Chó có thể ăn xà lách trộn không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên

a-bát-xà lách trộn trên bàn

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là một trong những món ăn phụ phổ biến nhất trong các buổi nấu ăn mùa hè, xà lách trộn là một món bổ sung ngon miệng cho thực đơn. Nếu con chó của bạn tham gia cùng bạn trong buổi nấu ăn, bạn có thể tự hỏi liệu chó ăn xà lách trộn có an toàn không? Công thức nấu xà lách trộn rất khác nhau, nhưng hầu hết đều bao gồm các thành phần độc hại hoặc không lành mạnh cho chó, vì vậy bạn không nên cho chó ăn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những thành phần xà lách trộn nào không an toàn hoặc không tốt cho sức khỏe, để bạn biết liệu mình có cần lo lắng nếu con chó của mình cắn vài nhát hay không. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số lựa chọn an toàn hơn nếu bạn muốn cho chó ăn rau như một bữa ăn nhẹ và thảo luận về cách những món này phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng cho chó con của bạn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Thành phần xà lách trộn: Nhìn kỹ hơn

Bắp cải và cà rốt

Cơ sở của bất kỳ công thức xà lách trộn nào là bắp cải đỏ hoặc xanh. Nhiều công thức nấu ăn, cùng với hỗn hợp xà lách trộn đóng gói, cũng bao gồm cà rốt. Bản thân cả hai loại rau này đều an toàn và tốt cho sức khỏe của chó.

Cà rốt là loại rau yêu thích của nhiều chú chó vì hương vị ngọt ngào và độ giòn của chúng. Chúng chứa ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ cũng như vitamin A. Bắp cải cũng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù chúng an toàn để cho ăn, nhưng cả bắp cải và cà rốt nên được phục vụ ở mức độ vừa phải. Cà rốt có nhiều đường và ăn quá nhiều bắp cải có thể khiến chó của bạn bị đầy hơi!

Chó Ăn Cà Rốt
Tín dụng hình ảnh: Bhitakbongse Lee, Shutterstock

mayonaise

Công thức xà lách trộn truyền thống được làm bằng sốt mayonnaise. Mayo thường chứa nhiều chất béo và có thể bao gồm sữa và nước chanh có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó. Ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo có thể khiến chó của bạn tăng cân hoặc phát triển một tình trạng nguy hiểm gọi là viêm tụy. Mayo thường cũng chứa lòng đỏ trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên thường axit/dấm trong công thức sẽ ngăn chặn điều này.

Hành

Một số công thức xà lách trộn bao gồm hành tây, thường là hành lá. Giống như tất cả các thành viên của gia đình hành tây, hành lá rất độc đối với chó. Hành tây có chứa một hợp chất dẫn đến phá hủy các tế bào hồng cầu của chó, có khả năng dẫn đến thiếu máu đe dọa tính mạng. Bột hành tây cũng có hại cho chó.

gia vị

Xà lách trộn thường chứa muối và hạt tiêu, có thể là các loại gia vị khác như hạt cần tây. Thông thường, bạn nên tránh cho chó ăn thức ăn mặn. Bột hành và tỏi cũng gây độc cho chó. Tuy nhiên, cần tây, bao gồm cả hạt cần tây, an toàn cho chó.

Thành phần xà lách trộn phi truyền thống

Giấm
Tín dụng hình ảnh: NatureFriend, Pixabay

Một số xà lách trộn được làm bằng dầu và giấm chứ không phải mayo. Những người khác có thể đổi mayo lấy sữa chua Hy Lạp để làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn. Bạn vẫn sẽ muốn tránh cho chó con của mình ăn những loại xà lách trộn này.

Một số loại dầu được làm từ các thành phần độc hại đối với chó, chẳng hạn như hạt mắc ca. Dầu là một loại thực phẩm giàu chất béo khác có thể gây khó chịu cho dạ dày nhạy cảm hoặc gây viêm tụy. Chó không có enzym để tiêu hóa các sản phẩm từ sữa và sữa chua Hy Lạp có thể gây ra vấn đề.

Đôi khi nho khô được bao gồm trong công thức và chúng có thể gây độc cao ở một số con chó dẫn đến suy thận.

dải phân cách 4

Cho chó ăn rau

Thay vì để con chó của bạn ăn xà lách trộn, hãy thử cung cấp các loại rau an toàn, đơn giản khác cho con chó của bạn. Hãy nhớ rằng, hầu hết lượng calo hàng ngày của chó nên đến từ chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng. Đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt, dù được làm cho chó hay người, chỉ nên chiếm khoảng 10% lượng calo hàng ngày.

Như chúng tôi đã đề cập, bắp cải và cà rốt an toàn khi phục vụ mà không có nước xốt xà lách trộn hoặc gia vị. Dưới đây là một số loại rau an toàn khác mà con chó của bạn có thể thưởng thức ở mức độ vừa phải:

  • Đậu xanh
  • ớt chuông
  • Rau xà lách
  • Bông cải xanh
  • súp lơ
  • Quả bí

Giống như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng có thể khiến chó của bạn bị đầy hơi. Bên cạnh hành tây, tránh cho chó ăn bất kỳ loại nấm dại nào và chỉ cho ăn rau bina và cải xoăn với số lượng nhỏ. Những loại rau lá xanh này có chứa oxalate, có thể góp phần vào sự phát triển của sỏi thận và bàng quang khi ăn với số lượng lớn.

Trước khi cho chó ăn rau củ, hãy loại bỏ hạt, lá hoặc thân. Cắt rau đủ nhỏ để chó không bị nghẹn. Nếu bạn muốn cung cấp rau nấu chín, hãy thử hấp chúng và tránh sử dụng bơ, dầu hoặc gia vị.

một con chó sục jack russell đang ăn bông cải xanh
Tín dụng hình ảnh: Ellina Balioz, Shutterstock

dải phân cách 7

Phần kết luận

Vì xà lách trộn thường chứa nhiều chất béo và có thể chứa các thành phần độc hại nên tốt nhất bạn không nên cho chó ăn. Nếu con chó của bạn ăn xà lách trộn, hãy cố gắng xác định các thành phần để bạn biết những vấn đề cần chú ý. Xà lách trộn có chứa hành hoặc tỏi (ngay cả ở dạng bột) hoặc nho khô có thể gây độc cho chó và bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Nếu con chó của bạn có các vấn đề sức khỏe khác hoặc có tiền sử viêm tụy, bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y, ngay cả khi chúng ăn xà lách trộn không có thành phần độc hại.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory