Chó có thể có giấm balsamic không? Hướng dẫn an toàn & sự kiện được bác sĩ thú y đánh giá

giấm balsamic

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Giấm balsamic là loại giấm ngon, đậm đà, thường được sử dụng trong món salad, nước xốt, nước sốt và làm nước sốt trong nhiều món ăn kiểu Ý. Khi bạn nuôi chó, điều quan trọng là phải biết loại thức ăn nào của con người là an toàn và loại nào không.

Ngay cả khi bạn không cung cấp đồ ăn thừa trên bàn dành cho chó của mình, thì cũng không có gì lạ khi những người bạn bốn chân yêu quý của chúng ta tự lấy thức ăn thừa hoặc bất cứ thứ gì chúng ta bỏ mặc. Khi nói đến giấm balsamic, một lượng nhỏ thường sẽ không gây ra vấn đề gì, nhưng một lượng lớn có thể gây độc, vì vậy loại gia vị này nên được cất giữ an toàn ngoài tầm với của chó.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Giấm balsamic là gì?

Giấm balsamic có niên đại từ năm 1046 khi nó được cho là đã được tặng cho Hoàng đế Enrico III của Franconia. Có nguồn gốc ở Modena, Ý, giấm balsamic truyền thống chỉ chứa thành phần nho. Nho phải là nước nho ngọt bao gồm thân, hạt và vỏ.

Nho tươi ép được đun sôi để cô đặc, lên men, axit hóa, sau đó ủ từ 12 đến 25 năm hoặc hơn trong thùng gỗ. Các loại có sẵn trên thị trường thường chứa các thành phần bổ sung như giấm rượu vang đỏ, tinh bột ngô, xi-rô và màu nhân tạo.

Giấm balsamic
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Tại sao chó không nên ăn giấm balsamic

Nho có độc tính cao đối với chó và vì giấm balsamic có nguồn gốc từ nho, chủ sở hữu nên bảo quản loại giấm này an toàn và tránh xa chó của họ. Lý do chính xác tại sao nho lại gây độc cho răng nanh vẫn chưa được biết nhưng việc cho người bạn bốn chân của bạn ăn nho có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như ngộ độc nho.

Ngoài việc là một sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ nho là lý do đủ để khiến chó tránh xa giấm balsamic, bạn cũng nên tránh hàm lượng đường và một số chất phụ gia thực phẩm nhất định.

Độc tính của nho

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu tại sao nho lại độc hại đối với chó, nhưng một giả thuyết gần đây hơn đã chỉ ra axit tartaric. Axit tartaric được tìm thấy ở mức độ thấp trong các loại thực phẩm khác như chuối và trái cây họ cam quýt nhưng lại cao hơn trong nho, đặc biệt là nho đỏ. Mặc dù chưa có đủ bằng chứng để kết luận đầy đủ nhưng axit tartaric có thể tấn công thận của chó và có khả năng dẫn đến suy thận.

Dấu hiệu nhiễm độc nho

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Cơn khát tăng dần
  • Yếu đuối
  • từ chối ăn

Đường

Chó có thể ăn thức ăn có đường tự nhiên như một số loại trái cây hoặc rau quả, nhưng chúng không được phép ăn thức ăn có thêm đường. Quá nhiều đường không bao giờ là điều tốt, ngay cả trong chế độ ăn uống của con người và nên tránh nếu có thể. Lượng đường lớn dễ dẫn đến béo phì, tạo tiền đề cho vô số vấn đề sức khỏe khác.

đường
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Màu nhân tạo, hương vị và / hoặc chất bảo quản

Màu, hương vị và chất bảo quản nhân tạo phổ biến trong cả thức ăn cho người và vật nuôi. Mặc dù giấm balsamic truyền thống và các loại hiện đại chất lượng cao hơn của bạn sẽ có thành phần hạn chế, nhưng một số loại giấm và giấm balsamic chất lượng thấp hơn có thể chứa màu caramel, hương vị nhân tạo và chất bảo quản.

dải phân cách 1

4 lý do hàng đầu để tránh cúng dường thức ăn cho con người

Thỉnh thoảng cho chó ăn thức ăn an toàn của con người chắc chắn sẽ không gây bất lợi cho chó của bạn nhưng chủ nhân nên hiểu biết về loại thức ăn nào an toàn cho chó ăn và loại nào không. Cung cấp đồ ăn thừa an toàn hoặc thực phẩm khác của con người thường không được khuyến khích vì một số lý do.

Corgi-xin-bắp rang_HappyKristy_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: HappyKristy, Shutterstock

1. Hành vi ăn xin

Cho chó ăn thức ăn thừa hoặc cho phép chúng cắn một miếng trong bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ của bạn có thể rất dễ dẫn đến hành vi xin ăn. Điều này có thể rất khó chịu, bất tiện và khó khắc phục một khi hành vi đã được thiết lập. Bạn không muốn con chó của mình nhìn chằm chằm vào bạn và những người khác, thậm chí có thể rên rỉ hoặc thể hiện các hành vi tìm kiếm sự chú ý khác vì chúng nghĩ rằng chúng có thể cắn bất cứ lúc nào chúng muốn.

Có thể khó cưỡng lại những ánh mắt cún con đó và có vẻ như vô hại khi chia sẻ dù chỉ một chút, nhưng làm như vậy sẽ chỉ củng cố hành vi và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Việc từ bỏ thói quen không lành mạnh này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự rèn luyện, thời gian và sự kiên nhẫn, vì vậy tốt nhất là bạn đừng bao giờ bắt đầu.


2. Các vấn đề về tiêu hóa

Thức ăn của người có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho chó, đặc biệt là những con có dạ dày đặc biệt nhạy cảm. Nhiều loại thức ăn của con người cũng chứa đầy đường, carbohydrate, chất béo và các chất phụ gia cực kỳ không tốt cho sức khỏe của chó.

một con chó bị bệnh do ve gây ra
Tín dụng hình ảnh: Pamela Lico, Shutterstock

3. Bạn có thể tạo ra một người kén ăn

Nếu bạn liên tục cho chó ăn thức ăn thừa, chúng có thể bắt đầu kén chọn bữa tối và từ chối ăn thức ăn cho chó vì chờ đợi bữa ăn toàn thức ăn của người. Điều này có thể đáng báo động, đặc biệt nếu con chó không chịu ăn hoàn toàn và chủ của chúng không biết tại sao. Nó đặt ra câu hỏi liệu có thể có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hay không.


4. Nguy cơ nhiễm độc

Như đã đề cập khi nói về độc tính của nho, việc cho chó ăn thức ăn của con người sẽ làm tăng khả năng chó của bạn ăn phải thứ gì đó độc hại. Nếu họ cảm thấy có thể tự lấy thức ăn của bạn, họ có thể không chỉ ăn khi bạn mời mà còn cố gắng lấy thức ăn trên quầy hoặc từ thùng rác. Điều này có thể nguy hiểm và có khả năng dẫn đến trường hợp cấp cứu y tế nếu họ tiêu thụ thực phẩm độc hại.

dải phân cách 1

Mẹo cho chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Cho chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và bổ dưỡng là chìa khóa giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh, vì vậy chúng tôi đã cung cấp thêm một số mẹo về cách cung cấp cho chó của bạn chế độ ăn uống lành mạnh nhất có thể.

Nghiên cứu thương hiệu thức ăn cho chó và thức ăn cho chó

Có rất nhiều nhãn hiệu thức ăn cho chó và thức ăn cho chó trên thị trường, vì vậy, bạn nên nghiên cứu các nhãn hiệu này, đọc các bài đánh giá từ những người nuôi chó khác, tìm kiếm lịch sử thu hồi và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để xem liệu chúng có được phát triển để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con chó của bạn.

chó mastiff được đãi
Tín dụng hình ảnh: RINA ORLOVA, Shutterstock

Tìm hiểu cách đọc nhãn

Học cách đọc nhãn thức ăn cho chó có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn thân của mình. Nhãn sẽ bao gồm danh sách các thành phần, hàm lượng calo và phân tích được đảm bảo. Sau khi biết mình muốn gì ở thức ăn cho chó, bạn có thể kiểm tra nhãn để xem mỗi loại thức ăn so với những thức ăn khác như thế nào.

Tránh các thành phần không cần thiết

Người nuôi chó thường được khuyên nên tránh một số thành phần nhất định khi đi mua thức ăn. Điều này bao gồm chất bảo quản nhân tạo, hương vị và màu sắc.

Bạn nên trao đổi về các thành phần với bác sĩ thú y và đưa ra bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có để họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho chú chó của mình.

tỏi và hành tây
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Xem xét nhu cầu cụ thể của con chó của bạn

Bạn phải luôn cho chó ăn thức ăn chất lượng cao với dinh dưỡng cân bằng dựa trên nhu cầu cụ thể của chúng. Chế độ ăn phải phù hợp với kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động của chó, cũng như được điều chỉnh để đáp ứng bất kỳ nhu cầu sức khỏe cụ thể nào.

Chế độ ăn kiêng đặc biệt và/hoặc chất bổ sung có thể được yêu cầu nếu con chó của bạn mắc một số vấn đề về sức khỏe hoặc có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung. Chế độ ăn kiêng đặc biệt và chất bổ sung chỉ nên được cung cấp nếu được bác sĩ thú y của bạn chấp thuận lần đầu.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn

Bạn nên đưa bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nhu cầu ăn kiêng của chó đến bác sĩ thú y của chúng. Vì họ biết về sức khỏe và tiền sử bệnh tật của chó nên họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho chế độ ăn kiêng của chó. Luôn liên hệ với bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của chó hoặc nếu bạn lo lắng về thứ gì đó mà chúng đã ăn.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Nếu con chó của bạn tiêu thụ một lượng rất nhỏ giấm balsamic, nó có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Nếu đã tiêu thụ một lượng lớn, chúng có thể có nguy cơ nhiễm độc vì loại giấm này có nguồn gốc từ nho, loại giấm gây độc cho chó. Không bao giờ tự ý cho chó ăn bất cứ thứ gì có giấm balsamic trên hoặc trong đó và đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về thứ gì đó mà chúng đã ăn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory