Chó có thể ăn xoài khô không? Làm thế nào khỏe mạnh cho họ?

xoài-khô-trong-nền-gỗ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

xoài khô trong nền gỗ

Ít có điều gì trên thế giới này hạnh phúc hơn một con chó được thưởng thức ăn của con người. Mặc dù chó của bạn thích bất cứ thứ gì bạn đang ăn, nhưng bạn phải cẩn thận về những gì bạn cho chúng ăn. Điều cuối cùng bạn muốn làm là cho người bạn lông lá của mình ăn thứ gì đó có thể làm chúng bị thương. Chẳng hạn, bạn biết con chó của mình có thể sẽ thích chúng như xoài khô nhưng chúng có tốt cho con chó của bạn không? Có, xoài an toàn cho chó và thỉnh thoảng có thể được đưa vào như một món ăn vặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về xoài khô bổ dưỡng như thế nào đối với thú cưng của bạn và các lựa chọn thay thế an toàn để cho ăn.

dải phân cách 2

Con chó của bạn có thể ăn xoài khô, nhưng bạn cần cân nhắc một số điều. Đầu tiên là mặc dù chúng không có hại cho con chó của bạn, nhưng chúng không tốt cho chúng. Xoài sấy khô nên được dùng như một món ăn đặc biệt hơn là thực phẩm thông thường.

Xoài tươi tốt hơn nhiều cho răng nanh của bạn vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít đường hơn, vì vậy nếu có lựa chọn, bạn nên luôn chọn xoài tươi thay vì xoài khô. Xoài đông khô cũng an toàn, miễn là chúng không có màu xanh. Tuy nhiên, với bất kỳ loại xoài nào, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hạt trước khi đưa cho chó của mình. Hố xoài có chứa xyanua và có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

người phụ nữ ngồi trên ghế sofa và thưởng cho chú chó pembroke welsh corgi
Tín dụng hình ảnh: LightField Studios, Shutterstock

Nội dung bài viết

Xoài khô có mang lại lợi ích gì cho con chó của tôi không?

Vâng, xoài khô mang lại một số lợi ích sức khỏe cho con chó của bạn. Một miếng xoài khô có thể cung cấp cho người bạn lông lá của bạn 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày của chúng. Ngoài ra, xoài còn cung cấp vitamin A, B6, E và chứa nhiều alpha-carotene và beta-carotene. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, xoài tươi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này tốt hơn so với xoài khô.

dải phân cách 3

Con chó của tôi có thể ăn trái cây nào và không thể ăn?

Bây giờ bạn đã biết rằng bạn có thể cho chó ăn xoài khô và xoài tươi như một món ăn ngon, có lẽ bạn đang tự hỏi bạn có thể cho chó ăn loại trái cây nào khác và loại trái cây nào không nên. Bấm vào tiêu đề bạn quan tâm nhất:

  • Trái cây an toàn để phục vụ con chó của bạn
  • Trái cây có thể gây hại cho con chó của bạn nếu tiêu thụ

dải phân cách 5

Trái cây an toàn để phục vụ con chó của bạn

Táo

Ai cũng biết rằng Táo có chứa xyanua, vì vậy bạn cho rằng nó không tốt cho chó của bạn. Đáng ngạc nhiên, đây không phải là trường hợp; cho chó của bạn một quả táo là hoàn toàn ổn, và nó thậm chí còn tốt cho sức khỏe của chúng. Táo cung cấp cho chó của bạn vitamin A và C, cùng với chất xơ. Miễn là bạn luôn cẩn thận loại bỏ lõi và hạt trước, táo của bạn là một món ăn tuyệt vời cho chó của bạn và thực tế là chúng ít chất béo và protein khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho chó già.


chuối

Chuối có thể rất tốt cho chó của bạn nếu ăn điều độ. Hàm lượng đường cao của chúng có nghĩa là chúng chỉ nên được dùng như một món ăn hiếm, không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chó. Mặc dù có hàm lượng đường cao nhưng chuối cung cấp cho chó của bạn một lượng lớn kali, chất xơ, đồng, biotin và vitamin trong khi vẫn có lượng calo thấp.


Dưa hấu

Dưa hấu sẽ an toàn cho chó của bạn nếu bạn loại bỏ vỏ và hạt. Vỏ và hạt có thể gây tắc nghẽn hệ tiêu hóa của chó. Phần thịt của dưa hấu chứa kali và vitamin A, B6 và C. Điều này cùng với việc dưa hấu có 92% là nước nên đây là một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh và đủ nước.

chó ăn dưa hấu
Tín dụng hình ảnh: rangsan-lerkngam, Shutterstock

Những quả cam

Cam hoàn toàn tốt cho răng nanh của bạn, nhưng giống như hầu hết các loại trái cây khác, bạn nên loại bỏ vỏ và hạt của cam. Cam cung cấp cho chú chó của bạn rất nhiều vitamin C, chất xơ và kali. Cam là một món ăn quý hiếm tuyệt vời cho chú chó con của bạn, nhưng mùi cam quýt nồng nặc có thể khiến chúng tránh xa.


quả việt quất

Quả việt quất rất tốt cho con chó của bạn. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ và là sự thay thế tuyệt vời cho các món ăn thông thường.


Dâu tây

Dâu tây, giống như chuối, phù hợp với chó của bạn nhưng là một món ăn hiếm. Dâu tây rất giàu đường nhưng cũng giàu vitamin C và chất xơ.

cúng dâu chó
Tín dụng hình ảnh: MRAORAOR, Shutterstock

dải phân cách 9

Trái cây có thể gây hại cho con chó của bạn nếu tiêu thụ

Anh đào

Giống như táo, anh đào được biết là có chứa xyanua. Không giống như táo, chúng rất nguy hiểm cho con chó của bạn. Anh đào độc đối với chó và gây ngộ độc xyanua, nghĩa là các tế bào máu của chó sẽ không thể nhận được lượng oxy thích hợp. Các dấu hiệu ngộ độc xyanua là nướu đỏ, khó thở và đồng tử giãn ra. Hãy để ý những dấu hiệu này nếu chó của bạn ăn quả anh đào và nếu bạn phát hiện ra chúng, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.


Quả nho

Nho cực kỳ độc hại đối với chó và có thể dẫn đến suy thận đột ngột cấp tính. Con chó của bạn nên tránh xa nho và nho khô; nếu chúng ăn phải một con, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Quả nho
Tín dụng hình ảnh: Pexels, Pixabay

Cà chua

Vì lợi ích tốt nhất của bạn là giữ cho con chó của bạn tránh xa cà chua. Trong khi con chó của bạn có thể ăn hầu hết cà chua, phần màu xanh lá cây là chất độc và chứa solanine. Mặc dù con chó của bạn có thể sẽ phải ăn khá nhiều mới bị ốm, nhưng tốt hơn hết là bạn nên an toàn hơn là xin lỗi.


Trái bơ

Bạn không bao giờ nên cho người bạn lông xù của mình ăn bơ. Vỏ, hạt và quả có chứa persin, chất độc đối với chó của bạn. Persin gây tiêu chảy và nôn mửa ở chó, và số lượng trong một quả bơ là quá nhiều đối với con chó của bạn.

trái bơ
Hình ảnh được cung cấp bởi tookapic từ Pixabay

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Một số loại rau và trái cây an toàn cho chó của bạn ăn, và xoài khô chỉ là một trong số đó. Tuy nhiên, cũng giống như thức ăn của người, bạn chỉ cần cho chó ăn xoài và các loại trái cây và rau khác ở mức độ vừa phải. Bạn không bao giờ nên thay thế trái cây và rau cho chế độ ăn thông thường mà bạn cho chó ăn. Mặc dù chúng có phần lành mạnh cho chó của bạn, nhưng trái cây và rau không chứa mọi thứ chúng cần. Một số loại trái cây, chẳng hạn như nho, có thể gây độc cho chó của bạn, vì vậy hãy để chúng tránh xa chó của bạn bằng mọi giá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: DimiSotirov, Shutterstock