Chó có thể ăn thịt viên không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

thịt viên trong chảo rán

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thịt viên là một món ăn đa văn hóa được phục vụ và nấu theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được mua từ cửa hàng hoặc tự làm và được làm từ nhiều loại thịt. Chó có thể ăn thịt viên nếu tự làm hoặc làm không có các thành phần có khả năng gây độc , nhưng nhiều loại thịt viên mua ở cửa hàng hoặc đóng hộp có chứa các thành phần gây độc cho chó, chẳng hạn như hành tây.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Thịt viên có tốt cho chó không?

Thịt viên có thể là một món ăn nhẹ bổ dưỡng cho chó nếu chúng được chế biến không thêm muối, chất béo hoặc các thành phần bổ sung như hành hoặc tỏi. Thịt viên làm từ thịt nạc chẳng hạn như thịt gà hoặc thịt bò nạc đều được, và chúng có thể dùng như một nguồn protein lành mạnh.

Tuy nhiên, một số công thức nấu thịt viên yêu cầu hành hoặc tỏi (hoặc bột hành hoặc tỏi), có độc tính cao đối với chó và luôn phải tránh. Ngoài ra, quá nhiều thịt viên có thể gây béo phì vì chúng chứa nhiều chất béo và calo.

thịt viên trên bát màu nâu
Tín dụng hình ảnh: zefirchik06, Shutterstock

Chó không nên ăn thịt viên nào?

Không nên cho chó ăn thịt viên có chứa thành phần độc hại hoặc nếu bạn không chắc về danh sách thành phần đầy đủ. Đó là bởi vì thịt viên mua ở cửa hàng hoặc từ nhà hàng thường chứa các thành phần giúp tăng hương vị nhưng có hại cho chó với một lượng nhất định. Các thành phần độc hại thường được tìm thấy trong thịt viên bao gồm:

 • Tỏi
 • Củ hành
 • Bột tỏi và hành tây
 • Hàm lượng muối cao
 • Hàm lượng chất béo cao

Tỏi và hành tây đều thuộc họ allium, cùng với hành lá và hẹ. Thật không may, chúng độc hại đối với chó. Tỏi và hành tây có chứa N-Propyl Disulfide, khi chuyển hóa sẽ tạo thành các gốc tự do. Thông qua một loạt các hành động, điều này dẫn đến sự phá hủy các tế bào hồng cầu và thiếu máu. Điều này ngăn không cho đủ các phân tử oxy được vận chuyển khắp cơ thể, dẫn đến khả năng suy nội tạng và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bột hành tây và tỏi là dạng cô đặc hơn của tỏi và hành tây thông thường, vì vậy cần ít hơn nhiều để gây ra phản ứng bất lợi. Nếu con chó của bạn tiêu thụ hai gam tỏi cho mỗi pound trọng lượng cơ thể của nó hoặc hơn 0,5% trọng lượng cơ thể của chúng trong hành tây, thì phần đó là độc hại.

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Không, chó không nên ăn thịt viên đóng hộp. Thịt viên đóng hộp thường chứa nhiều muối và đường, bản thân thịt viên và bất kỳ loại nước sốt nào có trong đó đều có thể chứa các thành phần có hại như muối hành và tỏi.

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn thịt viên?

Nếu bạn đã làm thịt viên và biết rằng chúng không có bất kỳ thành phần nguy hiểm nào, thì chó của bạn có thể ăn chúng nếu được nấu chín kỹ. Bạn nên để ý bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh đường tiêu hóa và luôn đưa chó đến bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng chúng đã ăn tỏi hoặc hành tây. Các dấu hiệu của độc tính tiềm ẩn bao gồm:

 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • thờ ơ
 • bơ phờ
 • Run rẩy
 • Thiếu phối hợp cơ bắp

Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y là rất quan trọng nếu bạn nghĩ rằng chúng đã ăn thịt viên có hành, tỏi hoặc dạng bột. Các dấu hiệu ngộ độc allium tiềm ẩn có thể không xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn phải.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Chó có thể ăn thịt viên sống không?

Về mặt lý thuyết, chó có thể ăn thịt viên sống nếu chúng được làm đặc biệt cho chó. Thịt viên mua ở cửa hàng có thể gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn nếu ăn sống, vì chúng không được chế biến theo cách giống như thịt viên được thiết kế để không nấu chín.

Thịt viên làm cho chó có thể ít gây tác dụng phụ hơn. Nhiễm khuẩn salmonella có thể xảy ra nếu thịt sống không được chế biến cẩn thận và có thể gây ra tình trạng đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng cần được điều trị thú y.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Chó có thể ăn thịt viên nấu chín nếu chúng không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào, chẳng hạn như tỏi hoặc hành tây. Thịt viên làm từ thịt nạc có thể là một món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn chúng quá thường xuyên vì chúng thường chứa hàm lượng chất béo cao. Thịt viên tự làm là tốt nhất, nhưng thịt viên mua ở cửa hàng hoặc nhà hàng vẫn ổn nếu chủ sở hữu có thể kiểm tra trước toàn bộ danh sách nguyên liệu. Không nên cho chó ăn thịt viên đóng hộp vì chúng chứa hàm lượng muối, chất phụ gia và đường cao.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: nelea33, Shutterstock