Chó có thể ngửi thấy ung thư ở chó không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

can-chó-ngửi-ung-thư-ở-chó-bác-thú-thú y-phê duyệt-sự thật-faq-1

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nhờ khứu giác vượt trội, chó đã được huấn luyện để phát hiện nhiều loại mùi hương, từ mùi thuốc đến nạn nhân thiên tai. Nghiên cứu 1 đã chứng minh rằng chó có thể ngửi thấy mùi bệnh tật, kể cả ung thư, ở người, nhưng còn những con chó khác thì sao? Dựa trên các nghiên cứu hiện có, các nhà khoa học không chắc liệu chó có thể phát hiện chính xác bệnh ung thư ở những con chó khác hay không.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những gì khoa học hiện đang nói về khả năng phát hiện ung thư của răng nanh. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách chó có thể ngửi thấy mùi ung thư ngay từ đầu. Cuối cùng, vì bạn không thể dựa vào mũi chó để phát hiện bệnh ung thư ở thú cưng của mình, nên chúng ta sẽ thảo luận về một số dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư ở chó.

dải phân cách 1

Nội dung bài viết

Chó có khứu giác đáng kinh ngạc

Hệ thống khứu giác của chó rất nhạy cảm và có thể phát hiện mùi ở nồng độ thấp tới phần nghìn tỷ2. Nói một cách dễ hiểu,3 mũi người có khoảng năm triệu tuyến mùi. Mũi chó có từ 125 triệu đến 300 triệu tuyến mùi,4 tùy thuộc vào giống. Điều đó đủ mạnh để ngửi thấy mùi của một giọt chất lỏng trong một vùng nước lớn bằng 20 bể bơi cỡ Olympic!5

Chúng cũng có thể hít tới 300 lần một phút6, vì vậy chó có thể tiếp nhận và xử lý nhiều phân tử mùi hơn con người. Mặc dù mạnh mẽ như vậy, nhưng những con chó không biết “ung thư” là gì, chứ đừng nói đến việc làm thế nào để phát hiện ra nó từ hàng nghìn tỷ mùi hương độc đáo khác trong môi trường hoặc ở những con chó khác.

chó ngửi lá
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Khoa học nói gì về việc chó ngửi thấy mùi ung thư ở những con chó khác

Nghiên cứu hiện tại về việc liệu chó có thể ngửi thấy mùi ung thư ở những con chó khác hay không vẫn còn hạn chế. Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang North Carolina (NCSU) đã tiến hành một nghiên cứu để xác định xem chó có thể phát hiện ung thư bàng quang trong các mẫu nước tiểu hay không. Trong nghiên cứu này, những con chó không thể phân biệt được sự khác biệt giữa nước tiểu của chó bị ung thư và của chó không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu của NCSU nghi ngờ nghiên cứu của họ thất bại chủ yếu là do họ không có cỡ mẫu đủ lớn. Ngoài ra, những con chó có thể đã bị nhầm lẫn bởi mùi hương của từng bệnh nhân được sử dụng trong nghiên cứu hơn là của chính các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục công việc của họ và có thêm kiến thức về chủ đề này.

Tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng khoa học để nói rằng chó có thể ngửi thấy mùi ung thư ở những con chó khác. Khoa học 8 kết luận rằng chó có thể ngửi thấy mùi ung thư ở người, vì vậy thật công bằng khi nghi ngờ rằng chúng có thể làm như vậy ở những con chó khác. Các nghiên cứu khác 9, bao gồm một nghiên cứu ở Anh, đang tiếp tục cố gắng và chứng minh lý thuyết này là đúng.

Một lời giải thích hợp lý cho điều này là thực tế là chó sở hữu một cơ quan trong đường mũi của chúng được gọi là cơ quan lá vomeronasal, còn được gọi là cơ quan Jacobson. Cơ quan này thu nhận pheromone, là chất hóa học chỉ có ở chó mà những con chó khác có thể phát hiện ra. Sự can thiệp từ cơ quan này có thể dẫn đến việc không thể phát hiện ung thư, vì cơ quan này nhận hàng đợi khác khi chó ngửi thấy nước tiểu của những con chó khác. Những hàng đợi này bao gồm thông tin về sự sẵn sàng giao phối, giới tính và tuổi tác của chúng.

con chó ngửi thấy một con chó
Tín dụng hình ảnh: Павел Гавриков, Pexels

Các tế bào ung thư phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có dấu hiệu hóa học độc nhất so với các tế bào khỏe mạnh. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng chó có thể phát hiện ra các VOC gây ung thư này khi chúng tiếp xúc với vùng có ung thư, chẳng hạn như ngửi thấy hơi thở, nước tiểu hoặc mồ hôi của người bị ung thư.

Cho đến nay, nghiên cứu đã được chứng minh đầy hứa hẹn. Lucy, con lai giữa Labrador, có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, thận và bàng quang ở người với độ chính xác 95%. Những con chó này có thể phát hiện ung thư vú từ các mẫu hơi thở với độ chính xác 88% và 99% đối với ung thư phổi. MIT đang làm việc trên một thiết bị có thể bắt chước khả năng phát hiện mùi của chó.

Bây giờ, chìa khóa cho tất cả những bước đột phá này là đào tạo. Bất kể bạn muốn chó làm gì, chúng cần được huấn luyện toàn diện và chuyên sâu để học hành vi. Điều này áp dụng cho mọi thứ, từ một động tác “ngồi” đơn giản đến dạy một con chó phát hiện bom, ma túy và vâng, ung thư.

Tại sao? Bởi vì quá trình “phát hiện ung thư” là một quá trình nhiều lớp. Bản thân nó không bắt đầu bằng việc “đánh hơi thấy ung thư”. Nó bắt đầu với các lệnh đơn giản và sau đó phát triển thành các nhiệm vụ ngày càng khó hơn.

Cô chủ trẻ đang huấn luyện và dạy lệnh cho chú chó Labrador Retriever đáng yêu của mình
Tín dụng hình ảnh: HQuality, ShutterStock

Đây là một ví dụ cực kỳ đơn giản về các bài học và mệnh lệnh mà một chú chó phát hiện ung thư có thể phải học:

 • Ngồi
 • Nằm xuống
 • Giữ vững lập trường, kiên định
 • Tiến lên theo lệnh
 • Dừng và ở lại khi có hiệu lệnh
 • Tìm hiểu tín hiệu “cảnh báo”
 • Học cách xác định giữa các mùi chung
 • Xác định mùi của các tế bào khỏe mạnh
 • Xác định mùi của tế bào ung thư
 • Phân biệt giữa các mùi
 • Xử lý cảnh báo khi phát hiện ung thư

Và đó mới chỉ là khởi đầu. Ví dụ, nó đòi hỏi vô số lần lặp lại để phát triển độ chính xác. Chó và người huấn luyện chúng cần phải huấn luyện trong nhiều tháng và phổ biến hơn là vài năm để có thể phát hiện ung thư.

dải phân cách 10

Dấu hiệu con chó của bạn có thể bị ung thư

Những người nuôi chó có thể nhận thấy những thay đổi trong cách vật nuôi của họ cư xử với nhau và tự hỏi liệu điều đó có nghĩa là một con bị bệnh ung thư hay điều gì khác. Chó cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể, tâm trạng và mùi hương của nhau. Tuy nhiên, một số điều kiện có thể gây ra những thay đổi này, không chỉ là một căn bệnh.

Dưới đây là một số dấu hiệu để theo dõi có thể cho thấy con chó của bạn bị ung thư:

 • Khối u hoặc vết sưng mới
 • Giảm cân hoặc thèm ăn
 • Vết loét không lành
 • Ho hoặc khó thở
 • Tăng uống và đi tiểu
 • Mức năng lượng thấp hơn
 • Đi khập khiễng và các dấu hiệu đau khác (ví dụ: khóc vì đau khi chạm vào)
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Nhiều dấu hiệu trong số này cũng có thể chỉ ra các tình trạng bệnh lý khác ngoài ung thư. Bạn nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ thứ gì trong số chúng ở chó của mình. Họ sẽ có thể kiểm tra con chó của bạn và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán để xác định điều gì đang xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên đưa chó đi khám thú y định kỳ chứ không chỉ đến bác sĩ thú y khi bạn cho rằng chó của mình không khỏe. Kiểm tra sức khỏe thú y là điều cần thiết để đảm bảo con chó của bạn có sức khỏe tốt. Nên phân tích định kỳ máu, nước tiểu và phân của chó cùng với các xét nghiệm khác do bác sĩ thú y khuyên ít nhất mỗi năm một lần đối với chó trưởng thành, khỏe mạnh và hai lần mỗi năm đối với chó già.

con chó mastiff ốm nằm trên sàn nhìn đi chỗ khác
Tín dụng hình ảnh: Helen của thành Troy, Shutterstock

dải phân cách 8

Phần kết luận

Mặc dù có khứu giác tuyệt vời, nhưng chúng ta không biết liệu chó có thể phát hiện ung thư ở những con chó khác hay không. Các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, hy vọng rằng kiến thức mới có thể giúp cải tiến công nghệ phát hiện sớm. Bất cứ khi nào ung thư xảy ra ở chó, bệnh càng được chẩn đoán sớm thì tiên lượng, sự thuyên giảm và triển vọng phục hồi càng tốt. Nếu bạn lo lắng về việc con chó của mình có bất kỳ dấu hiệu nào mà chúng ta đã thảo luận, đừng trì hoãn việc đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y.

Xem thêm:

 • Chó có thể phát hiện Carbon Monoxide không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Blulz60, Shutterstock