Chó có thể cảm nhận được động đất trước khi chúng xảy ra không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp

vàng-doodle-chó sủa ở nhà

Đã có một niềm tin lâu đời rằng chó có thể cảm nhận được động đất trước khi chúng xảy ra. Ý tưởng này đã là chủ đề của nhiều câu chuyện giai thoại và nghiên cứu khoa học. Nhưng chó có thể dự đoán động đất không, hay đó chỉ là chuyện hoang đường? Chắc chắn dường như có bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết.

Chúng ta sẽ tìm hiểu sự thật và trả lời một số câu hỏi thường gặp để xác định xem loài chó có sở hữu khả năng phi thường này hay không.

dải phân cách 2

Nghiên cứu chỉ ra rằng chó có thể phát hiện những thay đổi tinh tế trong môi trường trước một trận động đất, chẳng hạn như thay đổi mực nước ngầm, trường điện từ hoặc rung động mặt đất.

Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng chó có thể dự đoán động đất một cách chắc chắn. Những thay đổi hành vi của chúng cũng có thể là do các yếu tố khác, chẳng hạn như thay đổi thời tiết hoặc sự hiện diện của các động vật khác.

Điều đó nói rằng, lịch sử cho thấy rằng có một niềm tin rằng chó có thể cảm nhận được động đất có từ năm 373 trước Công nguyên. Gắn liền với niềm tin này là một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2001 đã quan sát hành vi của 193 con chó ngay trước khi trận động đất 6,8 độ richter xảy ra ở Tây Bắc Thái Bình Dương. 1

Gần một nửa số chó thể hiện sự lo lắng và hoạt động tăng vọt. Vì vậy, có vẻ như một số răng nanh có khả năng cảm nhận được sự cố trong quá trình sản xuất bia, động đất hoặc các trường hợp khác.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Chó phản ứng với động đất như thế nào?

con chó trốn dưới ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Aleksey Boyko, Shutterstock

Khi chó cảm nhận được điều gì đó bất thường, chúng thường thể hiện những hành vi cụ thể. Một số phản ứng phổ biến được quan sát thấy ở chó trước trận động đất bao gồm:

bồn chồn

Chó có thể trở nên kích động, đi đi lại lại hoặc không thể ổn định.

Sủa hoặc rên rỉ

Chúng có thể sủa hoặc rên rỉ nhiều hơn bình thường, dường như không có lý do.

Ẩn

Chó có thể tìm nơi trú ẩn trong một không gian an toàn hoặc kín, chẳng hạn như dưới đồ nội thất.

độ bám

Chúng có thể trở nên gắn bó bất thường với chủ nhân, đi theo họ khắp nơi hoặc tìm cách tiếp xúc cơ thể thường xuyên.

Cần lưu ý rằng những hành vi này có thể được quy cho các yếu tố khác nhau và không nhất thiết là một trận động đất sắp xảy ra.

dải phân cách 4

Các loài động vật khác có cảm nhận được động đất không?

Ngoài chó, một số động vật khác được cho là có khả năng cảm nhận được động đất. Một số động vật này bao gồm:

Những con mèo

Giống như chó, người ta đã quan sát thấy mèo có những hành vi bất thường trước động đất, chẳng hạn như kêu to và ẩn nấp quá mức.

Con voi

Voi đã được biết là chạy trốn khỏi tâm chấn của trận động đất vài giờ trước khi nó xảy ra, có thể là do khả năng phát hiện âm thanh và rung động tần số thấp của chúng.

rắn

Rắn được cho là nhạy cảm với rung động của mặt đất và có thể biểu hiện hành vi bất thường trước một trận động đất, chẳng hạn như rời hang ngay cả khi nhiệt độ lạnh.

Căn cứ vào phản ứng của những con vật này và của những con chó, người ta phải nghĩ rằng có điều gì đó ở chúng khiến chúng nhận thức được sự nguy hiểm.

dải phân cách 4

Mẹo để bảo vệ thú cưng của bạn trong một trận động đất

con chó với thẻ
Tín dụng hình ảnh: Mia Anderson, Bapt

Là cha mẹ nuôi thú cưng, bạn có thể cảm thấy bất lực trước những thảm họa tự nhiên như động đất. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ các thành viên trong gia đình có nhiều lông của mình và đảm bảo rằng họ không bị tổn thương khi ra khỏi bất kỳ mặt đất rung chuyển nào. Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ vật nuôi của bạn trong trận động đất:

  • Đảm bảo thẻ nhận dạng thú cưng của bạn được cập nhật và thông tin liên hệ của bạn là chính xác. Trong trường hợp xảy ra động đất, vật nuôi bị mất có thể được trả lại an toàn nếu chúng có thẻ nhận dạng.
  • Nếu bạn sống trong một ngôi nhà hai tầng hoặc cao hơn, hãy tạo một không gian an toàn ở tầng trệt để thú cưng của bạn trú ẩn trong một trận động đất. Điều này nên bao gồm thức ăn, nước uống và một khu vực thoải mái để chúng trú ẩn.
  • Luôn luôn để sẵn một bộ đồ dùng cho thú cưng trong trường hợp khẩn cấp. Điều này nên bao gồm thêm thức ăn và nước uống, dây xích, chăn, đồ sơ cứu và thuốc men.
  • Đặt thú cưng của bạn ở một nơi an toàn gần bạn trong trận động đất—đây có thể là một góc phòng hoặc dưới một món đồ nội thất chắc chắn.
  • Cố định bất kỳ vật dụng lỏng lẻo nào trong nhà có thể rơi và làm bị thương thú cưng của bạn. Điều này bao gồm bất kỳ đồ nội thất nặng, tủ sách, đồ trang trí tường, v.v.
  • Sau khi trận động đất qua đi, hãy dắt thú cưng của bạn đi dạo để khảo sát khu vực và đảm bảo rằng chúng không tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa này có thể giúp đảm bảo rằng thú cưng của bạn vẫn an toàn và khỏe mạnh trong trận động đất, vì vậy bạn vừa có thể chuẩn bị cho tình huống xấu nhất vừa hy vọng điều tốt nhất.

dải phân cách 4

Câu hỏi thường gặp

Chó có thể cảm nhận được động đất trước khi chúng xảy ra không?

Sự thay đổi trong hành vi trước khi xảy ra động đất là rất lớn – nhiều lần người ta thấy chó và các động vật khác có hành động kỳ lạ trước khi động đất xảy ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào họ có thể cảm nhận được những trận động đất này.

Đã có nhiều giả thuyết được đưa ra, bao gồm việc chúng phát hiện ra các rung động trên mặt đất dễ dàng hơn con người hay chúng có thể ngửi thấy những thay đổi hóa học trong không khí trước khi một trận động đất xảy ra.

Làm thế nào để chó cư xử trước một trận động đất?

Những người nuôi chó và người trông thú cưng đã báo cáo rằng những con chó của họ thường có hành vi kỳ lạ chỉ vài phút trước khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Điều này bao gồm sủa, hú, rên rỉ, đi tới đi lui, run rẩy, ẩn nấp hoặc cố gắng trốn thoát.

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình có hành động kỳ lạ, bạn nên đề phòng và chuẩn bị cho một trận động đất có thể xảy ra.

Có loài động vật nào khác có thể cảm nhận được động đất không?

Nó chắc chắn có vẻ như vậy. Các nhà khoa học tin rằng các loài động vật khác như mèo, ngựa, cá, voi và thậm chí cả ong cũng có thể phát hiện các dấu hiệu của một trận động đất sắp xảy ra.

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, nhưng rõ ràng là động vật có độ nhạy cảm cao đối với môi trường của chúng mà con người không có.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Mặc dù có bằng chứng cho thấy chó và các động vật khác có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định về môi trường trước khi xảy ra động đất, nhưng bạn không nên dựa vào đó như một phương pháp đáng tin cậy để dự đoán các sự kiện địa chấn.

Hành động tốt nhất là luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một trận động đất bằng cách lập một kế hoạch khẩn cấp, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn và được thông báo về rủi ro trong khu vực của bạn. Chỉ dựa vào hành vi của một con chó để dự đoán động đất có thể không phải là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dahancoo, Pixabay