Chó có thể ngửi được bao xa? Khoảng cách trung bình & tối đa

chó-đánh hơi-mặt đất

Mũi của một con chó là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất của nó. Chó có tới 300 triệu thụ thể khứu giác, so với con người chỉ có 6 triệu.1 Khứu giác của loài chó cũng chính xác hơn của chúng ta, gấp từ 10.000 đến 100.000 lần! Đó là cách chó có thể phát hiện bom, ung thư hoặc miếng khoai tây chiên mà bạn đánh rơi dưới gầm ghế ba ngày trước.

Trung bình, chó có thể ngửi thấy cả người và đồ vật ở khoảng cách tối đa là 20 km hoặc 12,4 dặm. Đó là trong điều kiện hoàn hảo, chẳng hạn như môi trường không có gió.

Tuy nhiên, khoảng cách tối đa mà một con chó có thể ngửi thấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả giống chó và mùi hương của chính nó. Nếu bạn nghĩ con chó của mình thật tuyệt vời, hãy đợi cho đến khi bạn hiểu khứu giác của chúng hoạt động như thế nào!

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Giải phẫu mũi của một con chó

Mũi chó không chỉ đơn thuần là một cái mũi đánh hơi. Nó được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp gồm các tuabin, hoặc các lối đi và buồng nhỏ.2 Điều này giúp chó phân tách mùi thành các phân tử khác nhau để chúng có thể xác định nguồn gốc.

Cơ quan vomeronasal của chó, hay cơ quan của Jacobson, cũng là một phần thiết yếu trong kho vũ khí phát hiện mùi hương của nó. Đó là một thụ thể nhỏ nằm giữa mũi và vòm miệng có chức năng như một hệ thống khứu giác thứ cấp.3 Nhiệm vụ của cơ quan này là phát hiện mùi hóa học “không thể phát hiện được”, chẳng hạn như mùi nước tiểu hoặc mùi pheromone của một con chó khác.

Và bởi vì mũi chó rất quan trọng đối với hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng, nên não của chúng đã phát triển để “nhìn thấy” mùi! Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mũi của chó với thùy chẩm, hay còn gọi là trung tâm thị giác của não, nghĩa là chó thực sự có thể xử lý mùi dưới dạng thông tin thị giác.4 Và với ít nhất 1/8 bộ não của chúng dành cho khứu giác, đó là không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể đánh hơi xa và chính xác đến vậy.

mũi chó
Tín dụng hình ảnh: PICNIC-Foto-Soest, Pixabay

5 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đánh hơi của chó

1. Giống chó

Mặc dù tất cả các loài chó đều có khứu giác đáng kinh ngạc, nhưng một số giống chó được biết đến với khả năng đánh hơi đặc biệt. Các giống như Beagles và Bloodhounds đã được lai tạo đặc biệt cho khả năng khứu giác của chúng, khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu để săn lùng và phát hiện.


2. Kích thước của chó

Khi nói đến việc một con chó có thể ngửi được bao xa, kích thước rất quan trọng. Những giống lớn hơn có mũi to hơn có thể ngửi xa hơn nhiều so với những giống nhỏ hơn đơn giản vì chúng có nhiều cơ quan khứu giác hơn.

Võ sĩ vện đánh hơi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Chạm vào hình ảnh ánh sáng, Shutterstock

3. Đào tạo

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những chú chó chăn cừu Đức có thể phát hiện ra bom và ma túy chưa? Làm thế nào về Labradors và khả năng phát hiện lượng đường trong máu thấp ở bệnh nhân tiểu đường? Những con chó này không được sinh ra theo cách đó; họ đã được đào tạo cẩn thận để xác định, cách ly và cảnh báo những người xử lý của họ về một số mùi nhất định.

Nói cách khác, những con chó đã được huấn luyện để phát hiện các mùi cụ thể có thể ngửi xa hơn và chính xác hơn những con chưa được huấn luyện.


4. Bản thân mùi hương

Không phải tất cả các mùi hương đều được tạo ra như nhau! Một số mùi, chẳng hạn như mùi mồ hôi, sẽ biến mất nhanh hơn những mùi khác, chẳng hạn như mùi thức ăn hoặc chất thải động vật. Mùi hương càng mạnh và diện tích tỏa ra càng lớn thì chó càng dễ ngửi thấy mùi từ khoảng cách xa hơn.

Một con chó đánh hơi một mùi hương
Tín dụng hình ảnh: anetapics, Shutterstock

5. Điều kiện môi trường

Như với bất cứ điều gì, điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc chó có thể ngửi được bao xa. Ví dụ, hướng gió có thể mang mùi lại gần hoặc đẩy nó ra xa. Mưa, độ ẩm và thậm chí cả độ cao cũng có thể đóng một vai trò trong việc chó có thể đánh hơi được bao xa.

Bản thân địa hình cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc con chó có thể ngửi được bao xa. Những cánh đồng rộng mở cho phép mùi hương lan tỏa xa hơn nhiều so với những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp hoặc các trung tâm đô thị được xây dựng dày đặc.

dải phân cách 5

Cách thu hút khứu giác của chó

Chồi tốt nhất của bạn có thể không cần mũi để tồn tại nữa, nhưng việc thu hút khứu giác mạnh mẽ của chúng sẽ mang lại vô số niềm vui và sự phong phú cho cuộc sống hàng ngày của chúng.

Trên thực tế, việc tận dụng những chiếc máy đánh hơi tuyệt vời đó là một cách tuyệt vời để giữ cho chú chó con của bạn được kích thích về tinh thần và hoạt động thể chất.

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thử:

  • Trốn tìm : Nhận một món ăn có mùi đặc biệt, chẳng hạn như những mẩu xúc xích và giấu chúng quanh phòng. Hãy thả lỏng con chó của bạn để tìm kiếm chúng. Làm cho trò chơi trở nên khó khăn hơn khi họ chơi tốt hơn. Ví dụ: đưa trò chơi từ phòng khách ra sân sau của bạn!
  • Đồ chơi có mùi thơm : Đồ chơi xếp hình có đồ ăn vặt bên trong rất tốt để thu hút khả năng giải quyết vấn đề cũng như khứu giác của chúng. Tìm đồ chơi có nhiều ngăn hoặc túi khác nhau, cho phép bạn giấu đồ ăn trong mỗi ngăn.
  • Sửa mũi chính thức : Nếu chú chó của bạn có khứu giác đặc biệt nhạy bén, bạn thậm chí có thể tham gia các lớp học sửa mũi chính thức. Những hoạt động này là tất cả về mũi! Con chó của bạn có thể học các kỹ năng như tìm kiếm một mùi hương hoặc đồ vật cụ thể và lần theo dấu vết của mùi hương.
chó tha mồi vàng với đồ chơi cho chó trên công viên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Ben Pitasky, Bapt

dải phân cách 5

Phần kết luận

Thật dễ dàng để quên mũi của một con chó mạnh mẽ như thế nào, đặc biệt là khi chúng rất dễ thương và âu yếm. Nhưng hiểu được cách thức hoạt động của khứu giác của chó — và cách tương tác với nó theo những cách thú vị — có thể khiến cuộc sống của cả bạn và người bạn lông xù của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.

Cuối cùng, đừng ngạc nhiên nếu bạn không bao giờ có thể khiến chú chó của mình ngạc nhiên. Khi bạn đi được 20 km hoặc lâu hơn, họ đã biết bạn đang đến!

+ Nguồn

  • https://www.pbs.org/wgbh/nova/article/dogs-sense-of-smell/
  • https://www.dhs.gov/publication/canine-explosives-detection-program#:~:text=The%20Department%20of%20Homeland%20Security,and%20even%20fruits%20and%20vegetables.
  • https://bmc Cancer.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12885-021-08651-5#:~:text=In%20several%20studies%2C%20sniffer%20dogs,9%2C10%2C11%5D.
  • https://set.adelaide.edu.au/news/list/2020/06/09/how-far-away-can-dogs-smell-and-hear#:~:text=If%20more%20air%20passes %20đi qua,as%20xa%20as%2020km%20đi.
  • https://www.akc.org/expert-advice/training/why-does-my-dog-sniff-everything/#:~:text=In%20fact%2C%20one%2Deighth%20of,brain%20dedicated% 20to%20interpreting%20sight.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: tảo, Shutterstock