Chó có thể cảm nhận được sóng thần trước khi chúng xảy ra không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp

chó-nâu-sợ

Trong cả đời thực hay những câu chuyện hư cấu, chúng ta liên tục nghe về những chú chó đồng hành tuyệt vời như thế nào đối với con người. Từ việc bảo vệ trẻ nhỏ đến cứu người trong thảm họa, có vô số câu chuyện về lòng vị tha của loài chó đối với con người.

Nhưng còn việc phát hiện các thảm họa tự nhiên như sóng thần thì sao? Chó có thể phát hiện sóng thần trước khi chúng xảy ra không? Câu trả lời: theo một cách nào đó, có! Mặc dù điều này chưa được chứng minh một cách khoa học, nhưng có những báo cáo mang tính giai thoại về những con chó thể hiện những thay đổi trong hành vi vào thời điểm trước khi xảy ra sóng thần. Về mặt khoa học, chó cũng có các giác quan nhạy bén, cho phép chúng cảm nhận được những thay đổi nhỏ trong môi trường xảy ra trước khi có sóng thần.

Trong bài viết này, chúng tôi trả lời các câu hỏi thường gặp liên quan đến các giác quan nhạy bén của chó và cách chúng có thể phát hiện sóng thần trước khi chúng xảy ra.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Sóng thần là gì? Điều gì gây ra chúng?

Trước khi thảo luận về cách chó có khả năng phát hiện sóng thần, điều quan trọng là phải biết sóng thần là gì. Sóng thần là một dạng thiên tai có thể xảy ra ở vùng ven biển. Chúng là những con sóng khổng lồ có thể đạt đến độ cao hơn 100 feet và di chuyển với tốc độ lên đến 500 dặm một giờ.

Sóng thần là kết quả của các trận động đất lớn dưới đáy biển hoặc núi lửa phun trào, nhưng chúng cũng có thể do sạt lở đất, va chạm với thiên thạch và các sự kiện tự nhiên khác. Khi một trận động đất xảy ra dưới nước, nó có thể khiến toàn bộ cột nước bên trên nó di chuyển, tạo ra một loạt sóng có thể lan rộng ra đại dương.

Sóng thần đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể di chuyển qua toàn bộ lưu vực đại dương, khiến con người có rất ít thời gian để chuẩn bị cho sự xuất hiện của chúng. Trong nhiều trường hợp, có thể không có cảnh báo nào cả và người dân chỉ nhận thức được sự nguy hiểm khi thấy nước rút nhanh khỏi bờ biển, điều này gây khó khăn cho việc thực hiện các quy trình sơ tán và ứng phó thiên tai sớm.

sóng thần
Tín dụng hình ảnh: Schäferle, Pixabay

dải phân cách 1

Làm thế nào để chó phát hiện sóng thần?

Không có bằng chứng khoa học hoặc nghiên cứu thực tế nào được công bố cho thấy chó có giác quan thứ sáu trong việc phát hiện các thảm họa thiên nhiên như sóng thần. Tuy nhiên, điều chắc chắn được xác nhận là các giác quan của chúng được nâng cao hơn so với con người. Những nhận thức nâng cao này cho phép chó phát hiện ra những thay đổi dù là nhỏ nhất trong môi trường của chúng mà ngay cả con người cũng không thể cảm nhận được.

Nếu bạn đang sống ở vùng ven biển, rất có thể chó của bạn đã quen với nhiều mùi hương và áp suất không khí đặc trưng của môi trường gần biển. Với khứu giác nhạy bén, chúng có thể phát hiện ra mùi của nước biển, mảnh vụn, trầm tích và các vật liệu khác từ đại dương khi sóng thần hình thành. Chúng cũng có thính giác nhạy bén, vì vậy việc kết hợp cùng với khứu giác có thể cho phép chúng phát hiện những thay đổi dọc theo đường bờ biển.

Chó cũng có thể phát hiện những thay đổi về áp suất không khí xảy ra trong quá trình hình thành sóng thần. Với tất cả những yếu tố này, con chó của bạn có thể có những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi.

Chó Chihuahua sợ hãi
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Các dấu hiệu cần chú ý khi con chó của bạn cảm nhận được sóng thần là gì?

Dựa trên các báo cáo mang tính giai thoại về hành vi của loài chó trước khi xảy ra sóng thần, dưới đây là một số điều cần chú ý:

  • Tăng sự cảnh giác và bảo vệ
  • Chăn gia súc quá mức và bảo vệ chủ sở hữu của họ
  • Sủa và hú
  • Bồn chồn và nhịp độ quá mức
  • Ngửi hoặc liếm bất thường
  • Tăng cường tiếp xúc cơ thể
  • dấu hiệu căng thẳng và lo lắng có thể nhìn thấy, chẳng hạn như run rẩy và thở hổn hển

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không nên dựa vào hành vi của chó làm phương tiện chính để phát hiện sóng thần. Những người sống dọc theo bờ biển vẫn nên nhận thức được các dấu hiệu khác và có kế hoạch sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

chó chăn cừu Đức hú trên cánh đồng hoa
Tín dụng hình ảnh: Samantha Gould, Shutterstock

Có bằng chứng hoặc sự kiện nào trong quá khứ mà chó đã phát hiện ra sóng thần không?

Mặc dù không có nghiên cứu nào được công bố báo cáo rằng chó có thể cảm nhận được sóng thần nói riêng, nhưng một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2011 đã báo cáo rằng chó có thể cảm nhận được động đất trước khi chúng xảy ra. Chúng được báo cáo là có những hành vi bất thường và bị nghi ngờ là có thể cảm nhận được sự thay đổi của bầu không khí, rung động và mùi hương từ mặt đất, cùng những hành vi khác.

Vì hầu hết các cơn sóng thần cũng là do động đất dưới nước gây ra, nên có giả thiết cho rằng chó cũng có thể phát hiện ra sóng thần với nguyên tắc tương tự.

Trong trận sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004, có nhiều báo cáo mang tính giai thoại về những con chó cư xử kỳ lạ trong những giờ dẫn đến thảm họa. Một số con chó được cho là không chịu ra ngoài, trong khi những con khác sủa hoặc hú không ngừng. Cũng có báo cáo về những con chó dẫn chủ của chúng lên vùng đất cao hơn hoặc cư xử theo những cách bất thường khác.

Không rõ liệu những hành vi này có thực sự liên quan đến trận sóng thần sắp xảy ra hay không, vì nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những hành vi này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bất chấp điều đó, chúng là lời nhắc nhở về mối liên kết bền chặt giữa con người và những người bạn chó của họ cũng như vai trò quan trọng mà động vật có thể đảm nhận trong thời kỳ khủng hoảng.

chó ôm chủ
Tín dụng hình ảnh: Bogdan Sonjachnyj, Shutterstock

Bạn có thể huấn luyện chó của mình để phát hiện sóng thần không?

Dựa vào chó như một phương tiện chính để phát hiện sóng thần không được khuyến khích do nghiên cứu và bằng chứng hạn chế để hỗ trợ cho tuyên bố. Là cha mẹ nuôi chó, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là làm quen với hành vi bình thường của chó để có thể theo dõi những điều bất thường. Cung cấp cho chú chó của bạn khóa huấn luyện vâng lời cơ bản và xã hội hóa phù hợp luôn là một ý kiến hay, vì nó giúp chú chó của bạn tập trung và bình tĩnh trong thời gian khẩn cấp.

Khi phát hiện sóng thần, tốt nhất vẫn nên tuân thủ các hệ thống cảnh báo đã được thiết lập và các quy trình sơ tán do khu vực của bạn cung cấp.

dải phân cách 1

Chó cũng có thể phát hiện động đất?

Đối với những khu vực không ở gần biển, có lẽ bạn sẽ lo lắng về động đất hơn là sóng thần. Quay trở lại nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2011, chó có thể cảm nhận được một trận động đất sắp xảy ra và các dấu hiệu bao gồm các hành vi kỳ lạ, bất thường, chẳng hạn như sủa, bồn chồn, tăng khả năng bảo vệ và cảm thấy khó chịu.

Giống như sóng thần, tốt nhất bạn vẫn nên tuân thủ các hệ thống cảnh báo, trường hợp khẩn cấp và quy trình sơ tán đã được thiết lập do khu vực của bạn cung cấp thay vì dựa vào hành vi của chó khi đề phòng động đất.

chó chăn cừu Úc hú trên đồng cỏ
Tín dụng hình ảnh: Tracy Lobstein, Shutterstock

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Chó không có giác quan thứ sáu đã được thiết lập để cho phép chúng phát hiện các thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như sóng thần, nhưng chúng có các giác quan nhạy bén hơn nhiều cho phép chúng cảm nhận được những cảm giác mà con người thường không chú ý. Với điều này, họ có thể phát hiện ra sóng thần trước khi chúng xảy ra.

Hiểu biết khoa học đằng sau các giác quan của loài chó, cùng với hành vi của chúng, có thể giúp con người lường trước các thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, vì điều này vẫn chưa được chứng minh, tốt nhất bạn nên tuân thủ các quy trình an toàn và khẩn cấp đã được thiết lập!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Patrick H, Shutterstock