Chó có thể có Melatonin không và nó có khỏe mạnh không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

melatonin-viên-viên-trong-nền-hồng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có thể đã quen thuộc với melatonin, đặc biệt nếu bạn là người sử dụng nó để giúp họ ngủ. Nhưng con chó của bạn cũng có thể lấy nó? Câu trả lời là có—hầu hết các con chó đều có thể có melatonin , và thậm chí còn có một số lợi ích ngoài việc giúp chúng có một giấc ngủ ngon. Nó chỉ nên được sử dụng nếu được bác sĩ thú y kê đơn cho chó của bạn. Hóa ra melatonin có nhiều công dụng trong thú y. Vì vậy, hãy xem con chó của bạn có thể được hưởng lợi như thế nào.

dải phân cách 9

Melatonin là một loại hormone xuất hiện tự nhiên ở người, mèo và chó giúp điều chỉnh nhịp sinh học hoặc chu kỳ hàng ngày của cơ thể.1 Mức độ melatonin cao hơn đáng kể vào ban đêm vì quá trình sản xuất của nó được kích thích bởi bóng tối. Bạn cũng sẽ thấy chúng cao hơn vào những tháng mùa thu và mùa đông vì ngày ngắn hơn. Melatonin có tác động đến các chức năng cơ thể có liên quan đến hành vi, sinh sản và mọc tóc.

Là một chất bổ sung, nó có thể giúp chó giảm căng thẳng, thư giãn và ngủ ngon và cũng có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh lý. Trước khi giới thiệu melatonin cho chó của bạn, trước tiên bạn phải nói chuyện với bác sĩ thú y.

viên melatonin trong bát thủy tinh
Tín dụng hình ảnh: Hội trường Linda, Shutterstock

Nội dung bài viết

Melatonin có thể giúp gì?

Sau khi đã giải quyết xong với bác sĩ thú y, bạn có thể sử dụng melatonin để giúp chú chó của mình cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Mất ngủ

Melatonin có thể giúp điều chỉnh các quá trình bên trong cho cơ thể chó biết đó là ngày hay đêm, và ngược lại, nó cho chó biết đã đến giờ đi ngủ hay thức. Con người sử dụng chất bổ sung melatonin để giúp vượt qua chứng mất ngủ liên quan đến chứng mệt mỏi sau chuyến bay. Nó cũng có thể giúp những chú chó lớn tuổi bị rối loạn chức năng nhận thức điều chỉnh nhịp sinh học của chúng và có giấc ngủ ngon hơn.

Sự lo lắng

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất melatonin nếu con chó của bạn lo lắng về sự xa cách hoặc cảm thấy căng thẳng khi đi du lịch. Nó có thể được sử dụng bất cứ khi nào con chó của bạn cần một tác dụng làm dịu.

con chó nâu sợ hãi
Tín dụng hình ảnh: Patrick H, Shutterstock

Bệnh Cushing

Bệnh Cushing (còn được gọi là cường vỏ thượng thận) xảy ra khi tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều cortisol, là hoocmon gây căng thẳng.2 Melatonin có thể được sử dụng để ngăn chặn enzym aromatase, làm giảm nồng độ cortisol và các hoocmon khác. Đôi khi nó được sử dụng như một phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh Cushing không điển hình dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

rụng tóc

Rụng tóc theo mùa, còn được gọi là rụng tóc hai bên, đôi khi có thể được điều trị bằng melatonin, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó thực sự hiệu quả. Một số chủ sở hữu chỉ muốn biết rằng họ đang làm điều gì đó để giúp thú cưng của họ và tác dụng phụ rất khó xảy ra, vì vậy đôi khi bác sĩ thú y của bạn sẽ lý luận rằng việc thử không có hại gì.

dải phân cách 3

Có bất kỳ tác dụng phụ?

Có những nghiên cứu hạn chế về tác dụng của melatonin ở động vật, nhưng nó được coi là an toàn đối với hầu hết các loài chó. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn trước khi sử dụng chất bổ sung này cho con chó của bạn vẫn cực kỳ quan trọng. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ nhạy cảm của chó với thuốc và kích thước. Một số nhãn hiệu cũng có thể chứa xylitol, chất độc đối với chó, vì vậy điều cần thiết là phải kiểm tra thành phần và đưa chúng qua bác sĩ thú y của bạn.

Tác dụng phụ quan trọng nhất cần lưu ý là buồn ngủ. Melatonin cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa và đôi khi làm tăng nhịp tim. Nó cũng có thể gây kháng insulin ở động vật mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản của chó cái và gây ra phản ứng dị ứng. Nếu con chó của bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bác sĩ thú y sẽ đảm bảo rằng melatonin sẽ không ảnh hưởng đến chúng.

cận cảnh chú chó bulldog pháp đang được bác sĩ thú y bế tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Hryshchyshen Serhii, Shutterstock

Chó có thể dùng quá liều Melatonin không?

Có rất ít bằng chứng về việc chó sử dụng quá liều melatonin và các triệu chứng nhẹ dường như là tiêu chảy, nôn mửa hoặc buồn ngủ quá mức. Quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ tiềm ẩn như nhịp tim nhanh, ngứa ngáy, mất khả năng phối hợp, huyết áp cao và co giật. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc con chó của bạn bằng cách nào đó đã ăn nhiều hơn mức cần thiết, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y hoặc đường dây trợ giúp khẩn cấp như Đường dây trợ giúp về chất độc cho thú cưng hoặc Kiểm soát chất độc động vật ASPCA.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Melatonin có thể được sử dụng vì nhiều lý do, từ việc giúp chó mất ngủ đến giảm ảnh hưởng của bệnh Cushing. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi bạn nghĩ đến việc sử dụng melatonin để giúp đỡ chú chó của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn làm theo hướng dẫn về liều lượng và nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khiến bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Melatonin có thể mang lại lợi ích cho chó, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác nhận nó ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của động vật như thế nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: photo_gonzo, Shutterstock