Chó có thể ăn sữa không? Câu trả lời thú vị!

chó-uống-sữa

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khả năng tiêu thụ sữa của chó sẽ phụ thuộc vào khả năng dung nạp đường sữa của nó. Mặc dù sữa không chứa bất kỳ yếu tố nào gây độc cho chó, nhưng chó vẫn có thể bị đau bụng nếu chúng không thể xử lý đường sữa.

Vì vậy, việc một số con chó ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua là an toàn. Tuy nhiên, những thực phẩm này nên được cung cấp trong chừng mực. Những con chó thường xuyên bị đau bụng khi ăn các sản phẩm từ sữa nên hạn chế ăn chúng, ngay cả khi chúng thích chúng.

dải phân cách 2

Mặc dù là một món ăn phổ biến để cho chó ăn, nhưng nhiều con chó thực sự không dung nạp sữa.1 Bạn sẽ thấy rằng hầu hết những con chó không thể uống một lượng lớn sữa bò vì hàm lượng đường sữa. Tuy nhiên, họ có thể thưởng thức những phần nhỏ phô mai và sữa chua vì chúng dễ tiêu hóa hơn.

Vì vậy, không nên cho chó uống sữa, kem đánh bông hoặc kem vì chúng có hàm lượng đường sữa cao hơn.2 Hầu hết chó có thể thưởng thức những miếng phô mai nhỏ có nồng độ đường sữa thấp hơn. Chó có thể ăn pho mát cứng, chẳng hạn như cheddar, parmesan và pho mát Thụy Sĩ, vì chúng có ít đường sữa hơn.

Dấu hiệu không dung nạp Lactose ở chó

Một số con chó sẽ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn sữa. Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu không dung nạp đường sữa nào sau đây, hãy đảm bảo ngừng cho nó ăn sữa:

  • đầy hơi
  • khí gas
  • Bệnh tiêu chảy
  • Khó chịu ở bụng
Chó pug đang chờ được phép ăn phô mai_mariia boiko_shutterstock
Tín dụng: Mariia Boiko, Shutterstock

dải phân cách 1

Sữa có lợi ích sức khỏe cho chó không?

Các sản phẩm từ sữa có một số lợi ích sức khỏe đáng kể. Sữa là nguồn canxi và vitamin D tuyệt vời. Các sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số sản phẩm từ sữa, như sữa chua Hy Lạp, có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Những con chó không dung nạp đường sữa có thể được hưởng lợi từ việc ăn sữa chua nguyên chất sau khi bị đau bụng do hàm lượng lợi khuẩn cao.

Mặc dù sữa có lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều loại thực phẩm khác có thể cung cấp chất dinh dưỡng tương tự cho chó mà không có nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa. Hầu hết các sản phẩm sữa cũng có hàm lượng chất béo cao, sữa và kem chứa nhiều đường. Vì vậy, chúng nên được cung cấp một cách điều độ để ngăn ngừa tăng cân quá mức và béo phì.

Điều quan trọng nữa là tránh cho chó ăn các sản phẩm từ sữa có chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là xylitol. Xylitol rất độc đối với chó và có thể dẫn đến hạ đường huyết và suy gan.

Sữa cho chó chăn cừu Đức từ núm vú_Chú khỉ vui vẻ_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Chú khỉ hạnh phúc, Shutterstock

dải phân cách 1

Cách cho chó ăn sữa một cách an toàn

Nhiều con chó có thể thích ăn pho mát cứng và sữa chua nguyên chất như những món ăn không thường xuyên. Ban đầu, chỉ cần đảm bảo cung cấp cho chúng một lượng nhỏ, theo dõi tình trạng của chúng và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của việc không dung nạp đường sữa.

Nếu con chó của bạn thực sự thích ăn phô mai, hãy cố gắng cho nó ăn những món ăn vặt có phô mai. Những loại phô mai này thân thiện với chó hơn và các món ăn kết hợp các thành phần khác giúp chó dễ tiêu hóa. Vì vậy, con chó của bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị mà không cần tiêu thụ nhiều sữa.

Không cho chó ăn sữa, kem và kem tươi. Hàm lượng đường và đường cao của chúng khiến chúng không cần thiết trong chế độ ăn của chó và có thể góp phần gây ra các biến chứng về sức khỏe.

Không nên cho chó thừa cân hoặc béo phì ăn các sản phẩm từ sữa, vì việc đưa nhiều chất béo vào chế độ ăn của chúng sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Chó đợi miếng pho mát
Tín dụng hình ảnh: Irina Senkova, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Nhìn chung, khả năng ăn sữa của chó sẽ phụ thuộc vào khả năng dung nạp đường sữa của nó. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa không phải là thức ăn lành mạnh nhất cho chó, vì vậy chỉ cho chúng ăn những món đặc biệt mà thỉnh thoảng chó có thể ăn. Sữa không có chỗ đứng trong chế độ ăn chính của chó.

May mắn thay, có nhiều món ăn nhẹ khác mà chó có thể ăn một cách an toàn. Vì vậy, hãy đảm bảo cân nhắc lợi ích và rủi ro của sữa trước khi cho chó ăn. Cuối cùng, không được liên tục cho chó ăn các sản phẩm từ sữa nếu nó có bất kỳ dấu hiệu nào về rối loạn tiêu hóa hoặc không dung nạp đường sữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: BublikHaus, Shutterstock