Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn xương rồng? Khoa học nói gì!

gai-xương-xương-trong-ruộng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có thể có một hoặc hai cây xương rồng mọc trong vườn hoặc trong những chậu cây xung quanh nhà, và bạn cũng có thể nuôi một con chó. Nếu con chó của bạn cố gắng ăn xương rồng sống, nó có thể bị thương. Những chiếc gai, kết hợp với nước ép từ xương rồng, có thể làm tổn thương chú chó tội nghiệp của bạn. Nhựa của một số cây xương rồng có ảnh hưởng tâm lý đến con chó của bạn, khiến chúng có khả năng gây nguy hiểm.

Về mặt kỹ thuật, da xương rồng không nguy hiểm, nhưng không có nhiều lý do để cho chó ăn da xương rồng vì không có lợi cho sức khỏe. Phần nguy hiểm nhất của cây xương rồng là gai và nhựa xương rồng, một chất màu trắng đục trong thịt xương rồng. Những chiếc gai có thể làm chó của bạn bị thương nặng và cần đến bác sĩ thú y để loại bỏ hoặc điều trị.

Mặc dù nói chung là an toàn, nhưng nhựa cây từ hầu hết các loại xương rồng có thể làm đau dạ dày của chó. Một số cây xương rồng cũng gây độc cho chó, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh xa chúng để đảm bảo an toàn cho chúng.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn xương rồng?

Nếu con chó của bạn ăn một cây xương rồng, cho dù nó có độc hại với chó hay không, bạn có thể cần đưa chúng đến bác sĩ thú y. nếu họ có vẻ như đang bị đau, gai có thể bị mắc kẹt trong miệng, cổ họng hoặc dạ dày của họ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho chó và gây viêm và đau nhiều hơn. Hãy nhớ ghi lại loại xương rồng mà chó của bạn đã tiêu thụ phòng trường hợp nó độc hại và cần được điều trị bổ sung.

Mối quan tâm lớn nhất khi con chó của bạn ăn xương rồng là gai. Chúng có thể cố gắng ăn chúng hoặc đôi khi bị chọc khi ghé sát để điều tra. Một số con chó đã bị thương ở mắt khi làm việc này.

Dùng nhíp hoặc một số dụng cụ khác để gắp gai ra khỏi miệng chó nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Rất có thể bạn sẽ cần thêm một đôi tay để giữ con chó nhằm đảm bảo nó không di chuyển và tự làm mình bị thương thêm. Sau khi các gai được loại bỏ, có thể có một số chảy máu. Nếu máu không ngừng chảy sau vài phút, bạn sẽ phải đến bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y có thể làm gì nếu con chó của tôi ăn xương rồng?

bác sĩ thú y kiểm tra con chó schnauzer thu nhỏ bằng ống nghe
Tín dụng hình ảnh: Budimir Jevtic, Shutterstock

Các bác sĩ thú y được đào tạo đặc biệt để làm việc với động vật và việc có một nhóm người hỗ trợ người bạn lông bông của bạn sẽ giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều. Đôi tay bổ sung để giữ miệng chó của bạn mở ra và lấy gai ra có thể giúp ích rất nhiều. Họ cũng có quyền sử dụng các công cụ chuyên dụng để lấy gai ra, điều này có thể cực kỳ hữu ích. Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện thuốc an thần hoặc gây mê nếu điều này là cần thiết để lấy gai ra ngoài một cách an toàn. Họ được phép kê toa các loại thuốc như giảm đau và kháng sinh nếu cần thiết.

Xương rồng khỏe mạnh như thế nào?

Hầu hết các loại xương rồng đều nguy hiểm cho chó khi ăn.

Một số loài xương rồng được biết là độc hoặc nguy hiểm đối với chó và thậm chí cả con người:

  • Xương rồng Peyote (Lophophora williamsii)
  • Cholla (Cylindropuntia)
  • Cây xương rồng ngọn đuốc Peru (Echinopsis Peruviana)
  • Xương rồng San Pedro (Echinopsis Pachanoi)
  • Xương rồng thùng (Echinocactus grusonii)
  • Đồng đô la bạc (Crassula arborescens)
  • Saguaro (khổng lồ Carnegiea)

Tất cả những cây xương rồng độc hại và nguy hiểm này có thể gây thương tích cho chú chó của bạn. Một số có tác dụng gây ảo giác nếu ăn phải và một số khác gây buồn nôn và nôn, một số có gai cực kỳ sắc nhọn gây độc.

Hầu hết các loại xương rồng đều không độc, tuy nhiên vì tất cả các loại xương rồng đều có gai/kim nên điều quan trọng là bạn phải để bất kỳ loại cây trồng trong nhà hoặc xương rồng nào trong vườn tránh xa người bạn lông lá yêu quý của mình. Gai của chúng có thể rất nguy hiểm và có thể gây thương tích cho chú chó của bạn.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Bạn không bao giờ nên cho chó ăn xương rồng. Ngay cả khi chúng là những loại an toàn và bạn chắc chắn rằng tất cả các gai đã được loại bỏ, thì tốt nhất bạn vẫn nên để xương rồng ra khỏi miệng chó của mình. Giữ bất kỳ cây xương rồng nào hiện có trong gia đình của bạn tránh xa con chó của bạn, trên cao trên kệ hoặc ở một nơi nào khác ngoài tầm với.

Chất sữa trong xương rồng có thể gây nguy hiểm cho chó và người. Một số được biết là gây ra hiệu ứng ảo giác, buồn nôn, nôn, co giật và thậm chí tử vong. Nếu bạn có trồng xương rồng trong nhà, hãy để chúng tránh xa vật nuôi của bạn để tránh bị thương, nhiễm độc hoặc đau bụng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MonikaP, Pixabay