Chó có thể nếm hương vị cay?

Nếu là người thích ăn cay, bạn có thể tự hỏi liệu chú chó con của mình có thích ăn món nóng yêu thích của bạn hay không. Khi nói đến thức ăn cay, chó có thể cảm nhận được mùi vị và cảm giác cay của các thành phần bị hạn chế hơn, tuy nhiên, không nên chia sẻ nhiều loại thức ăn này với chúng.

Nội dung bài viết

Chó có thể nếm thức ăn cay và hương vị?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng họ có thể không nhạy cảm hoặc đánh giá cao gia vị và hương vị nhiều như mọi người.   Chó có thể cảm thấy nóng và bỏng rát sau khi ăn thứ gì đó cay giống như chúng ta — hoặc ít nhất là một số người trong chúng ta — làm. Cụ thể, những cảm giác này là phản ứng với một hợp chất gọi là capsaicin có trong ớt, thành phần hoạt chất trong hầu hết các loại thực phẩm cay.

Vị giác phát hiện 5 hương vị cơ bản; mặn, ngọt, chua, đắng và umami. Các loài động vật và con người khác nhau có các thành phần khác nhau của các thụ thể vị giác này, điều này giải thích tại sao một số loài động vật ít nhiều nhạy cảm với các hương vị như ngọt hoặc đắng. Đặc biệt, chó có ít nụ vị giác hơn nhiều so với con người, khoảng 1.700 ở chó so với 9.000 ở người. Do đó, chó ít nhạy cảm hơn với một số mùi vị nhất định trong thức ăn của chúng. Tuy nhiên, vì gia vị được chế biến theo cách khác nên chúng có thể rất nhạy cảm với cảm giác nóng và rát do thức ăn cay tạo ra.

Chó có thể ăn thức ăn cay không?

Mặc dù chúng ta biết rằng chó có thể nếm được vị cay, nhưng việc chúng có nên thưởng thức hay không lại là một câu hỏi khác. Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời là không. Đối với những người mới bắt đầu, hầu hết những con chó sẽ không thích cảm giác này.

Mặc dù một số người thích cảm giác bỏng lưỡi, cay mắt, chảy nước miếng khi cắn phải hạt tiêu ma, nhưng chó có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi cảm thấy bỏng rát và nóng như vậy. Trong một số trường hợp, cũng có thể có thêm các vấn đề sức khỏe do ăn thức ăn cay. Ngoài ra, nhiều con chó nhỏ hơn so với con người và có quá trình trao đổi chất khác nhau, vì vậy hãy nhớ rằng những gì có thể trông giống như một lượng nhỏ đối với bạn có thể khá lớn đối với chúng, đặc biệt là đối với chó đồ chơi và chó giống nhỏ. Tránh thức ăn cay cho chó của bạn là kế hoạch an toàn nhất.

Tại sao thức ăn cay có hại cho chó?

Thực phẩm cay nên tránh vì một số lý do.

  1. Thật đau đớn : Đối với hầu hết những con chó, đây là một cảm giác khó chịu và chúng có thể đau đớn khi cảm thấy nóng và bỏng như vậy sau khi ăn. Điều này có thể dẫn đến ác cảm với thức ăn, trong đó chó sẽ không muốn ăn nếu chúng liên tưởng cảm giác đau đớn đó với một số loại thức ăn hoặc tình huống cho ăn nhất định, ngay cả khi thức ăn không cay vào lần tiếp theo. Điều này có thể gây ra tình trạng chán ăn và trong những trường hợp cực đoan có thể dẫn đến chán ăn và sụt cân.
  2. Nó có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa: Mặc dù một lượng nhỏ capsaicin được coi là không độc đối với chó, nhưng nếu ăn đủ lượng này có thể gây đau bụng, nôn mửa và/hoặc tiêu chảy đau đớn.
  3. Tiếp xúc với các thành phần có khả năng gây hại: Hãy nhớ rằng có nhiều loại thực phẩm khác của con người có hại cho chó, vì vậy cho chó ăn các món cay có nhiều thành phần có thể khiến chó của bạn có nguy cơ tiếp xúc với các chất độc khác.

Bạn nên làm gì nếu con chó của bạn ăn thứ gì đó cay?

Nếu con chó của bạn cắn một miếng nhỏ hoặc liếm hạt tiêu cay, nó có thể gây khó chịu nhưng không có khả năng gây hại nghiêm trọng. Mặc dù nhiều biện pháp khắc phục thức ăn cay của con người yêu cầu các sản phẩm từ sữa như sữa để làm mát vết bỏng, nhưng chó không nên ăn một lượng lớn sữa vì điều này có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy. Một thìa nhỏ sữa chua ít béo có thể giúp ích nếu bạn có sẵn nhưng trong hầu hết các trường hợp, cảm giác nóng rát sẽ dịu đi trong vòng vài phút và con chó của bạn sẽ ổn.

Cảnh báo

Nếu con chó của bạn ăn một lượng rất lớn thức ăn cay hoặc ăn thứ gì đó mà bạn nghĩ có thể chứa các thành phần độc hại khác, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đã ăn phải thứ gì đó độc hại, bạn cũng có thể gọi cho một trong các đường dây nóng kiểm soát chất độc động vật, chẳng hạn như Đường dây nóng kiểm soát chất độc ASPCA, để tìm hiểu những dấu hiệu có thể xảy ra đối với loại và số lượng chất độc mà con chó của bạn đã ăn. Bạn cung cấp càng nhiều thông tin, họ càng có thể hướng dẫn bạn tốt hơn về những gì có thể xảy ra và quá trình điều trị tốt nhất. Có một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi ăn nhiều thức ăn cay và một số con chó cũng có thể cần điều trị hỗ trợ khi bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc các tác dụng phụ khác mà chúng đang gặp phải.