Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn Tamales không? Khoa học nói gì

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

tamales-mexico-món ăn

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tamales là một loại thực phẩm truyền thống của Mexico rất linh hoạt và có nhiều loại nhân khác nhau, từ thịt đến trái cây. Bột của món tamale truyền thống được gọi là mesa; mesa được trải trên vỏ ngô và phủ nhân trước khi hấp. Chó thỉnh thoảng có thể ăn tamales, nhưng chúng không lý tưởng và nên tránh nếu có thể; hầu hết tamales chứa các thành phần có hại.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tại sao Tamales không tốt cho chó?

Tamales thường được tìm thấy trong các siêu thị đóng hộp, nấu chín tươi hoặc phục vụ trong nhà hàng. Vấn đề với tamales là chúng có thể được làm từ nhiều thành phần, bao gồm cả những thành phần có lợi cho chó và những thành phần có độc tính cao. Ví dụ, tamales được làm theo cách truyền thống thường chứa hành và tỏi, những chất gây độc cho chó.

Các thành phần thường được tìm thấy trong tamales bao gồm:

 • Hành tây: Hành tây rất độc đối với chó và không nên cho chúng ăn bất cứ lúc nào. Chúng chứa N-Propyl Disulphide, một hợp chất dẫn đến phá vỡ các tế bào hồng cầu ở chó. Nó gây ra sự phân hủy của các tế bào này thông qua hiện tượng tán huyết, vì hệ thống miễn dịch của chó cho rằng các tế bào bị ảnh hưởng bởi N-Propyl Disulphide là những kẻ xâm lược. Tất cả các chế phẩm của hành tây đều độc đối với chó, kể cả sống, nấu chín và dạng bột.
 • Tỏi: Tỏi cùng họ với hành tây và gây thiếu máu tán huyết giống nhau.1 Chỉ cần dùng từ 15 đến 30 gam tỏi là có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Một số con chó nhạy cảm hơn những con khác (đặc biệt là giống chó Nhật Bản) và sẽ gặp tác dụng phụ khi ăn tỏi mặc dù số lượng nằm dưới ngưỡng độc hại.
 • Bột tỏi hoặc hành tây: Bột tỏi và hành tây là phiên bản cô đặc hơn của các loại rau và chỉ cần một lượng nhỏ để đạt đến mức độ độc hại. Chúng là những thành phần phổ biến nhất trong tamales và không bao giờ được cho chó ăn.
 • Ngô/Trấu chuối: Vỏ trấu tamales được phục vụ rất nguy hiểm cho chó và không bao giờ được cho ăn. Vỏ trấu rất cứng và có thể gây nghẹt thở, nhưng nguy hiểm thực sự xảy ra nếu chó nuốt phải. Trấu không tiêu hóa được và có thể gây tắc ruột cần phẫu thuật khẩn cấp.
 • Muối và chất béo: Bột Masa thường được làm với quá nhiều muối. Chó nhạy cảm với muối hơn nhiều so với con người và quá nhiều có thể gây ngộ độc muối , có thể gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn. Chất béo cũng là một phần của hỗn hợp bột masa, và nó thường được làm bằng mỡ lợn thay vì dầu hoặc bơ. Quá nhiều chất béo có thể gây rối loạn tiêu hóa và viêm tụy (viêm tụy).
 • Gia vị: Gia vị được sử dụng trong hỗn hợp tamale bao gồm lá nguyệt quế và ớt bột. Cả hai loại gia vị này đều được biết là gây khó chịu đường tiêu hóa ở chó, bao gồm gây đi ngoài, nôn mửa và tiêu chảy.
 • Ớt cay: Ớt cay, ớt bột và ớt bột thường được sử dụng trong món tamales và không nên cho chó ăn vì chúng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
tamales trên tấm kim loại
Tín dụng hình ảnh: Julia-Bogdanova, Shutterstock

Con chó của tôi có thể ăn Tamale đóng hộp không?

Chó không được phép ăn tamales đóng hộp; ngoài việc chứa rất nhiều muối, đường và chất béo, chúng thường chứa tất cả các thành phần nêu trên gây độc cho chó.

Có Tamales nào tốt cho chó không?

Tamales tự làm đã loại bỏ vỏ trấu ít muối và chất béo và chứa đầy các thành phần không độc hại như quả mọng, thịt gà hoặc thịt bò, tương đối tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngay cả trong món tamales tự làm, lượng chất béo và muối cũng quá nhiều đối với chó, vì vậy tốt nhất bạn nên thận trọng và không cho chúng ăn.

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn Tamales?

Nếu con chó của bạn đã ăn tamale mua ở cửa hàng hoặc nhà hàng và bạn không biết hoặc không thể tìm thấy danh sách thành phần, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y. Điều tương tự cũng xảy ra với tamales tự làm mà bạn biết có chứa các thành phần độc hại như hành tây, đặc biệt nếu con chó của bạn đã ăn vỏ trấu.

Nếu bạn có danh sách thành phần hoặc nhãn của món tamales mà chúng đã ăn, hãy mang nó đến văn phòng bác sĩ thú y để bác sĩ thú y có thể nhanh chóng xem chính xác thành phần mà chó của bạn đã ăn. Cho họ biết liệu con chó của bạn có ăn vỏ trấu hay không và bao nhiêu tamale đã được ăn và khi nào.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm gây nôn, chẩn đoán hình ảnh (đặc biệt nếu chó của bạn ăn vỏ trấu), xét nghiệm máu, dùng thuốc hoặc điều trị hỗ trợ như liệu pháp truyền dịch.

hai bác sĩ thú y kiểm tra một con chó núi Bernese
Tín dụng hình ảnh: LightField Studios, Shutterstock

Những gì cần chú ý

Nếu con chó của bạn ăn tamale nhưng không ăn vỏ trấu, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên theo dõi chúng xem có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có điều gì đó không ổn không. Những dấu hiệu sau đây thường thấy ở những con chó đã ăn các thành phần độc hại như hành tây:

 • Thờ ơ và yếu đuối
 • bơ phờ
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nướu nhợt nhạt
 • Sụp đổ
 • Mất phối hợp cơ bắp

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên ở con chó của mình sau khi ăn tamales, đừng trì hoãn: hãy đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để khám.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Tamales là một món ngon của Mexico làm hài lòng vị giác, nhưng chúng không được khuyên dùng cho chó. Chó nhạy cảm với các thành phần hơn con người và một số loại mà chúng ta thấy ngon nhất (chẳng hạn như hành và tỏi) lại có độc tính cao đối với chó. Vì vậy, tốt nhất là không nên cho chó ăn tamales, nhưng nếu bạn không thể cưỡng lại ánh mắt cầu xin của chó, chúng tôi khuyên bạn nên nhìn đi chỗ khác! Trong mọi trường hợp, đảm bảo rằng con chó của bạn không bao giờ ăn trấu. Đó là một mối nguy hiểm nghẹt thở và có thể gây tắc nghẽn đường ruột gây tử vong.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Julia-Bogdanova, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi