carbon monoxide bắt đầu kêu, đặc biệt nếu chủ nhân đang ngủ.

Thật không may, những người khác sẽ bắt đầu không chịu nổi tác động của carbon monoxide; vì chó nhỏ hơn con người nên chúng thường có dấu hiệu ngộ độc khí CO nhanh hơn con người. Chủ nhân của chúng có thể nhận thấy hành vi của chúng và nhận ra rằng có điều gì đó không ổn, nên sơ tán khỏi nhà (cùng với con chó của họ) đến nơi an toàn. Đây không phải là điều mà chó tự nguyện làm, nhưng chúng có thể cảnh báo mọi người về khí CO trước khi các tác động trở nên rõ ràng. Đây là lý do tại sao việc nhận biết tác động của độc tính CO ở người và chó là điều cần thiết.

con chó trắng và nâu đánh thức chủ nhân đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: Tatyana Vyc, Shutterstock

Các Dấu hiệu Ngộ độc Carbon Monoxide ở Chó là gì?

Các dấu hiệu ngộ độc carbon monoxide ở chó tương tự như ở người. Các dấu hiệu có thể xuất hiện từ từ (thường thấy khi rò rỉ CO chậm) hoặc nhanh chóng, tùy thuộc vào nồng độ CO trong môi trường. Các dấu hiệu ngộ độc carbon monoxide phổ biến nhất ở chó bao gồm:

 • Thờ ơ / buồn ngủ
 • Yếu đuối
 • Mất điều hòa (dáng đi lắc lư)
 • Thở khó khăn
 • Trầm cảm
 • Chuyển động không phối hợp hoặc đáng kinh ngạc
 • Niêm mạc đỏ tươi
 • Co giật
 • hôn mê

Các dấu hiệu phụ thuộc vào thời gian chó tiếp xúc với CO và lượng chúng tiếp xúc. Ví dụ, những dấu hiệu sau đây đã được nhìn thấy ở những con chó bị ngộ độc CO mãn tính ở mức độ thấp:

 • ho
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • Các dấu hiệu giống như cảm lạnh hoặc cúm
 • Mất sức chịu đựng khi tập thể dục
 • Dáng đi loạng choạng/đi loạng choạng
Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Có thể có những dấu hiệu nhiễm độc CO ở chó mà chúng ta không thể nhìn thấy. Ví dụ, người ta đã báo cáo rằng con người có thể mất thời gian hoặc trở nên hay quên và thậm chí cảm thấy như mình đang bị ảo giác do nhiễm độc khí carbon monoxide mãn tính, nhưng điều này có thể rất khó đo lường ở chó.

Nếu bạn đang ở trong nhà và nhận thấy các dấu hiệu ngộ độc khí carbon monoxide ở bản thân, người khác hoặc con chó của bạn, hãy ra khỏi nhà cùng với tất cả các thành viên trong gia đình bạn ngay lập tức và gọi cho chính quyền địa phương.

Tại sao Carbon Monoxide gây ra vấn đề ở chó?

Carbon monoxide hoạt động trong cơ thể chó giống như ở người. Carbon monoxide thay thế các phân tử oxy trong tế bào hồng cầu, tạo ra carboxyhemoglobin và gây ra tình trạng thiếu oxy. Tình trạng thiếu oxy là tình trạng thiếu oxy trong cơ thể, khiến não, tim và các cơ quan khác bị thiếu oxy và khiến chúng bị hỏng.

Vì tình trạng thiếu oxy ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, một số con chó tiếp xúc với khí carbon monoxide có tác dụng lâu dài có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng.

Tôi Nên Làm Gì Nếu Tôi Nghĩ Con Chó Của Tôi Đã Tiếp Xúc Với Carbon Monoxide?

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể đã tiếp xúc với carbon monoxide, trước tiên bạn nên đưa con chó của bạn ra khỏi nguồn. Điều này có thể là đưa họ ra khỏi nhà để xe hoặc ra khỏi nhà; điều quan trọng là họ cần không khí trong lành ngay lập tức để bắt đầu thải khí CO ra khỏi cơ thể.

Tiếp theo, con chó của bạn nên được đưa đến bác sĩ thú y hoặc bác sĩ thú y khẩn cấp ngoài giờ nếu các dấu hiệu ngộ độc khí CO xuất hiện vào ban đêm. Thời gian là yếu tố giúp chó của bạn khỏe hơn, vì khí carbon monoxide cần có thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể và có thể tiếp tục gây tổn thương nếu không được điều trị nhanh chóng. Đảm bảo rằng bạn không gặp nguy hiểm khi thực hiện việc này và gọi dịch vụ khẩn cấp nếu bạn lo lắng về khí CO trong nhà.

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó bị bệnh bằng ống nghe
Tín dụng hình ảnh: Tima Miroshnichenko, Pexels

Điều trị Ngộ độc Carbon Monoxide là gì?

Ngộ độc carbon monoxide thường được điều trị đầu tiên bằng cách cung cấp oxy tinh khiết. Điều này giúp loại bỏ CO khỏi cơ thể chó và tái tưới máu các cơ quan và hệ thần kinh bằng máu giàu oxy. Trong khi oxy đang được cung cấp, bác sĩ thú y của chó có thể sẽ lấy máu để đánh giá tổn thương ở các vùng khác trên cơ thể chó của bạn và xem lượng CO mà chó của bạn đã hít vào.

Sau đó, bác sĩ thú y có thể cung cấp chất lỏng cho chó của bạn để chống lại tình trạng mất nước hoặc mất cân bằng tiềm tàng đồng thời tăng tưới máu. Sau khi mức oxy của chó bình thường hóa và chúng được phép về nhà, chúng sẽ cần được chăm sóc đặc biệt để hồi phục.

Làm cách nào để chăm sóc con chó của tôi sau khi tiếp xúc với khí carbon monoxide?

Chủ sở hữu sẽ cần tiếp tục phục hồi con chó của họ ở nhà. Một số con chó phục hồi nhanh chóng sau khi ngộ độc khí carbon monoxide, trong khi những con khác bị ảnh hưởng lâu dài. Con chó của bạn sẽ cần được đi bộ chậm hơn, ngắn hơn trong những tuần sau khi ngộ độc khí CO, vì chúng sẽ phải vật lộn với các bài tập cường độ cao hơn. Hoạt động thể chất nên được theo dõi và hạn chế trong tối đa 6 tuần sau khi tiếp xúc, đồng thời các buổi đi dạo và chơi ngắn hơn có thể giúp cơ thể chó của bạn hồi phục.

Một số ảnh hưởng mà carbon monoxide có thể gây ra đối với hệ thần kinh không rõ ràng ngay lập tức và có thể mất vài tuần để xảy ra. Bạn nên dành nhiều tình yêu thương, sự trìu mến và sự an ủi cho chú chó của bạn vào lúc này, vì đó có thể là điều đáng sợ và không thoải mái đối với chúng khi phải chịu đựng. Theo dõi chặt chẽ bất kỳ con chó nào tiếp xúc với CO và đưa chúng đi điều trị thú y nếu có bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào tái diễn.

người phụ nữ mỉm cười ôm chú chó chăn cừu Đức của mình
Tín dụng hình ảnh: Sam Wordley, Shutterstock

Bất kỳ động vật nào cũng có thể phát hiện ra khí carbon monoxide?

Do đặc tính của nó, carbon monoxide không thể được phát hiện bởi bất kỳ loài động vật nào. Tuy nhiên, một số động vật đã được sử dụng trong lịch sử cho mục đích này. Gần đây nhất là năm 1986, Canaries vẫn được sử dụng trong các mỏ của Anh để phát hiện carbon monoxide, một truyền thống đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Theo truyền thống, chim hoàng yến (và các loài chim hoặc động vật có vú nhỏ khác) được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo sớm về CO trong các mỏ do kích thước nhỏ hơn của chúng, khiến cho bất kỳ tác động nào của độc tính CO trở nên rõ ràng sớm hơn nhiều so với những gì chúng xảy ra ở người. Những con chim này thường sống sót sau thử thách này và được cung cấp oxy để hồi phục trước khi được đưa trở lại mỏ.

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Động vật trong lịch sử đã giúp những người làm việc trong hầm mỏ bằng cách cảnh báo họ về sự hiện diện của khí CO và chúng được sử dụng nhiều hơn như một hệ thống phát hiện sớm. Chó không thể ngửi, nếm hoặc nhìn thấy carbon monoxide mặc dù có hệ thống khứu giác đáng chú ý. Chó vẫn có thể cảnh báo chúng ta về khí CO trong không khí, nhưng nó thụ động hơn và là kết quả của việc nhận thấy các dấu hiệu bất lợi mà nó gây ra ở chó trước khi nó có tác dụng rõ rệt đối với con người.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Robert MacMillan, Shutterstock