Chó có thể ngửi thấy chủ của chúng cách xa bao xa? Khoa học nói gì

cách-xa-chó-có-thể-ngửi-ngửi-chủ-của-chúng-điều-khoa-học-nói-gì-1

Bạn đã bao giờ đi bộ về nhà chỉ để thấy con chó của bạn đang đợi bạn ở cửa chưa? Và bạn đã bao giờ cố gắng lén theo dõi họ chỉ để họ quay lại và biết bạn đang đến trong khi bạn vẫn còn ở rất xa chưa?

Một cách mà chó có thể làm những việc này là sử dụng khứu giác của chúng. Nhưng một con chó có thể đánh hơi chủ của chúng ở khoảng cách bao xa và những yếu tố nào ảnh hưởng đến điều này? Thông thường, một con chó có thể ngửi thấy chủ của chúng ở bất kỳ đâu cách xa 12,5 đến 40 feet , đây là một sự khác biệt khá lớn.

Hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết để hiểu được sự chênh lệch và hiểu rõ hơn về sức mạnh của mũi chú chó con của bạn.

dải phân cách 5

Theo Đại học Adelaide¹, chó có thể ngửi thấy mùi người và đồ vật cách xa 20 km. Đó là gần 12,5 dặm, đó là khá kỳ công! Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đây là điều kiện hoàn hảo.

Trong những điều kiện này, con chó sẽ ngửi thấy mùi hương trong gió và gió sẽ mang mùi hương đó đi rất xa. Con chó sẽ đánh hơi thấy mùi, nhưng các điều kiện mang lại nhiều lợi ích.

Hơn nữa, chỉ vì một con chó có thể ngửi thấy ai đó từ khoảng cách đó, điều đó không có nghĩa là chúng có thể phân biệt mọi người ở khoảng cách đó.

Trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ hơn, không có gió, chó có thể đánh hơi thấy mùi của một người cụ thể cách xa khoảng 40 feet. Ở khoảng cách này, chúng cũng có thể phân biệt mọi người và nhận ra mùi hương của chủ nhân. Mặc dù 40 feet kém ấn tượng hơn nhiều so với 12,5 dặm, nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với khả năng của con người!

con chó husky siberian trẻ đánh hơi bàn tay con người
Tín dụng hình ảnh: Twinsterphoto, Shutterstock

Nội dung bài viết

Khứu giác của chó mạnh hơn bao nhiêu?

Không quan trọng bạn nghĩ kẻ đánh hơi của mình mạnh đến mức nào, chó đánh hơi mạnh hơn. Theo Trung tâm Y tế Thú cưng Paws & Claws¹, chó có thể ngửi tốt hơn con người 100.000 lần .

Con người trung bình có khoảng 5 triệu cơ quan cảm nhận mùi, con số này có vẻ rất nhiều, nhưng một con chó có khoảng từ 125 đến 250 triệu cơ quan cảm nhận mùi tương tự. Số lượng chính xác mà một con chó có tùy thuộc vào giống, nhưng ngay cả ở mức 125 triệu thụ thể mùi, con số đó vẫn nhiều hơn con người!

Chó có thể ngửi thấy những thứ ở độ sâu 40 feet dưới mặt đất và thậm chí chúng có thể ngửi thấy mùi từ dấu vân tay! Ngưỡng mộ cái mũi của bạn bao nhiêu tùy thích, nhưng cái mũi của một con chó khiến nó phải xấu hổ.

dải phân cách 2

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ngửi của một con chó

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu xem một con chó có thể đánh hơi được bao xa, thì có một vài yếu tố khác nhau sẽ đóng một vai trò quan trọng. Chúng tôi đã nhấn mạnh ba trong số các yếu tố quan trọng nhất để bạn xem xét ở đây:

Gió

Nếu một con chó đang cố gắng ngửi thấy bất cứ thứ gì "theo chiều gió", chúng sẽ có thể ngửi thấy mùi từ xa hơn nhiều so với việc cố gắng ngửi thấy thứ gì đó ngược chiều gió hoặc khi không có gió. Gió là yếu tố chính cho phép một số con chó đánh hơi được mùi từ khoảng cách 12,5 dặm.

Không có gió đẩy mùi hương về phía chúng, một con chó không thể đánh hơi được ở đâu xa như vậy.

Cơn mưa

Mưa đẩy mùi hương xuống đất, khiến chó khó nhận ra mùi cụ thể hơn. Điều này đặc biệt đúng với chó săn. Nếu trời mưa, chúng sẽ ít có khả năng ngửi thấy mùi trong không khí hơn và chúng sẽ cần giữ mũi càng gần mặt đất càng tốt để có cơ hội theo dõi thành công bất kỳ thứ gì.

Mùi hương khác

Bạn đã bao giờ thử ngửi một mùi cụ thể tại bãi rác chưa? Thực sự không thành vấn đề nếu bạn đặt một bông hồng ở giữa, mùi của đống rác đó sẽ át đi mùi của nó.

Đó là một khái niệm đơn giản, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt ngay cả với những mùi hương không quá mạnh. Điều này đặc biệt đúng vì khứu giác của chó mạnh hơn rất nhiều. Họ sẽ tiếp nhận nhiều mùi hương hơn nữa, và những mùi hương này có thể át đi những mùi hương khác.

Chó chăn cừu Úc hôn lên mũi người phụ nữ khi được chủ bế
Tín dụng hình ảnh: studio cottonbro, Pexels

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Không thể phủ nhận rằng loài chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén. Nhưng bạn càng tìm hiểu về nó, nó càng trở nên ấn tượng. Chúng có thể ngửi thấy mùi của bạn cách xa hàng dặm trong điều kiện thích hợp và ngay cả khi bạn đang ở trong nhà, chúng vẫn có thể ngửi thấy mùi của bạn cách xa ít nhất 40 feet.

Đừng nghi ngờ về chiếc mũi của chú chó con của bạn, nó có thể ngửi thấy những mùi mà bạn không thể mơ tới!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna Pozzi – Zoophotos, Shutterstock