Chó có thể ăn tỏi tây? Chúng có hại cho chúng không?

tỏi tây thái lát

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tỏi tây có thể không phải là loại rau phổ biến nhất, nhưng nó đã thu hút sự chú ý của mạng xã hội với hơn 32% số cuộc trò chuyện.1 Bạn có nhiều khả năng tìm thấy tỏi tây trong súp, trong đó súp tỏi tây khoai tây của người Ireland là món ưa thích trong thời tiết lạnh món ăn. Sự quan tâm đến thức ăn có thể khiến bạn tự hỏi liệu con chó của bạn có thể thưởng thức nguyên liệu ngon này hay không. Thật không may, câu trả lời là không, chó không được ăn tỏi tây .

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Về tỏi tây

một đống tỏi tây
Tín dụng hình ảnh: Couleur, Pixabay

Tỏi tây bạn mua ở cửa hàng tạp hóa là một giống cây trồng của người anh em họ hoang dã của nó, Tỏi tây hoang dã lá rộng ( Allium ampeloprasum ). Loại thứ hai có nguồn gốc từ Châu Á, Trung Đông và Châu Âu. Nó được đưa vào Hoa Kỳ và phát triển trong tự nhiên ở California và phần đông nam của đất nước. Đó là một loại rau lâu đời và xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau.

Nguồn gốc của tên của nó trả lời câu hỏi liệu con chó của bạn có thể ăn tỏi tây hay không. Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Anh cổ “læc,” có nghĩa là củ hành tây. Cây thuộc họ Lily và cùng chi với củ. Sự khác biệt với tỏi tây là chúng không có củ. Thay vào đó, bạn ăn phần trắng và xanh nhạt của cuống.

Sự nguy hiểm của tỏi tây ở chó

Việc tỏi tây được xếp vào chi hành có nghĩa là nó có chung một hóa chất có vấn đề khiến chúng trở nên độc đối với mèo, chó, gia súc, cừu, lợn, dê và ngựa. Thủ phạm là N-propyl disulfide, một hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh. Tất cả các thành viên của chi Allium đều chứa nó ở các mức độ khác nhau.

Tỏi chứa nồng độ cao nhất và do đó, là chất độc nhất. Nhai giải phóng các hợp chất lưu huỳnh, tương tác với vi khuẩn đường ruột của động vật để gây ra phản ứng bất lợi và nghiêm trọng. Nó gây tan máu hoặc phá hủy các tế bào hồng cầu (RBCs). Ngược lại, nó có thể gây thiếu máu tán huyết. Tình trạng này có thể làm tăng sự hình thành thể Heinz, cho thấy tổn thương oxy hóa RBC.

Mèo và gia súc dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên, chó có nhiều khả năng ăn phải tỏi tây và những thứ có hại khác vì chúng có nhiều khả năng ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy. Mặt khác, mèo thận trọng hơn với những điều mới lạ trong thế giới của chúng và có thể không ăn những thức ăn lạ. Thật thú vị, ngộ độc phổ biến hơn trong mùa hè và kỳ nghỉ tháng 12.

Rõ ràng là có điều gì đó rất tồi tệ sẽ xảy ra khi một con chó ăn tỏi tây, mặc dù thực tế là chúng ta chia sẻ 84% DNA của mình với những người bạn chó của mình. Vật nuôi của chúng tôi chuyển hóa thức ăn khác nhau, do đó, các phản ứng khác nhau.

Dấu hiệu lâm sàng khi nuốt phải tỏi tây

Một con vật thường bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc tỏi tây trong vòng 24 giờ sau khi ăn chúng. Một con chó chỉ phải ăn 15–30 gram để gây ra phản ứng. Điều đáng chú ý là chỉ 5 gram có thể có tác dụng tương tự ở mèo. Dấu hiệu của một vấn đề tiềm năng bao gồm:

  • đau khổ GI
  • nhạy cảm lạnh
  • Yếu đuối
  • Trầm cảm
  • Đau bụng
  • Ăn mất ngon

Nếu không được điều trị hoặc nếu thú cưng ăn phải một lượng lớn có thể dẫn đến các vấn đề về tim, suy sụp và tử vong. Nếu con chó của bạn ăn tỏi tây gần đây, bạn có thể ngửi thấy mùi tỏi tây trong hơi thở của chúng. Xét nghiệm máu có thể phát hiện sự hiện diện của thể Heinz và tình trạng thiếu máu.

Điều trị ngộ độc Leek

con chó mastiff ốm nằm trên sàn nhìn đi chỗ khác
Tín dụng hình ảnh: Helen của thành Troy, Shutterstock

Đáng buồn thay, không có thuốc giải độc cho ngộ độc tỏi tây, cũng như nấu ăn không làm cho nó bớt độc hơn. Quá trình điều trị đầu tiên là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể động vật. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ bắt đầu chăm sóc hỗ trợ để điều trị các triệu chứng khác bằng các lựa chọn như truyền dịch IV, liệu pháp oxy và xét nghiệm máu tiếp theo để theo dõi tình trạng thiếu máu của nó. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể kê toa một chế độ ăn uống đặc biệt để giúp thú cưng của bạn hồi phục.

Lượng ăn vào và phản ứng của con bạn sẽ định hướng quá trình điều trị. Cần lưu ý rằng bệnh thiếu máu tán huyết có thể không xảy ra ngay lập tức nên việc chăm sóc sau đó trở thành một phần thiết yếu trong quá trình hồi phục của chó. Tiên lượng thuận lợi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

dải phân cách 4

Suy nghĩ cuối cùng

Chắc chắn, quá trình này đủ để thuyết phục những người nuôi thú cưng không chia sẻ thức ăn của con người với những người bạn đồng hành là động vật của họ. Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn kiêng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chú chó con của bạn. Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng một chút gì đó không thể làm tổn thương. Như bạn đã thấy với tỏi tây, dù chỉ một ít cũng có thể gây phản ứng bất lợi.

  • Xem thêm: Chó có thể ăn Pop Tarts không? Bạn nên biết điều gì!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Aromaengel, Pixabay