Chó có thể nghe được bao xa? Khoảng cách trung bình và tối đa

11 người chăn cừu Đức

Không có gì bí mật khi chó có thính giác tuyệt vời. Hầu hết những người nuôi chó có thể sẽ nhận thấy rằng tai chó của họ vểnh lên hoặc giật giật rất lâu trước khi chúng tự nghe thấy điều gì đó. Mặc dù một số giống chó thậm chí còn có thính giác tốt hơn những giống chó khác, nhưng tất cả các con chó đều có thể nghe thấy âm thanh từ khoảng cách trung bình là 80 feet và tối đa là khoảng một dặm .

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về thính giác vượt trội của những người bạn bốn chân của bạn và để hiểu tại sao tai chó lại nhạy cảm với âm thanh đến vậy.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Thính giác của chó tốt như thế nào?

Trước khi có thể hiểu đầy đủ thính giác của chó tốt như thế nào, chúng ta cần xem nhanh âm thanh là gì và con người cũng như động vật cảm nhận âm thanh như thế nào. Điều quan trọng, âm thanh được tạo thành từ hai phần: tần số và biên độ (hoặc cường độ).

một chú chó Corgi pembroke welsh đang mỉm cười nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: ozsvathcsilla, Pixabay

Tính thường xuyên

Nói một cách đơn giản, âm thanh được tạo thành từ các rung động truyền qua các môi trường, chẳng hạn như không khí, nước hoặc một sợi dây dưới dạng sóng âm. Sóng càng thường xuyên thì cường độ hoặc tần số càng cao. Tần số được đo bằng Hz (Hertz) trên giây.

Thính giác của hầu hết mọi người có thể phát hiện âm thanh từ 20 Hz đến 20.000 Hz, trong khi chó có thể nghe thấy âm thanh lên đến 65.000 Hz. Điều này giải thích tại sao chó có thể nghe thấy những tiếng còi huấn luyện “im lặng” đó, trong khi chúng ta thì không. Chó có thể nghe thấy âm thanh ở tần số cao hơn khoảng 3 lần so với tần số mà mọi người có thể nghe thấy.

Cường độ âm thanh

Ngoài việc nghe được những âm thanh có cường độ cao hơn đáng kể so với con người, chó còn có thể phát hiện ra những âm thanh nhẹ hơn—hoặc nhỏ hơn—hơn chúng ta. Cường độ âm thanh được đo bằng decibel, với 0 dB là âm thanh nhỏ nhất mà con người có thể nghe được. Bất cứ điều gì dưới đây sẽ không thể nghe thấy đối với tai người.

Đối với âm thanh nằm trong khoảng từ 3.000 Hz đến 12.000 Hz, chó có thể nghe thấy âm thanh nhỏ ở mức trung bình -5 dB đến -15 dB. Đối với những tiếng ồn lớn hơn, tai của chó nhạy cảm hơn rất nhiều.

Cách âm thanh thay đổi theo khoảng cách

Khi âm thanh đi ra khỏi nguồn của nó, nó sẽ giảm cường độ. Nói một cách chính xác, cường độ âm thanh giảm khoảng 6 dB mỗi khi nó tăng gấp đôi khoảng cách so với nguồn. Vì chó có thể nghe thấy những âm thanh nhỏ hơn con người nên chúng có thể nghe thấy từ khoảng cách xa hơn.

Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào mà chó có thể nghe rõ như vậy, thì tất cả đều liên quan đến cấu tạo tai của chúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

con chó đen nữ trẻ đeo cổ có chuông
Tín dụng hình ảnh: Collette Worley, Shutterstock

dải phân cách 10

Tai chó có gì đặc biệt?

Chó có tai ngoài lớn được gọi là loa tai. Loa tai có chức năng như một cái phễu, khuếch đại âm thanh khi nó đi vào tai trong. Kích thước và hình dạng của loa tai khác nhau tùy thuộc vào giống. Ví dụ, những con chó có đôi tai to và dựng đứng, chẳng hạn như Chó chăn cừu Đức, sẽ có thính giác vượt trội so với những con có đôi tai cụp, chẳng hạn như Cocker Spaniels.

Ngoài loa tai, chó còn có hơn 18 cơ ở tai ngoài, chúng dùng để định hướng và nghiêng tai để nghe âm thanh phát ra từ nhiều hướng hoặc dội ra khỏi bề mặt.

chó cụp một tai
Tín dụng hình ảnh: chelovekpoddojdem, Pixabay

Tại sao chó có thính giác tốt?

Đó là tất cả để làm với sự sống còn và tiến hóa. Là động vật săn mồi theo đàn, thính giác của chó cảnh báo chúng về con mồi cũng như mối nguy hiểm. Cho dù đó là tiếng sột soạt nhẹ và yên tĩnh của một sinh vật di chuyển qua bụi rậm, hay tiếng kêu lớn và xa từ đàn của chúng, những con chó hoang chủ yếu dựa vào thính giác của chúng.

Mặc dù những người bạn lông xù đã được thuần hóa của chúng ta có thể không cần phải săn lùng hoặc lắng nghe nguy hiểm, nhưng đặc điểm này vẫn là một phần rất quan trọng của con người và con người họ cũng như cách họ liên hệ với thế giới xung quanh.

So sánh khả năng nghe – Chó vs. Con người và các động vật khác

Khả năng nghe của chúng thật đáng kinh ngạc, có những sinh vật ngoài kia thậm chí còn có thính giác tốt hơn cả chó — và cũng như với chó, tất cả đều liên quan đến sự sống còn. Sinh vật có khả năng nghe tốt nhất trên Trái đất là Greater Wax Moth, có thể đã phát triển khả năng này để thoát khỏi những kẻ săn mồi chính của nó—dơi.

Sâu sáp lớn hơn: 300.000Hz
Nhân loại: 20.000 Hz
Chó: 45.000Hz
Con mèo: 64.000Hz
Chuột: 91.000Hz
Chồn hôi: 44.000 Hz
Cá voi Beluga: 123.000Hz
Con voi: 12.000Hz

dải phân cách 5

Phần kết luận

Tai của chó được cấu tạo phức tạp để nghe âm thanh ở tần số cao và decibel thấp. Điều này giúp chúng phát hiện con mồi và cũng cảnh báo nguy hiểm cho chúng. Những người bạn lông lá của chúng ta có thể nghe thấy những âm thanh xa hơn bốn lần so với những âm thanh xa nhất mà chúng ta có thể nghe thấy. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy tai chúng giật giật hoặc vểnh lên, hãy biết rằng có thể có điều gì đó đang xảy ra mà bạn chưa thể nghe thấy—chưa!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Capri23auto, Pixabay