Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn Yucca không? Sự kiện & lựa chọn thay thế được bác sĩ thú y phê duyệt

can-chó-ăn-yucca

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cây Yucca thường được trồng làm cây cảnh trong vườn, nhưng chúng cũng được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc sử dụng làm thực phẩm bổ sung cho chó của bạn nếu nó bị viêm khớp. Mặc dù điều này có vẻ là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời cho con chó của bạn, nhưng nó có an toàn không? Tốt nhất là giữ cho chó của bạn tránh xa yucca vì nó được Hiệp hội Phòng chống ngược đãi động vật (ASPCA) của Hoa Kỳ coi là có độc tính cao và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng 1.

Trước khi cho chó của bạn uống bổ sung yucca, có một số yếu tố cần thiết cần xem xét, vì vậy hãy xem xét loại cây này để hiểu những lợi ích và hạn chế của nó.

dải phân cách 5

Với số lượng lớn, yucca thô có mức độ độc tính cao đối với chó, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ thú cưng yêu quý của mình tránh xa nó bằng mọi giá, đặc biệt là vì tất cả các bộ phận của cây đều độc hại. Yucca chứa saponin steroid bảo vệ nó khỏi nấm và côn trùng, và những saponin này có thể dẫn đến ngộ độc và gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Yucca thậm chí còn được liệt kê là một chất độc hại cho chó bởi ASPCA. Nếu bạn sống ở khu vực trồng nhiều cây yucca hoặc nếu bạn trồng cây yucca trong vườn, bạn nên loại bỏ cây yucca và theo dõi chặt chẽ con chó của bạn để ngăn nó tiêu thụ loài độc hại này.

Nếu yucca có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì điều gì khiến nó trở nên độc hại đối với chó? Yucca thô có chứa xyanua gây chết người và một liều lượng lớn có thể gây tử vong cho chó. Mặc dù yucca đã nấu chín không chứa xyanua nhưng nó vẫn chứa saponin, vì vậy tốt nhất bạn vẫn nên để yucca đã nấu chín tránh xa chó của bạn và không chia sẻ yucca chiên trên đĩa của bạn.

Bạn có thể đã nghe nói về một số chiết xuất yucca được sử dụng trong các chất bổ sung sức khỏe để giúp giảm đau khớp, điều này có thể khiến bạn bối rối và tự hỏi liệu nó có thực sự an toàn hay không.

Cây Yucca
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

Nội dung bài viết

Yucca khỏe mạnh như thế nào?

Chó ở dạng thô không thể ăn Yucca vì nó có độc tính cao. Tuy nhiên, nó có một số lợi ích sức khỏe khi được chế biến thành thuốc dành riêng cho chó. Cây yucca chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Các nhà thảo dược chiết xuất các khoáng chất và vitamin này bằng cách sấy khô và nghiền cây, có thể dùng để pha trà. Nó có thể giúp điều trị viêm khớp, loạn sản, dị ứng da và các vấn đề về tiêu hóa. Yucca là một steroid tự nhiên tuyệt vời không có tác dụng phụ khi sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, tất cả những lợi ích này chỉ dành cho con người. Chúng ta có thể nấu và ăn yucca mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Đáng ngạc nhiên là một số công ty thức ăn cho vật nuôi bao gồm một ít yucca schidigera trong công thức nấu ăn của họ. Nó được sử dụng để giảm mùi phân của chó bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hydro sunfua và amoniac. Tuy nhiên, yucca được chế biến kỹ lưỡng và được sử dụng với số lượng rất nhỏ. Có rất nhiều nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi không sử dụng nó vì những rủi ro liên quan đến loại cây này.

Bạn chỉ nên sử dụng yucca được chế biến đặc biệt cho chó và không cố gắng tự làm, vì bạn có thể dễ dàng vượt quá liều lượng, có thể gây chết người. Mối nguy hiểm của việc sử dụng các chất bổ sung có chứa yucca là khả năng quá liều. Như với bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn của thú cưng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho thú cưng uống công thức yucca.

yucca schidigera
Tín dụng hình ảnh: cú đêm, Pixabay

Dấu hiệu ngộ độc Yucca

Nếu con chó của bạn ăn một lượng lớn yucca sống, một số dấu hiệu nhận biết sẽ cảnh báo bạn và nhắc bạn đưa con chó của mình đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Trong khi các dấu hiệu phổ biến nhất là thờ ơ và các vấn đề về tiêu hóa, các dấu hiệu khác có thể bao gồm:

 • chảy nước dãi
 • đầy hơi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nhịp tim nhanh
 • Đồng tử giãn
 • Ăn mất ngon

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào và bạn nghi ngờ nó đã ăn phải quả yucca sống, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bạn càng đợi lâu, chất độc có thể gây ra càng nhiều thiệt hại. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y sẽ gây nôn để loại bỏ bất kỳ yucca nào chưa tiêu hóa được. Sau đó, con chó của bạn có thể sẽ được truyền IV để bổ sung những gì có thể đã bị mất. Việc phân tích nước tiểu và công thức máu có thể được thực hiện tùy thuộc vào lượng mà con chó của bạn đã tiêu thụ và nếu có khả năng một phần của cây mắc kẹt trong cổ họng, thì có thể tiến hành nội soi.

Một số con chó có thể được dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác, đặc biệt nếu nó bị bệnh thận hoặc gan.

chó ốm nói dối
Tín dụng hình ảnh: MDV Edwards, Shutterstock

Lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh viêm khớp và chứng loạn sản

Mặc dù yucca mọc tươi từ mặt đất là nguy hiểm nhất, nhưng bạn có thể do dự một cách dễ hiểu khi cho chó của mình bổ sung chiết xuất yucca. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn thay thế tự nhiên mà bạn có thể dành cho chú chó của mình.

Thịt chất lượng tốt như thịt gà và thịt bò có hàm lượng sắt cao tự nhiên, cải xoăn và rau bina có nhiều vitamin C. Vitamin C rất tốt cho việc xây dựng lại các mô liên kết bị tổn thương do chứng loạn sản. Gừng cũng có thể được dùng cho chó với số lượng nhỏ để giúp điều trị đau khớp, viêm khớp và chứng loạn sản. Nó có đặc tính chống viêm tuyệt vời và chứa chất chống oxy hóa.

Củ nghệ là một chất chống viêm khác mà bạn có thể cho chó ăn và là loại dược liệu nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị viêm và đau khớp. Ngoài ra còn có rất nhiều loại rau mà bạn có thể cho chó ăn như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn của chúng.

Con chó của bạn có thể có các loại rau như:

 • Khoai lang
 • Đậu xanh
 • Bông cải xanh
 • Rau cần tây
 • Cà rốt
 • súp lơ
 • Rau xà lách
 • Bắp cải
 • mầm Brussel
 • Quả bí
 • Rau chân vịt
 • ớt chuông

Tất cả thân, hạt, hố, lõi và lá trước tiên phải được loại bỏ. Các loại rau cần được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn thức ăn mới. Những gì tốt cho một con chó có thể không phù hợp với con khác. Tất cả các món ăn vặt, bao gồm cả rau, nên được cho chó ăn ở mức độ vừa phải và không nên chiếm quá 10% tổng khẩu phần ăn của chó.

một con chó sục jack russell đang ăn bông cải xanh
Tín dụng hình ảnh: Ellina Balioz, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Mặc dù các chất bổ sung yucca có thể làm giảm đau khớp, các vấn đề về tiêu hóa và tình trạng da ở chó của bạn, nhưng yucca sống và nấu chín hoàn toàn không an toàn. Yucca được ASPCA đặt tên là một chất độc hại và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe dù chỉ với một lượng nhỏ. Yucca thô chứa lượng độc tố cao nhất, vì vậy nếu nó ở trong vườn của bạn, bạn nên loại bỏ nó ngay lập tức. Có những lựa chọn thay thế lành mạnh và an toàn mà bạn có thể cho chó của mình để giúp giảm đau khớp và viêm khớp, nhưng hãy nhớ rằng bác sĩ thú y luôn biết rõ nhất.

Xem thêm:

 • Chó có thể ăn cơm cháy không?
 • Chó có thể ăn Brownies không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Trái (Chó) Pexels, Pixabay; Phải (Yucca) leoleobobeo, Pixabay