Chó có thể ngửi thấy mùi ung thư ở người không? Khoa học nói gì

chó chăn cừu đức với chủ nhân của mình tại công viên

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chúng ta đều biết rằng chó là người bạn tốt nhất của con người, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể phát hiện ung thư ở người không? Đúng vậy – theo các nghiên cứu gần đây, một số con chó có thể phát hiện ung thư với tỷ lệ chính xác là 97%! Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của nó và khoa học nói gì về nó.

dải phân cách 2

Khứu giác của loài chó nhạy bén gấp 10.000 lần so với con người. Điều này có nghĩa là chúng có thể phát hiện ra mùi mà chúng ta không thể, bao gồm một số hóa chất liên quan đến bệnh do khối u tiết ra.

Nội dung bài viết

Những con chó đánh hơi là gì?

Ung thư phát ra các hóa chất độc đáo. Có thể có một số hợp chất mà chó có thể ngửi thấy. Một loại đã được nghiên cứu được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Các VOC này được thải ra với số lượng rất nhỏ qua hơi thở, da và nước tiểu của một người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số con chó có thể được huấn luyện để phát hiện VOC liên quan đến ung thư. Trong một nghiên cứu, chó tha mồi Labrador được huấn luyện để phân biệt giữa các mẫu hơi thở của những người bị ung thư phổi và những người không mắc bệnh. Những con chó đã có thể làm điều này với độ chính xác 97%. Trong một nghiên cứu khác, một con chó có thể xác định chính xác 100% các tổn thương ung thư da.

Mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này, nhưng những phát hiện này cho thấy rằng một ngày nào đó chó có thể được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các máy “đánh hơi ung thư” trong bệnh viện và phòng khám. Chúng có thể đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện các bệnh ung thư khó phát hiện, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, ở giai đoạn đầu khi điều trị thành công nhất.

huấn luyện chó
Tín dụng hình ảnh: Yama Zsuzsanna Márkus, Pixabay

Chó có thể phát hiện loại ung thư nào?

Tại thời điểm này, chó đã được phát hiện có khả năng phát hiện ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và khối u ác tính. Tất nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này và xác định xem chó có thể phát hiện các loại ung thư khác hay không.

Chó sẽ trở thành tiêu chuẩn để kiểm tra ung thư trong tương lai?

Nếu chó có thể ngửi thấy mùi ung thư và không phát ra bức xạ, thì chúng là một giải pháp hoàn hảo, phải không? Không hẳn là chính xác lắm. Theo Khoa học Mỹ, chúng tôi thực hiện một khối lượng lớn các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm suốt ngày đêm đến mức sẽ cần rất nhiều chó – toàn bộ lực lượng chó. Bạn sẽ phải quản lý bữa ăn và chất thải của họ. Chúng cũng cần được đào tạo chuyên môn và có tuổi thọ tương đối ngắn, có nghĩa là sẽ không thực tế (và có thể không công bằng đối với những con chó) nếu gửi hàng nghìn con đến bệnh viện và phòng khám của chúng tôi. Ngoài ra, những con chó làm việc nhiều giờ thường xuyên mất động lực. Có nhiều khả năng khoa học sẽ sử dụng mũi của chó làm nguồn cảm hứng cho máy đánh hơi thế hệ tiếp theo hoặc thử nghiệm y tế khác.

Sử dụng y tế khác cho chó

Chó đã sử dụng máy đánh hơi của chúng theo những cách y tế khác. Ví dụ, chúng có thể phát hiện các bệnh nhiễm trùng, bao gồm một số bệnh sốt rét, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Họ cũng có thể phát hiện lượng đường trong máu thấp ở bệnh nhân tiểu đường. Những kỹ năng này làm cho chúng cực kỳ hữu ích cho những người cần theo dõi tình trạng của họ thường xuyên.

Chó cũng có thể có những công dụng y tế khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp những người bị trầm cảm, lo lắng và thậm chí là PTSD. Chó cũng đang được sử dụng trong bệnh viện để an ủi những bệnh nhân đang trải qua thời gian căng thẳng hoặc đối phó với cơn đau.

Một con chó dịch vụ màu trắng với một người phụ nữ ngồi xe lăn
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Chó có thể phát hiện động kinh không?

Có, một số con chó đã được huấn luyện để phát hiện các cơn động kinh ở chủ nhân của chúng và cảnh báo cho họ hoặc người chăm sóc. Điều này có thể rất hữu ích cho những người mắc chứng rối loạn co giật, những người có thể không biết khi nào họ sắp lên cơn động kinh. Chó cũng có thể được huấn luyện để thực hiện một số hành động nhất định trong cơn co giật, chẳng hạn như nhấn nút báo động hoặc mang theo thuốc.

Làm thế nào tôi có thể giúp hỗ trợ chó đánh hơi ung thư?

Nếu bạn muốn hỗ trợ những chú chó đánh hơi ung thư, hãy cân nhắc quyên góp cho các tổ chức chuyên nghiên cứu và huấn luyện những con vật đáng kinh ngạc này. Ngoài ra, hãy tình nguyện dành thời gian của bạn tại một tổ chức cứu hộ hoặc cứu hộ động vật tại địa phương. Những nơi này thường cần tình nguyện viên có thể giúp chăm sóc và huấn luyện cơ bản những chú chó đặc biệt này.

người phụ nữ nhận nuôi một con chó từ nơi trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Vì vậy, chó thực sự có thể ngửi thấy ung thư ở người? Có vẻ như câu trả lời là có! Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, nhưng những phát hiện cho đến nay rất hứa hẹn. Chó có nhiều tài năng đáng kinh ngạc và nhờ khứu giác nhạy bén của chúng, tất cả chúng ta đều có thể biết ơn rằng một ngày nào đó chúng có thể giúp cứu sống một ai đó.

Xem thêm:

  • Chó có thể phát hiện Carbon Monoxide không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chú khỉ vui vẻ, Shutterstock