Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn thịt gà sống không? Nó có an toàn không?

Cho chó ăn thức ăn thô là một xu hướng có lý do; nhiều chủ sở hữu cố gắng cung cấp cho chó của họ một chế độ ăn uống tự nhiên hơn. Thịt gà sống là một trong những thức ăn thô mà chủ chó đôi khi cho thú cưng của họ ăn. Loại thịt gia cầm chưa nấu chín này có vẻ tốt cho sức khỏe hơn so với thức ăn vụn đã qua chế biến, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho những con chó ăn nó—cũng như những người chủ vật nuôi chế biến nó.

Nội dung bài viết

Gà sống có an toàn cho chó không?

Thịt gà sống là thịt tự nhiên 100%, chưa qua chế biến và vì chó là hậu duệ của sói nên một số người cho rằng cho ăn thịt gà theo hình thức này sẽ tốt cho sức khỏe hơn là cho ăn thịt gà nấu chín. Thật không may, gà sống có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cả bạn và chó của bạn. Mặc dù thịt gà sống không phải lúc nào cũng có vấn đề, nhưng không chính xác khi nói rằng nó luôn an toàn. Cho chó ăn thịt gà sống có rủi ro và hầu hết mọi người chọn cách an toàn khi nói đến vật nuôi của họ.

Rủi ro khi cho chó ăn thịt gà sống

Trong khi một số người chỉ tập trung vào lợi ích của thịt gà sống, thì những rủi ro có thể đe dọa đến tính mạng và không nên bỏ qua. Nếu bạn cho chó ăn thịt gà sống như một phần trong chế độ ăn của chó thì sẽ có hai rủi ro chính. Nếu đó chỉ là thứ bạn cho chó ăn hoặc chiếm phần lớn trong chế độ ăn của nó, thì có mối quan tâm lớn thứ ba.

Nhiễm khuẩn Salmonella

Salmonella sp. là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm và nó có trên nhiều loại thực phẩm chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín, bao gồm cả thịt gà. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong ruột hoặc phân của động vật và không an toàn khi tiêu thụ. Khi chủ vật nuôi xử lý thịt gà sống, vi khuẩn này có cơ hội lây lan trên tay, mặt bàn, bát đĩa, đồ dùng, bát của chó và chó của bạn sẽ tăng lên. Nếu vi khuẩn này sau đó xâm nhập vào miệng của một người hoặc miệng của chó ở mức đủ cao, thì có thể xảy ra nhiễm trùng và các triệu chứng của bệnh Salmonellosis.

Nôn mửa, tiêu chảy, thờ ơ, chán ăn và sốt là những triệu chứng chính cho thấy chó của bạn có thể đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Điều trị cần dùng kháng sinh và các loại thuốc khác cùng với liệu pháp truyền dịch IV. Bỏ qua nhiễm trùng có thể gây tử vong nếu chó của bạn có hệ thống miễn dịch kém hoặc rối loạn vi khuẩn đường ruột nghiêm trọng. Vi khuẩn Salmonella không phải là thứ bạn có thể nhìn thấy nếu không có kính hiển vi, vì vậy không có cách nào để bạn biết liệu thịt gà sống bạn đang cho chó ăn có bị nhiễm khuẩn hay không. Thực phẩm thường bị thu hồi do nhiễm vi khuẩn Salmonella, nhưng điều này đôi khi chỉ được phát hiện sau khi ai đó bị bệnh. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis là rủi ro và mối lo ngại chính khi cho chó ăn thịt gà sống.

Xương gà

Gà có xương và nếu bạn cho chó ăn gà sống, thì khả năng cao là có xương trong miếng thịt gà đó. Xương có thể gây tắc nghẽn dạ dày hoặc đường ruột, làm thủng các cơ quan nội tạng của chó, mắc kẹt trong miệng hoặc cổ họng và làm gãy răng. Xương gà nấu chín có thể là một vấn đề lớn hơn đối với chó, nhưng xương gà sống cũng có thể là vấn đề đối với một số con chó. Loại bỏ xương trong thịt gà sống sẽ loại bỏ nguy cơ này cho chó của bạn.

suy dinh dưỡng

Nếu bạn cho chó ăn một chế độ ăn hoàn toàn là thịt gà sống hoặc đó là phần lớn những gì bạn cho chó ăn, thì tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng sẽ xảy ra. Thịt gà không phải là thức ăn hoàn chỉnh và cân bằng cho bất kỳ con chó nào. Nếu một con chó không nhận được tất cả các loại vitamin và khoáng chất thích hợp mà nó cần thì nó sẽ mắc phải nhiều vấn đề bao gồm gãy xương và các vấn đề về nội tạng. Chó cần nhiều thứ hơn là gà để khỏe mạnh. Nếu bạn cho ăn một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng ngoài một ít thịt gà sống, nguy cơ suy dinh dưỡng gần như bị loại bỏ.

Lợi ích của việc cho chó ăn gà sống

Bất chấp những rủi ro liên quan đến việc cho chó ăn gà sống, có những lý do tại sao một số người nuôi chó chọn cho gà ăn sống. Thịt gà sống có khoảng 80% protein, không cung cấp carbohydrate hoặc đường, đồng thời cung cấp một số kali, phốt pho, magiê, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho chó. Ngoài ra, thịt gà là một loại thịt rẻ tiền và là một lựa chọn rẻ tiền như một nguồn cung cấp protein.

Nếu bạn thích các công thức nấu ăn tại nhà cho chó của mình dù sống hay không, thì điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y về điều đó. Các công thức nấu ăn trực tuyến thậm chí từ những nơi có vẻ uy tín thường không đầy đủ và cân bằng và hầu hết các bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn các nguồn đáng tin cậy để tạo chế độ ăn tại nhà hoặc đề xuất bác sĩ thú y chuyên khoa dinh dưỡng có thể giúp xây dựng chế độ ăn hoàn chỉnh và cân bằng dành riêng cho thú cưng của bạn.