Chó có thể ăn Tater Tots không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

khoai-khoai-khoai-khoai-khoai

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tater tots thường không độc đối với chó. Chó có thể ăn khoai tây và dầu, về cơ bản là những thứ được làm từ khoai tây chiên. Do đó, nếu con chó của bạn chộp lấy một vài miếng thịt, thường thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, tater tots thường được nêm với muối, tỏi và hành. Do đó, ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể dẫn đến ngộ độc muối, tỏi hoặc hành. Chó cần một lượng nhỏ muối để sống, giống như mọi động vật khác. Tuy nhiên, họ có thể tiêu thụ quá nhiều . Các dấu hiệu lâm sàng thường thấy với liều lượng từ 2 đến 3g/kg thể trọng.

Hầu hết thời gian, một con chó bình thường sẽ không bị nhiễm độc muối từ một vài con chó săn1. Tuy nhiên, nếu một con chó nhỏ hơn ăn hết một đĩa bánh khoai tây chiên và liếm đĩa, chúng có thể đang tiến đến khá gần. Nếu con chó của bạn ăn cắp một số con chó săn, hãy chắc chắn kiểm tra các thành phần để xem chúng có chứa bất kỳ thành phần độc hại nào không.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

2 nhược điểm tiềm ẩn chính của việc ăn Tater Tots

Có một số vấn đề có thể phát sinh nếu con chó của bạn ăn bánh tater tots, với rất ít hoặc không có lợi ích gì. Vấn đề nghiêm trọng nhất và có thể xảy ra là ngộ độc muối, nhưng các vấn đề cũng có thể xảy ra do mức chất béo cao hơn của khoai tây chiên.

giỏ khoai tây chiên trên quầy gỗ mộc mạc
Tín dụng hình ảnh: MSPhotographic, Shutterrock

1. Độc tính của muối

Nếu chó của bạn tiêu thụ quá nhiều muối quá nhanh, chúng có thể bị nhiễm độc muối. Muối được sử dụng để giúp con chó của bạn di chuyển nước xung quanh cơ thể của chúng. Đó là một chất điện phân. Tuy nhiên, khi con chó của bạn ăn quá nhiều muối, nó sẽ kéo nước vào không gian ngoại bào từ bên trong tế bào.

Độc tính của muối có thể nghiêm trọng đến chết người. Nó khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, dẫn đến tổn thương nội tạng. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng thần kinh có thể xảy ra, chẳng hạn như co giật và hôn mê. Những điều này xảy ra vì não không nhận đủ nước. Cuối cùng, nếu không được điều trị, chó có thể chết vì ngộ độc muối.

Bạn không thể đơn giản điều trị tình trạng này bằng cách cho chó uống nước. Thay vào đó, bác sĩ thú y sẽ sử dụng IV để giảm dần lượng muối trong cơ thể chó của bạn. Họ không thể ngậm nước quá nhanh, vì điều này có thể gây sốc. Do đó, chó thường phải nhập viện khi mức độ của chúng giảm dần. Xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra mức độ muối trong cơ thể chó của bạn và có thể cần xét nghiệm máu nhiều lần để kiểm tra chức năng nội tạng của chó.

May mắn thay, ngộ độc muối không phải là vấn đề thường gặp ở chó và nó có thể được điều trị nếu được phát hiện sớm. Do đó, nếu cho rằng chó của mình có thể đã ăn quá nhiều muối, bạn nên gọi bác sĩ thú y. Họ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần vào (hoặc không). Đôi khi, có thể an toàn để chờ xem con chó của bạn có dấu hiệu đau khổ hay không. Những lần khác, chó của bạn có thể cần được đưa đến ngay lập tức, bác sĩ thú y sẽ quyết định việc này.

Một khẩu phần gồm 9 miếng khoai tây thường chứa khoảng 390 mg natri.

muối trên thìa gỗ và khắp quần áo đen
Tín dụng hình ảnh: mkupiec7, Pixabay

2. Viêm tụy

Tater tots được chiên trong chất béo. Do đó, khi con chó của bạn ăn khoai tây chiên, chúng cũng đang tiêu thụ rất nhiều chất béo. May mắn thay, chó cần chất béo trong chế độ ăn uống của chúng (có lẽ còn nhiều hơn cả con người). Tuy nhiên, ở một số con chó, quá nhiều chất béo có thể dẫn đến viêm tuyến tụy – được gọi là viêm tụy.

Tình trạng này cực kỳ nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Tuyến tụy giải phóng các enzym giúp con chó của bạn tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, nếu các enzym này được giải phóng xung quanh tuyến tụy, các enzym này có thể làm hỏng tuyến tụy (về cơ bản, chúng bắt đầu “ăn” nó). Quá trình này làm tổn thương tuyến tụy cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng.

Nếu không được điều trị, vấn đề này có thể dẫn đến đau đớn, tổn thương nội tạng, mất nước và đôi khi để lại hậu quả lâu dài như bệnh tiểu đường.

Viêm tụy có thể cấp tính hoặc mãn tính. Cả hai tình trạng này khá khác nhau, với các phương pháp và nguyên nhân điều trị khác nhau. Viêm tụy cấp tính có thể xảy ra khi con chó của bạn tiêu thụ một lượng chất béo cùng một lúc, cũng như vì những lý do khác.

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó xoáy Rhodesian bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Zontica, Shutterstock

dải phân cách 8

Phần kết luận

Không có lợi ích tiềm tàng nào đối với việc con chó của bạn tiêu thụ bánh tater tots. Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn. Do đó, chúng tôi không khuyến nghị chó của bạn ăn bánh tater thường xuyên. Chúng không phải là món ăn ngon hay đồ ăn nhẹ vì chúng chủ yếu là calo rỗng. Một số con chó cũng có thể đặc biệt nhạy cảm với muối và chất béo trong khoai tây chiên.

Với tất cả những gì đã nói, khoai tây chiên không độc hại một cách trắng trợn trừ khi chúng có chứa muối hoặc tỏi. Hầu hết những con chó đều ổn khi ăn một hoặc hai miếng khoai tây chiên. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ, hãy luôn gọi cho bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Brent Hofacker, Shutterstock