Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ngửi thấy ung thư tinh hoàn không? Lời giải thích thú vị!

anh-bulldog-sniffing-a-man

Chó là những sinh vật đáng kinh ngạc sử dụng khứu giác phi thường của chúng để điều hướng và khám phá môi trường xung quanh. Khứu giác của chó rất mạnh, vì chúng có hơn 100 triệu vị trí thụ thể trong khoang mũi—con người có 6 triệu1. Thực tế này đặt khứu giác của họ trong quan điểm.

Điều thú vị là ung thư bên trong cơ thể phát ra mùi và những con chó được huấn luyện có thể phát hiện một số bệnh ung thư2 ở một người qua hơi thở, máu, nước tiểu, da hoặc mồ hôi3. Nhưng chó có thể ngửi thấy ung thư tinh hoàn4 không?

Không có thông tin cụ thể về việc liệu chó có thể ngửi thấy mùi ung thư tinh hoàn hay không. Tuy nhiên, người ta tin rằng chúng có thể ngửi thấy một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, bàng quang, buồng trứng và tuyến tiền liệt5 , vì vậy hãy xem xét thêm chủ đề này.

dải phân cách 2

Rõ ràng là có nhiều loại ung thư tồn tại, bao gồm cả ung thư tinh hoàn. Các tế bào ung thư có một mùi nhất định, nhưng không rõ tại sao điều này lại đúng6; tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mùi này có thể do một phân tử gọi là polyamines7 gây ra, có liên quan đến sự phát triển của tế bào trong cơ thể. Ung thư làm tăng polyamines, được cho là nguyên nhân gây ra mùi mà chó có thể phát hiện ra.

Mặc dù chúng tôi không thể tìm thấy bằng chứng về việc chó phát hiện ung thư tinh hoàn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy chó có thể phát hiện nhiều dạng8. Ung thư vú, buồng trứng và phổi được phát hiện bằng cách ngửi mẫu máu, ung thư bàng quang bằng cách ngửi nước tiểu, ung thư đại trực tràng bằng cách ngửi mẫu phân và ung thư cổ tử cung bằng cách ngửi mẫu sinh thiết, khiến khả năng ngửi ung thư tinh hoàn trở nên hợp lý.

Tín dụng hình ảnh: Bogdan Sonjachnyj, Shutterstock

Nội dung bài viết

Tại sao chó ngửi thấy đáy quần của bạn?

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì con chó của bạn đánh hơi vùng kín của bạn không có nghĩa là bạn bị ung thư. Tuyến Apocrine là một loại tuyến mùi hương được tìm thấy ở nách và vùng bẹn, và một con chó có thể cảm nhận được tâm trạng, tuổi tác, giới tính và khả năng giao phối của bạn khi đánh hơi những tuyến này.

Làm thế nào để chó phát hiện ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy những con chó được huấn luyện có thể phát hiện ung thư qua máu, hơi thở, nước tiểu, mẫu phân và sinh thiết của người bị ung thư nhờ các thụ thể mùi của chúng, chính xác hơn 10.000 lần so với con người. Nhờ nghiên cứu này, chúng ta có thể suy đoán rằng chó có thể phát hiện ung thư ở người với độ chính xác gần 97%. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi các bác sĩ có thể sử dụng chó để chính thức phát hiện ung thư ở bệnh nhân.

Bất kỳ con chó nào cũng có thể ngửi thấy mùi ung thư?

Mặc dù bất kỳ con chó nào cũng có khả năng phát hiện ung thư, nhưng chỉ những con chó được huấn luyện mới thực sự có thể cảnh báo mọi người về sự hiện diện của nó. Ví dụ, ở Anh, chó phát hiện y tế được huấn luyện đặc biệt để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, cũng như các bệnh khác.

Tại Hoa Kỳ, Tổ chức In Situ, một tổ chức 501(c) 3 có trụ sở tại California, đã tạo ra quy trình y tế đầu tiên để lựa chọn và huấn luyện chó phát hiện ung thư và những người xử lý có kinh nghiệm.

Mục tiêu là sử dụng chó để phát hiện ung thư sớm trước khi sử dụng các biện pháp y tế xâm lấn đôi khi tạo ra kết quả dương tính giả đối với bệnh ung thư.

huấn luyện chó ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Nomad_Soul, Shutterstock

Chó hành động như thế nào khi ngửi thấy mùi ung thư?

Các báo cáo chỉ ra rằng một con chó sẽ liên tục huých và đánh hơi vào vị trí ung thư trong cơ thể. Nếu phát hiện ung thư, chó cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như rên rỉ, nhìn chằm chằm, cào cấu, nghiêng đầu và rên rỉ.

Có những câu chuyện về những con chó đánh hơi và liếm các vị trí ung thư trên người chủ của chúng, trong đó có một con chó Husky Siberian phát hiện ung thư buồng trứng bằng cách liên tục đánh hơi bụng của chủ nhân, đến nỗi cô ấy quyết định đi kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ kết luận vấn đề là u nang buồng trứng, nhưng chú chó Siberian Husky của cô không tin và kiên trì đánh hơi khu vực này. Cô đi khám lại và được chẩn đoán chính thức mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Bây giờ cô ấy không bị ung thư.

Lời khuyên để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh và an toàn

Cho dù bạn có một con chó đánh hơi ung thư hay không, tất cả các con chó đều cần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, tập thể dục và kích thích tinh thần. Tránh cho chó ăn bất kỳ loại thực phẩm có hại nào, chẳng hạn như sô cô la, nho khô, hành hoặc tỏi và đảm bảo bạn đưa chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những chú chó của chúng ta đã làm rất nhiều điều cho chúng ta, và chúng ta nên đền đáp bằng cách chăm sóc chúng!

người đàn ông và con chó đi dạo
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Bất kỳ người nuôi chó nào cũng biết những sinh vật này đặc biệt như thế nào và lợi ích hấp dẫn khi sở hữu một chú chó có thể cứu mạng bạn. Thông qua các nghiên cứu, chúng tôi biết rằng chó có thể ngửi thấy mùi ung thư và hiện tại, chó đang được huấn luyện đặc biệt ở Mỹ và Anh cho mục đích này.

Mặc dù chúng tôi không thể tìm thấy các nghiên cứu chỉ ra rằng chó có thể phát hiện ra ung thư tinh hoàn, nhưng chắc chắn rằng một con chó được huấn luyện có thể phát hiện ra dạng ung thư này là hợp lý. Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng trong việc sử dụng chó cho mục đích đáng kinh ngạc này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Christine Bird, Shutterstock