Chó có thể ăn thịt sống không? Rủi ro và lợi ích đã được bác sĩ thú y xem xét

jack-russell-terrier-nằm-với-một-bát-thịt-bằm-thô-khủng

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không còn nghi ngờ gì nữa, chó thích ăn thịt của chúng và nhiều chủ sở hữu tự hỏi liệu có an toàn khi cho chó ăn thịt sống hay không. Cho chó con của bạn ăn thịt sống có thể là một vấn đề gây tranh cãi, vì nhiều chủ sở hữu ủng hộ việc này và một số thì phản đối. Trong khi một số nguồn cho rằng cho chó ăn thịt sống là một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, thì những nguồn khác lại lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như gia tăng vi khuẩn và ký sinh trùng.

Với rất nhiều thông tin trái ngược nhau, điều quan trọng là phải hiểu sự thật trước khi quyết định có nên cho chó con của bạn thưởng thức thịt sống hay không. Bài viết này sẽ đi sâu vào những lợi ích dinh dưỡng và rủi ro tiềm ẩn khi cho chó ăn thịt sống, để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về những gì tốt nhất cho chó con của mình.

Câu trả lời cho câu hỏi liệu chó có thể ăn thịt sống hay không thực sự là có, nhưng nó nên được đưa ra một cách thận trọng và không phải là nguồn thực phẩm độc quyền. Bạn cũng nên biết rằng Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ cảnh báo không nên chỉ cho chó ăn thịt sống. Điều này là do thịt sống có thể không đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Về bản chất, chó có quan hệ họ hàng với chó sói, bạn có thể nghĩ rằng chúng là loài ăn thịt, với thịt chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm thấy nhiều chủ vật nuôi đã cho chó ăn thịt sống kể từ khi họ sở hữu chúng, và bạn cũng có thể thấy một số con chó của họ đã mắc các bệnh do thực phẩm gây ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn chó được cho ăn theo chế độ ăn tạp, nghĩa là chúng không chỉ cần nguồn thịt để duy trì sức khỏe. Chúng cũng có thể thu được nhiều chất dinh dưỡng và nhiều chất xơ từ thức ăn có nguồn gốc thực vật. Nhiều loại thức ăn thương mại cho chó được làm từ thịt và các thành phần thực vật.

Vấn đề là nhiều chủ vật nuôi ở Mỹ đang chuyển chó của họ sang chế độ ăn thô, còn được gọi là chế độ ăn BARF. Khi thức ăn cho chó thịt sống trở nên phổ biến và sẵn có hơn, có khả năng xu hướng này sẽ tăng lên trong tương lai gần. Điều quan trọng là đảm bảo rằng con chó của bạn đang nhận được một chế độ ăn uống cân bằng có chứa tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết để nó khỏe mạnh.

Vì vậy, mặc dù chế độ ăn thô có thể là một lựa chọn tuyệt vời trong một số trường hợp, nhưng điều quan trọng trước tiên là bạn phải nói chuyện với bác sĩ thú y của chó, người có thể xem xét lịch sử của chó (và tình trạng sức khỏe hiện tại) và đưa ra hướng dẫn về việc liệu chế độ ăn thô có phù hợp hay không. đặc biệt tốt cho con bạn.

thịt cừư
Tín dụng hình ảnh: APICE CREATIVE, Shutterstock

Nội dung bài viết

Chế độ ăn kiêng BARF là gì?

Chế độ ăn thô cho chó, còn được gọi là chế độ ăn BARF (Thực phẩm thô phù hợp về mặt sinh học), bao gồm thịt và rau sống, chưa nấu chín. Loại chế độ ăn kiêng này dựa trên ý tưởng rằng chó nên ăn cùng loại thức ăn như tổ tiên của chúng đã làm trước khi thuần hóa chó.

Chế độ ăn thô cho chó có thể bao gồm thịt sống, nội tạng, xương, trái cây và rau. Một số chủ sở hữu cũng có thể chọn bổ sung chế độ ăn thô của chó bằng các nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như trứng, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc. Mục tiêu chính của chế độ ăn thô là cung cấp cho chó con của bạn một chế độ ăn cân bằng và bổ dưỡng, không chứa các thành phần đã qua chế biến. Những người ủng hộ chế độ ăn thô cho rằng đó là lựa chọn lành mạnh nhất cho chó, vì nó gần với chế độ ăn tự nhiên, tiến hóa của chúng.

dải phân cách 9

Ưu điểm tiềm năng của việc cho chó ăn thịt sống

Nó cân bằng

Cho chó con của bạn ăn thịt sống có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, nếu chế độ ăn đó được lập công thức chính xác. Chế độ ăn dựa trên thịt sống sẽ đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của chó vì chúng thường có hàm lượng protein rất cao. (Lưu ý: Chó cần 1 gam protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể. Vì vậy, một con chó nặng 15 lb sẽ cần 15 gam protein mỗi ngày). (Lưu ý: AAFCO (Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Mỹ) khuyến nghị rằng nhu cầu protein hàng ngày đối với chế độ ăn của chó nên có ít nhất 22% DM (chất khô) để tăng trưởng và 18% DM để duy trì). Chế độ ăn kiêng dựa trên thịt sống thường có lượng carb thấp hơn, giúp duy trì mức năng lượng của chú chó con của bạn. Nhưng miễn là chế độ ăn kiêng được xây dựng phù hợp, con chó của bạn sẽ nhận được tất cả những gì chúng cần với chế độ ăn kiêng này. Chế độ ăn thịt sống cũng có thể có lợi cho những con chó bị dị ứng ngũ cốc vì chúng thường không có ngũ cốc và chất độn.

Nó có thể cải thiện lớp lông của nó

Ngoài ra, một số chủ sở hữu báo cáo rằng bộ lông của chó con của họ mềm hơn và bóng hơn sau khi chuyển chúng sang chế độ ăn thô. Điều này có thể là do chất lượng cao của protein và chất béo tự nhiên có trong thịt sống (đặc biệt là axit béo omega), giúp giữ cho da và lông của chúng khỏe mạnh.

chó cocker spaniel ăn
Tín dụng hình ảnh: O_Lypa, Shutterstock

dải phân cách 9 Rủi ro liên quan đến việc cho chó ăn thịt sống

Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng khi cho chó con ăn thịt sống, nhưng cũng có một số rủi ro cần xem xét.

Thiếu giá trị dinh dưỡng

Khi nói đến giá trị dinh dưỡng của thịt sống, bạn nên lưu ý rằng không phải tất cả các kế hoạch ăn kiêng đều giống nhau. Mặc dù một số chế độ ăn thô có thể cân bằng về mặt dinh dưỡng, nhưng một số chế độ ăn khác có thể hơi thiếu một số chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất.

Nó cũng giúp hiểu rằng không phải tất cả các loại thịt sống đều giống nhau. Ví dụ, thịt bò thường có nhiều chất béo hơn thịt gà và thịt lợn có nhiều chất béo hơn thịt bò. Các loại thịt nội tạng như gan và tim nên được ăn vừa phải và chiếm một tỷ lệ nhỏ trong chế độ ăn thịt sống của chó. Chúng có thể chứa lượng khoáng chất vi lượng cao hơn như kẽm, sắt và đồng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và chọn nhiều loại thịt sống để đảm bảo rằng chó con của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể cần bổ sung chế độ ăn cho chó nếu đang chuyển sang sử dụng 70% -100% thức ăn thô. Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y để tìm một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng cho chó của bạn bất kể bạn đang cho chúng ăn gì.

Tiềm ẩn bệnh tật

Một trong những mối quan tâm chính khi cho chó ăn thịt sống là khả năng vi khuẩn và ký sinh trùng. Thịt sống có thể chứa vi khuẩn như salmonella, listeria và E. coli, cũng như ký sinh trùng bao gồm động vật nguyên sinh, sán dây và giun tròn. Những vi khuẩn và ký sinh trùng này thường bị tiêu diệt khi thịt được nấu chín, nhưng khi chưa nấu chín, chó của bạn có thể bị bệnh nếu thịt sống có chứa bất kỳ vi khuẩn nào trong số chúng.

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Tìm hiểu thêm về Vi khuẩn & Ký sinh trùng

Một trong những mối quan tâm chính khi cho chó con ăn thịt sống là khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, mặc dù đúng là thịt sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ

Đầu tiên, hãy đảm bảo chỉ mua thịt sống từ những nguồn uy tín. Tiếp theo, luôn rửa kỹ tay, đồ dùng và bề mặt làm việc sau khi xử lý bất kỳ loại thịt sống nào mà bạn cho chó ăn. Cuối cùng, bảo quản và xử lý thịt sống nhanh chóng và đúng cách để tránh lây nhiễm chéo. Tốt nhất bạn nên đông lạnh thịt ngay khi mua để giữ thịt tươi nhất có thể – cố gắng sử dụng thịt trong vòng 2 ngày hoặc đông lạnh.

Bạn không muốn để thịt sống trong tủ lạnh hàng tuần liền, vì nó sẽ phát triển nhiều vi khuẩn hơn qua từng ngày, khiến việc ăn thịt sống (và thậm chí cả thịt chín nếu để quá lâu) trở nên nguy hiểm hơn. ).

Và sau đó, có một số loại thịt mà bạn chỉ muốn tránh cho chó ăn sống hơn những loại thịt khác, đó là thịt lợn, cá hồi và động vật có vỏ. Những loại thịt này dễ chứa ký sinh trùng và vi khuẩn, có thể gây hại cho chó con của bạn.

dải phân cách 9 Mẹo để chuyển một con chó sang chế độ ăn thô

Chuyển thức ăn thô hoặc thức ăn ướt thông thường của chó sang chế độ ăn thức ăn thô là một vấn đề khá lớn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện nhiều nghiên cứu và lập kế hoạch trước và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y. Hãy xem xét một số cách mà bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang cho chó của mình làm quen với chế độ ăn thô đúng cách.

bắt đầu từ từ

Nếu bạn quyết định chuyển con chó của mình sang chế độ ăn thô, hãy đảm bảo thực hiện từ từ. Ví dụ: bắt đầu bằng cách thay thế một trong các bữa ăn của chó con bằng một lượng nhỏ thức ăn thô – chẳng hạn như có thể là 5% -15% thức ăn thô. Tăng dần lượng thức ăn thô trong vài tuần tới, đồng thời giảm lượng thức ăn cũ của chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng hệ thống tiêu hóa của con bạn có thể xử lý việc chuyển sang chế độ ăn thô.

thịt kangaroo
Tín dụng hình ảnh: Korkusung, Shutterstock

Theo dõi thói quen ăn uống của con chó của bạn

Ngoài ra, hãy nhớ theo dõi chú chó của bạn trong quá trình chuyển đổi. Tìm dấu hiệu nôn mửa, thờ ơ, tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Nếu con chó của bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, bạn sẽ muốn liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu con chó của bạn có vẻ hơi do dự khi ăn thức ăn sống, hãy nhớ trộn đều thức ăn đó với các loại thức ăn khác.

Bạn thậm chí có thể cân nhắc trộn một ít nước dùng bò hoặc gà vào thức ăn để món ăn ngon hơn hoặc nấu ở mức tối thiểu. Theo thiết kế, thức ăn cho chó đã qua chế biến (ướt và khô) có mùi đặc biệt thu hút chó ăn và thức ăn tươi sống không thực sự có mùi nồng sẽ lôi kéo chó từ cách xa vài bước chân.

Chỉ cho ăn thịt tươi và rã đông thịt trước

Nếu bạn quyết định cho chó con ăn thịt sống, hãy luôn làm như vậy một cách có trách nhiệm. Điều này có nghĩa là tránh xa thịt cũ hoặc thiu. Cách an toàn nhất để cho ăn thịt sống là cho thịt đông lạnh hoặc mới rã đông, vì nhiệt độ lạnh giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn tiềm ẩn nào. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả xương đều được nấu chín hoặc xay nhuyễn trước khi cho trẻ ăn, vì xương sống (đặc biệt là xương cá) có thể vỡ vụn và gây nghẹt thở hoặc tổn thương bên trong.

chó trắng và bát nước
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

dải phân cách 9 Các lựa chọn thay thế thịt sống cho chó

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cho chó con ăn thịt sống, thì có nhiều lựa chọn thay thế mà bạn có thể cân nhắc. Một lựa chọn phổ biến là cho chó con của bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng được chuẩn bị sẵn trên thị trường, chẳng hạn như thức ăn khô hoặc thức ăn ướt. Những loại thức ăn này thường được bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời được pha chế để đáp ứng các yêu cầu về protein và dinh dưỡng chung của con bạn. Hãy chắc chắn đọc nhãn thức ăn cho chó của bạn và hiểu thông tin. Thức ăn phải đầy đủ, cân bằng và phù hợp với giai đoạn sống của chó.

Một lựa chọn khác là đăng ký đăng ký thức ăn tươi cho chó sẽ vận chuyển các bữa ăn đã nấu chín cho chó của bạn đến tận nhà. Bạn cũng có thể chuẩn bị bữa ăn cho chó ở nhà, nhưng bạn sẽ phải nhờ chuyên gia dinh dưỡng xây dựng chế độ ăn cho chó cho bạn. Điều này có thể liên quan đến việc trộn lẫn các loại thịt đã nấu chín (như thịt gà, thịt bò và cá), ngũ cốc và rau, đồng thời bổ sung vitamin và khoáng chất bổ sung khi cần thiết. Điều này có thể giúp bạn cho chó ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm đồng thời đảm bảo rằng bạn đang giảm thiểu mọi cơ hội tiêu thụ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Và sau khi nấu thịt, bạn chỉ cần bảo quản phần thịt thừa trong tủ đông từ 2 đến 3 tháng .

dải phân cách 5

Kết thúc mọi thứ

Vì vậy, có, chó có thể ăn chế độ ăn sống, nhưng hầu hết các bác sĩ thú y đều thận trọng với điều đó, và đặc biệt là không nên chỉ cho chó ăn thịt sống. Cho chó con của bạn ăn một chế độ ăn hoàn chỉnh và cân bằng dựa trên thịt sống có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nhưng trước khi làm như vậy, bạn nên nhờ bác sĩ thú y đồng ý và sau đó cho chó ăn thức ăn thô từ từ trong một khoảng thời gian.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kira_Yan, Shutterstock