Chó có thể ăn thịt lợn?

Khi nói đến con chó của bạn, bỏ qua thịt xông khói

Nếu đôi mắt mở to, cái miệng chảy nước dãi và cái nhìn chăm chú nghe có vẻ quen thuộc, thì rất có thể bạn đã từng ăn một miếng thịt xông khói trước mặt con chó của mình. Thịt xông khói và các sản phẩm từ thịt lợn khác có thể là những thực phẩm phổ biến trong nhà, và không có gì ngạc nhiên khi đây là sản phẩm mà những người bạn chó của chúng ta phải ăn xin nhiều. Và thật dễ hiểu tại sao, vì các sản phẩm thịt lợn có mùi thơm nồng và mặn khiến những chú chó của chúng ta thích thú cũng như đối với con người. Nhưng nó có an toàn để chia sẻ?

Bản chất chó là loài ăn thịt và phần lớn chế độ ăn của chúng được tạo thành từ protein từ thịt. Vì lý do này, rất nhiều cha mẹ nuôi chó không thực sự nghĩ đến việc giao một miếng thịt lợn, hoặc thậm chí là lát thịt xông khói nói trên. Tuy nhiên, vấn đề là có khá nhiều yếu tố cần đáp ứng để chó của bạn có thể thưởng thức thịt lợn một cách an toàn và thịt lợn mà con người ăn thường không vượt qua bài kiểm tra.

Nội dung bài viết

Khi thịt lợn không ổn cho chó

Trước khi cho chó ăn thịt lợn, điều rất quan trọng là bạn phải biết loại nào an toàn và loại nào không.

Để bắt đầu, chó chỉ có thể ăn thịt lợn nấu chín . Nếu một sản phẩm thịt lợn còn sống hoặc nấu chưa chín sẽ rất nguy hiểm cho cả người và chó, vì nó có thể chứa ký sinh trùng Trichinella có thể gây đau, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và các tác dụng phụ không mấy hay ho khác.

Thế còn thịt lợn trong chế độ ăn thức ăn thô cho chó thì sao? Sự khác biệt ở đây là thịt lợn đã được xử lý đúng cách cho loại tiêu dùng này, thường là thông qua quá trình đông lạnh trong một khoảng thời gian nhất định để tiêu diệt hiệu quả những ký sinh trùng khó chịu đó. Thịt lợn sống tiêu chuẩn từ cửa hàng tạp hóa, thậm chí là thịt lợn chất lượng cao, đã không trải qua quá trình xử lý tương tự.

Điều đáng chú ý thứ hai ở đây, đó là chó chỉ được ăn thịt lợn thường . Các thành phần mà chúng tôi sử dụng để làm cho thịt lợn có hương vị — ví dụ như tỏi, hành tây, bột ớt, mù tạt và rất nhiều muối — tất cả đều tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho dạ dày của chuột con chúng ta. Điều đó có nghĩa là thịt lợn nấu chín từ đĩa của con người, bao gồm cả miếng thịt xông khói chiên, quá ngon đối với người bạn răng nanh của bạn. Không có giăm bông hoặc thịt xông khói cho Fido, và không có bất kỳ loại sản phẩm thịt lợn được xử lý nào.

Tiếp theo, chó không được ăn mỡ lợn . Hầu hết các sản phẩm thịt lợn đều chứa nhiều chất béo và nhiều loại vẫn còn những phần chất béo trên chúng, ngay cả sau khi chúng được nấu chín. Chất béo này rất khó tiêu hóa đối với chó và có thể là dấu hiệu báo trước của một số bệnh đau dạ dày nghiêm trọng, đặc biệt là do viêm và kích ứng ở tuyến tụy.

Và cuối cùng, không nấu xương lợn cho chó . Bất kỳ loại xương nấu chín nào cũng có thể bị vỡ vụn và gây nguy cơ mắc nghẹn và/hoặc rách trong hệ tiêu hóa. Bám vào xương và gạc mà bạn mua được từ cửa hàng thú cưng.

Cách cho chó ăn thịt lợn

Thịt lợn có thể không nhất thiết là món ăn hoàn toàn không nên dùng cho chó của bạn, miễn là bạn tuân theo các hướng dẫn ở trên. Nếu muốn cho chó con ăn thịt lợn, bạn cần phải chuẩn bị đặc biệt. Điều đó có nghĩa là không có gia vị và đảm bảo rằng bất kỳ chất béo rõ ràng nào được loại bỏ và thịt lợn được nấu chín hoàn toàn. Tương tự như vậy, bạn không nên ném miếng thịt lợn trước mặt con chó của mình và gọi nó là một ngày. Điều quan trọng là bạn phải chia nhỏ và chỉ cho ăn những miếng nhỏ với số lượng hạn chế, đặc biệt nếu chó của bạn chưa ăn trước đó.

Theo dõi chặt chẽ con chó của bạn sau khi cho chúng ăn bất cứ thứ gì nằm ngoài chế độ ăn tiêu chuẩn của chúng, kể cả thịt lợn. Cần theo dõi bất kỳ triệu chứng đau bụng, thờ ơ, nôn mửa, tiêu chảy hoặc các tác dụng phụ đáng lo ngại nào khác và đưa chó đến bác sĩ thú y nếu những dấu hiệu này không biến mất trong một thời gian ngắn.

Bạn có nên cho chó ăn thịt lợn?

Có rất nhiều loại thực phẩm mà con người ăn, có thể cho chó của bạn ăn một cách an toàn mà không phải lo lắng quá nhiều về nó — nhưng thịt lợn không phải là một trong số đó. Nếu bạn làm theo tất cả các hướng dẫn ở trên và chỉ cho ăn một lượng tối thiểu, con chó của bạn có thể sẽ ổn, nhưng với rất nhiều lựa chọn khác ngoài kia, đó có thể là một loại thức ăn dành cho người mà bạn nên loại bỏ hoàn toàn.

Xin lỗi chú chó con, nhưng bạn sẽ phải thưởng thức món thịt xông khói đó chỉ bằng mùi thôi. Tuy nhiên, chúng tôi hứa rằng có rất nhiều món ngon khác dành cho bạn, bao gồm cà rốt, bơ đậu phộng và nhiều loại trái cây khác nhau.