Chó có thể ăn thịt cừu không? Giải thích về lợi ích đã được bác sĩ thú y đánh giá

to-fluffy-núi-bernese-chó-với-to-bàn-chân-ăn-ra-bát-xanh

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những người bạn chó và những em bé lông xù của chúng ta là hậu duệ của chó hoang và chó sói, và do đó, chế độ ăn của động vật ăn thịt vẫn còn rất nhiều khó khăn trong DNA của chúng. Do đó, họ cần protein như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Protein có nhiều vai trò trong cơ thể chó của chúng ta như xây dựng và sửa chữa cơ bắp, mọc lông và giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng khỏe mạnh. Chúng tôi biết rằng chó có thể ăn thịt bò, thịt gà và cá vì thịt bò, thịt gà và cá luôn có sẵn trong các thương hiệu thức ăn cho chó thương mại. Tuy nhiên, thịt cừu bí ẩn hơn một chút khi nói đến giá trị sức khỏe đối với chó.

Thịt cừu an toàn cho chó và là nguồn protein tuyệt vời, khiến nó trở thành lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho chúng . Trên thực tế, thịt cừu đang xuất hiện nhiều hơn trong các loại thức ăn thương mại dành cho chó có bán trực tuyến và trong các cửa hàng. Điều đó nói rằng, có một số điều bạn nên biết trước khi bắt đầu cho chó ăn thịt cừu lấy từ nhà bếp của mình.
dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Lợi ích của việc cho chó ăn thịt cừu

Đối với chó, thịt cừu là một lựa chọn protein hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là thịt cừu có tất cả các axit amin thiết yếu mà một con chó cần trong chế độ ăn uống của chúng. Axit amin là các khối xây dựng của protein. Ngoài ra, thịt cừu còn chứa chất béo (cung cấp năng lượng cùng với các lợi ích sức khỏe khác) và có các vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe của chú chó của bạn.

Khẩu phần 100 gam (Thịt cừu nạc nướng) Số tiền cho mỗi phục vụ
Tổng năng lượng 196 kcal
Tổng số chất béo 9.18
Chất đạm 26,4 gam

Sản lượng protein, chất béo và calo có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thịt cừu mà bạn chọn cho chó con của mình và giống cừu thực tế được sử dụng làm nguồn thịt cừu. Các vết cắt cơ bản của thịt cừu là vai, giá, lườn, thăn và chân. Tuy nhiên, hàm lượng protein của hầu hết thịt cừu nấu chín, nạc là 25-26% – vì vậy bạn có thể yên tâm rằng dù chọn loại thịt nào, bạn cũng đang cung cấp cho chó con nguồn thức ăn giàu protein.

Thịt đỏ trong thịt cừu thúc đẩy làn da khỏe mạnh và bộ lông mềm mại, dẻo dai.1 Thịt cừu có thêm vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con bạn. Canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm và đồng trong thịt cừu đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể chó của bạn và cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì và sức khỏe. Hơn nữa, thịt cừu có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho chó con của bạn nếu chúng bị dị ứng thịt bò hoặc thịt gà.

chó beagle cao cấp ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: Przemek Iciak, Shutterstock

dải phân cách 10

Rủi ro tiềm ẩn khi cho chó ăn thịt cừu

Thịt cừu nói chung là một lựa chọn protein cực kỳ an toàn cho chó của bạn và hầu hết các con chó đều sẵn sàng chấp nhận thịt cừu và cũng chấp nhận hương vị của nó. Tuy nhiên, có hai điều cần cảnh giác: cho ăn quá nhiều và dị ứng.

Cho ăn quá nhiều là một rủi ro với bất kỳ loại protein nào bạn chọn cho chó của mình, không chỉ thịt cừu. Mặc dù bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cho chó ăn quá nhiều thịt cừu có thể khiến chó con của bạn tăng cân không mong muốn và các rủi ro sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì. Nguy cơ này cao hơn một chút nếu bạn đang cho chó ăn chế độ ăn tự chế biến, vì có thể khó cân và chia khẩu phần ăn như vậy một cách hợp lý. Bạn nên sử dụng dịch vụ của chuyên gia dinh dưỡng dành cho chó được chứng nhận bất cứ khi nào bạn chọn cho chó ăn các bữa ăn tự làm.

Nguy cơ tiềm ẩn thứ hai là dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể chó của bạn nghĩ nhầm một loại thực phẩm nào đó là “xấu” và tạo ra kháng thể chống lại thành phần đó. Mặc dù một số giống chó có thể dễ bị dị ứng thực phẩm hơn, nhưng có nhiều yếu tố có thể góp phần gây dị ứng và với tư cách cá nhân, con chó của bạn có thể bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, không chỉ thịt cừu. Điều đó nói rằng, dị ứng thịt cừu không phổ biến ở chó như dị ứng được báo cáo từ thịt bò hoặc sữa.

Tốt nhất là luôn bắt đầu với bất kỳ món ăn nào mà bạn định cho chó ăn và quan sát chúng trong suốt quá trình chuyển đổi. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý có thể cho thấy chó của bạn bị dị ứng với thịt cừu.

Dấu hiệu con chó của bạn có thể bị dị ứng với thịt cừu

  • phát ban
  • Điểm nóng
  • Thay đổi màu da
  • ngứa ngáy
  • Nhiễm trùng da hoặc tai
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, đầy hơi hoặc tiêu chảy

Nhiều dấu hiệu trong số này có thể bắt đầu ở mức nhẹ và dần dần trở nên tồi tệ hơn khi chó của bạn tiếp tục ăn thịt cừu thường xuyên hơn. Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn bị dị ứng với thịt cừu hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn.
dải phân cách 10

Cách chuẩn bị thịt cừu cho chó của bạn tại nhà

Không bao giờ nên phục vụ chó của bạn bất kỳ món thịt cừu nào được chế biến sẵn cho bạn tại nhà hàng hoặc cửa hàng đặc sản vì nó có thể có các loại gia vị và gia vị không hợp với chúng hoặc thậm chí có thể gây độc cho chúng. Ví dụ, tỏi gây độc cho chó nhưng lại là gia vị phổ biến cho thịt cừu. Do đó, bạn nên tự nấu thịt cừu cho chó trong nhà bếp thoải mái hoặc chỉ mua thịt cừu được chế biến riêng cho chó.

Bạn có thể luộc, nướng, nướng, quay hoặc luộc thịt cừu để phục vụ cho chú chó của mình. Tránh sử dụng dầu, bơ và gia vị khi chế biến thịt cừu cho chó con của bạn. Thịt cừu phải đơn giản và lý tưởng nhất là nấu chín kỹ. Luôn cắt thịt cừu thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhỏ trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ mắc nghẹn. Đối với những con chó có chế độ ăn thô, rõ ràng bạn sẽ không phải nấu thịt cừu, nhưng tốt nhất vẫn nên cắt thịt cừu thành những phần vừa ăn hoặc xay thịt.

hai trái tim cừu tươi
Tín dụng hình ảnh: Anna Hoychuk, Shutterstock

dải phân cách 10

Mặc dù thịt cừu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho chó, nhưng bạn không nên cho chó con ăn xương cừu đã nấu chín. Xương nấu chín rất nguy hiểm vì chúng dễ gãy và các mảnh vụn sắc nhọn có thể trở thành mối nguy hiểm gây nghẹt thở, làm thủng đường tiêu hóa của chó hoặc tạo ra vật cản dọc theo đường tiêu hóa của chúng.

Đối với những con chó đang ăn thịt sống, nên thận trọng khi cho ăn cả xương sống như một phần của bữa ăn hoặc để bồi bổ răng miệng. Những con chó quá khích có thể sứt mẻ hoặc gãy răng khi chúng cắn vào xương, và tất cả những con chó phải được theo dõi bất cứ khi nào chúng được cho ăn bất kỳ loại xương sống nào, vì xương có nguy cơ mắc nghẹn. Các giống chó nhỏ, chó con hoặc giống đồ chơi không nên cho xương cừu sống vì kích thước của chúng khiến xương có nguy cơ cao hơn.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Thịt cừu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho chó, giống như cho con người. Nó chứa đầy chất đạm, chất béo lành mạnh, cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tốt. Chó cũng thường thích hương vị của thịt cừu. Nếu bạn không muốn chuẩn bị thịt cừu ở nhà cho chó của mình, hãy tìm một thương hiệu thực phẩm thương mại có chứa thịt cừu, như một sự thay đổi so với các lựa chọn thịt gà và thịt bò truyền thống.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kristesoro, Shutterstock