Chó có thể ngửi thấy ung thư phổi không? Mọi thư bạn cân biêt!

can-chó-ngửi-ung-phổi-mọi-thứ-bạn-cần-biết-1

Chúng tôi đã huấn luyện chó để đánh hơi ma túy, người mất tích và động vật bị lạc. Bây giờ, chúng tôi đang huấn luyện chó để phát hiện ung thư, và kết quả thật đáng kinh ngạc. Trên thực tế, tỷ lệ thành công cao đến mức chó có thể là tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư phổi.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Làm thế nào để chó đánh hơi ung thư phổi?

Không có cách nào khác để đặt nó. Chó có thể ngửi thấy mùi ung thư theo đúng nghĩa đen. Các tế bào gây ung thư tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC có mùi ở nồng độ rất thấp mà mũi của chúng ta không thể phát hiện ra, nhưng chó thì có thể.

Các tế bào ung thư có mùi đặc biệt trong các chất bài tiết của con người, như máu, hơi thở, nước tiểu, mồ hôi và phân. Chó có thể cảm nhận được mùi trong chất dịch và chất thải của cơ thể, đồng thời nếu được huấn luyện thích hợp, chúng có thể thông báo những phát hiện đó cho bác sĩ.

rám nắng nhút nhát và chó pit bull trắng đánh hơi tay của một người đàn ông trong sân cỏ
Tín dụng hình ảnh: aswphotos134, Shutterstock

Xét nghiệm ung thư phổi có khó không

Các bác sĩ sử dụng các mẫu khác nhau để tìm ung thư vì mỗi loại ung thư xuất hiện khác nhau trong xét nghiệm. Ví dụ, ung thư phổi sẽ không xuất hiện trong xét nghiệm máu, vì vậy các bác sĩ dựa vào hình ảnh quét,1 và các mẫu hơi thở và nước tiểu.

Thật không may, các dấu hiệu của ung thư phổi không xuất hiện cho đến khi ung thư tiến triển, đó là lý do tại sao rất khó phát hiện. Tin tốt là chó có khứu giác nhạy bén có thể cứu mạng người.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, 2 trong số 93 bệnh nhân nghi ngờ ung thư phổi, chó đã xác định bệnh nhân ung thư thực sự với độ nhạy 99%. Với sự huấn luyện tăng cường, những con chó có thể loại trừ bệnh nhân nào không bị ung thư. Tuyệt vời phải không?

Huấn luyện chó phát hiện sinh học

Từ quan điểm của một con chó, việc phát hiện ung thư giống như chơi một trò chơi với sự củng cố tích cực. Chó ít biết, họ đang cứu sống.

Việc huấn luyện chó phát hiện sinh học khác nhau tùy thuộc vào quá trình huấn luyện mà chó nhận được. Video sau đây cung cấp cho bạn ý tưởng về việc đào tạo trông như thế nào.

Điều thú vị là chó có thể nhận ra mùi ung thư bất chấp khói thuốc lá, thức ăn và các mùi cạnh tranh khác.

Huấn luyện viên cũng sẽ sử dụng tất cả các loại giống chó. Chó chăn cừu Đức, Chó tha mồi Labrador và Chó chăn cừu Úc là những giống chó phát hiện sinh học tốt nhất cho đến nay.

Chó chưa được huấn luyện có thể ngửi thấy mùi ung thư phổi không?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều loại chó với các mức độ huấn luyện khác nhau. Một nghiên cứu vào năm 2006 đã sử dụng 5 con chó để kiểm tra nhiều mẫu ung thư phổi và ung thư vú. Những con chó chỉ được huấn luyện chó con trước khi tham gia nghiên cứu.

Sau khi được huấn luyện cơ bản để hoàn thành nghiên cứu, những con chó này cho thấy độ nhạy 99% đối với các mẫu ung thư phổi và 88% đối với các mẫu ung thư vú. Những con số này rất giật gân đối với những con chó ít được huấn luyện về phát hiện sinh học.

Mặc dù vậy, chó càng được huấn luyện nhiều thì kết quả càng tốt. Bệnh nhân đặt cược sự an toàn của họ dựa trên sự thành công của con chó, vì vậy những con chó phải được huấn luyện thích hợp cho những người huấn luyện phát hiện sinh học có trình độ.

con chó husky siberian trẻ đánh hơi bàn tay con người
Tín dụng hình ảnh: Twinsterphoto, Shutterstock

Chó có thể phát hiện các bệnh khác

Đến bây giờ, bạn biết rằng một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng xác định ung thư của chó. Nhưng ung thư phổi không phải là căn bệnh duy nhất mà chó có thể nhận ra.

Chó cũng có thể phát hiện:

  • Ung thư da
  • Ung thư vú
  • Lượng đường trong máu thấp
  • ung thư bàng quang
  • Ung thư ruột kết

Tương lai của nghiên cứu ung thư

Vì vậy, tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với nghiên cứu ung thư?

Nói một cách đơn giản, bệnh nhân ung thư phổi có cơ hội sống sót cao hơn khi có sự giúp đỡ của những chú chó. Họ có thể chọn các xét nghiệm không xâm lấn trước và (hy vọng) biết kết quả sớm hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng chó là chúng không biết mức độ tiến triển của mẫu ung thư. Chó không thể phân biệt bệnh nhân có nguy cơ, bệnh nhân mắc bệnh lành tính và bệnh nhân mắc bệnh ác tính.

Nhưng nó ổn. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tạo ra những cỗ máy y tế bắt chước các giác quan khứu giác của chó. Những máy này có thể phát hiện VOC như chó nhưng còn tiến xa hơn bằng cách nhận biết các giai đoạn ung thư khác nhau.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Chó không phải lúc nào cũng đúng trong việc chọn mẫu ung thư. Nhưng nhờ có họ, khoa học y tế có thể tiến lên phía trước với việc giúp mọi người chống lại bệnh ung thư. Nhờ chó, bệnh nhân ung thư phổi có cơ hội sống sót cao hơn.

Có món quà nào lớn hơn cơ hội thứ hai không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bogdan Sonjachnyj, Shutterstock