Chó có thể ngửi thấy ung thư cổ tử cung không? Những gì bạn cần biết!

doberman-pinscher-chó-ngồi-với-chủ-trên-sàn-phòng-khách
Tín dụng hình ảnh: gemphoto, Shutterstock

Chó có khứu giác nhạy bén và có thể sử dụng khứu giác mạnh mẽ này để tìm người mất tích, ma túy, chất nổ và thậm chí phát hiện ung thư. Sử dụng các dấu hiệu mùi hương cụ thể, họ có thể phát hiện các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vú, phổi, buồng trứng và thậm chí cả cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư ảnh hưởng đến cổ tử cung, là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung có thể được điều trị hiệu quả nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Thật không may, việc phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu có thể khó khăn.

Chó, sử dụng khả năng phát hiện mùi với khứu giác vượt trội, có thể phát hiện ngay cả giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư cổ tử cung—điều này có thể hỗ trợ đáng kể cho việc phát hiện sớm bệnh. Các nhà nghiên cứu liên tục tìm cách huấn luyện chó sử dụng món quà này của loài chó để phát triển hơn nữa trong lĩnh vực điều trị ung thư.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Làm thế nào để chó ngửi thấy ung thư?

Chó có khứu giác vượt trội so với con người chúng ta. Chúng có các thụ thể khứu giác nhiều hơn khoảng 10.000 lần so với con người, cho phép chúng phát hiện ra một số mùi nhất định ở nồng độ nhỏ nhất. Thông qua phát hiện mùi, chúng có thể phát hiện ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)¹ do tế bào ung thư giải phóng, cho phép chúng phát hiện nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Các VOC này có thể được phát hiện qua hơi thở, nước tiểu, mồ hôi và thậm chí cả máu của một người và có mùi đặc trưng so với các tế bào khỏe mạnh.

Chân dung người phụ nữ với con chó_goodluz_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: goodluz, màn trập

Chó phản ứng thế nào khi ngửi thấy mùi ung thư cổ tử cung?

Những con chó được huấn luyện đặc biệt để phát hiện ung thư khi được đưa cho các mẫu chất lỏng cơ thể, chẳng hạn như nước tiểu, phân, nước bọt và thậm chí cả máu, có thể chỉ ra một cách đơn giản liệu chúng có phát hiện ung thư trong mẫu vật hay không. Chúng có thể chỉ trỏ, sủa hoặc thể hiện bất kỳ hành vi nào để báo hiệu cho người điều khiển rằng chúng đang phát hiện ung thư và điều này được thực hiện thông qua đào tạo cụ thể.

Những con chó không được huấn luyện đặc biệt để phát hiện ung thư vẫn có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau để báo hiệu rằng chúng đang ngửi hoặc phát hiện ra thứ gì đó. Bởi vì tất cả các con chó đều có tính cách khác nhau và hành vi độc đáo, chúng có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau khi ngửi thấy mùi ung thư. Ví dụ: họ có thể vuốt hoặc nhìn chăm chú vào vị trí ung thư, chẳng hạn như ngực của một cá nhân nếu họ phát hiện ung thư vú, da nếu họ phát hiện ung thư da, hoặc bụng hoặc lõi nếu họ phát hiện ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có thể biểu hiện những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như rên rỉ và sủa nhiều hơn, cũng như tăng thể hiện tình cảm và sự đeo bám nếu chúng phát hiện ra những thay đổi trong dấu hiệu mùi cho thấy bệnh ung thư.

Những thay đổi về dấu hiệu mùi cũng có thể dẫn đến thay đổi hành vi của một người như là một phản ứng đối với bệnh tật. Vì chó có mối liên hệ tình cảm với chủ nên ngoài sự thay đổi về mùi, chúng còn có thể cảm nhận được những thay đổi trong hành vi và thái độ bình thường của một người do các triệu chứng ung thư mà họ đang biểu hiện. Khi phát hiện ra những yếu tố này, chó cũng có thể thể hiện tình cảm ngày càng tăng, sự đeo bám và thậm chí có biểu hiện sủa và rên rỉ bất thường.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi quan sát những phản ứng này từ những chú chó của chúng ta. Điều quan trọng là phải hiểu các hành vi bình thường của những con chó của chúng ta và tìm kiếm sự tư vấn để loại trừ các khả năng khác của những thay đổi này trong hành vi của chúng. Nếu hành vi hoặc xu hướng mà con chó của bạn thể hiện vẫn tồn tại quá mức, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự tư vấn, vì con chó của bạn có thể đang cố nói với bạn điều gì đó.

chó bulgie Pháp ở giữa hai chân phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: CJ Infantino, Bapt

Giống như chó được huấn luyện để làm việc trong sân bay nhằm phát hiện ma túy và chất nổ, chó cũng có thể được huấn luyện để phát hiện ung thư trong mẫu vật. Sử dụng chó đánh hơi làm công cụ phát hiện ung thư¹ ở giai đoạn đầu sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu và phát triển, vì đây được coi là phương pháp nhanh chóng và không xâm lấn. Loại huấn luyện này được gọi là huấn luyện phát hiện mùi hương và liên quan đến việc dạy chó liên kết một dấu hiệu mùi nhất định với phần thưởng, trong trường hợp này là VOC do tế bào ung thư tiết ra. Mặc dù tất cả các loài chó đều có khứu giác vượt trội, nhưng một số giống chó nhất định, chẳng hạn như Beagles, Labradors và German Shepherd lại phù hợp hơn với kiểu huấn luyện này.

Việc huấn luyện chó phát hiện ung thư thường bắt đầu từ khi chó còn nhỏ, khi tiềm năng học hỏi của chó ở mức cao nhất. Họ được tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau từ các mẫu chất lỏng và được thưởng khi mẫu vật ung thư được xác định. Điều này cho phép họ tạo ra mối liên hệ giữa hành vi tốt với việc phát hiện VOC gây ung thư, bằng cách kiếm cho họ phần thưởng trong quá trình này.

Chó đánh hơi như một công cụ để phát hiện hiện đang được sử dụng, nhưng nó vẫn đang được nghiên cứu và đào tạo liên tục. Mặc dù chó thực sự có thể phát hiện ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu và phát triển thêm để phát hiện các loại ung thư khác nhau với độ chính xác cao hơn.

chó săn Ý và người phụ nữ ở nhà
Tín dụng hình ảnh: violetblue, Shutterstock

Chó có thể phát hiện những loại ung thư nào khác?

Ngoài ung thư cổ tử cung, chó có thể phát hiện các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, đại trực tràng và phổi. Chó có thể phát hiện VOC¹ của các loại ung thư khác này, ngay cả khi chúng được huấn luyện đặc biệt để chỉ phát hiện một loại ung thư.

Các trường hợp ung thư buồng trứng¹ và ung thư tuyến tiền liệt được báo cáo là được phát hiện bằng cả mẫu máu và nước tiểu, trong khi các trường hợp ung thư phổi¹ được phát hiện bởi chó khi không có gì ngoài mẫu hơi thở của cá nhân—cho thấy độ chính xác cao khi so sánh với mẫu hơi thở của phổi khỏe mạnh . Các trường hợp ung thư đại trực tràng¹ đã được phát hiện dựa trên các mẫu phân. Các mẫu phân có dấu vết của VOC cũng đã được phát hiện so với các tình trạng đại trực tràng không gây ung thư. Cũng có những trường hợp được báo cáo về việc chó phát hiện khối u ác tính và ung thư vú bằng cách phát hiện dấu hiệu mùi từ da của cá nhân.

người phụ nữ mang theo một con chó đáng yêu
Tín dụng hình ảnh: Artem Beliaikin, Pexels

dải phân cách 3

Phần kết luận

Chó có khứu giác nhạy bén cho phép chúng phát hiện các dấu hiệu mùi độc đáo do tế bào ung thư tiết ra. Điều này cho phép họ phát hiện nhiều loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, có thể hỗ trợ phát hiện sớm mà thường không bị phát hiện. Chó có thể được huấn luyện đặc biệt để phát hiện ung thư cổ tử cung và cũng có thể tình cờ báo hiệu cho chủ nhân của chúng thông qua các hành vi độc đáo.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu, nhưng việc phát hiện ung thư cổ tử cung bằng mùi chó là một phương pháp hữu ích, nhanh chóng và không xâm lấn có thể hỗ trợ phát hiện ung thư cổ tử cung.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gemphoto, Shutterstock