Chó có thể ăn Starburst không? Khoa học nói gì!

màu-starburst-candies-on-the-bàn

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cho dù đó là kẹo Halloween, kẹo từ bữa tiệc sinh nhật hay đơn giản là thú vui tội lỗi của bạn, thì chắc chắn một điều: bạn không muốn để con chó của mình dính vào đó. Nhưng điều đó có nghĩa là gì nếu con chó của bạn ăn Starburst, và bạn nên làm gì?

Mặc dù bạn không bao giờ nên cho chó ăn kẹo Starburst, nhưng loại kẹo này không gây hại cho chó và chỉ có loại không đường là độc hại. Tuy nhiên, bao nhiêu là quá nhiều và khi nào bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó và nhiều hơn nữa cho bạn ở đây.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn Starbursts không?

Mặc dù bạn chắc chắn không nên cho chó ăn Starbursts như một bữa ăn nhẹ buổi chiều, nhưng nếu chó của bạn ăn một hoặc thậm chí hai chiếc, bạn không cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Theo Tiến sĩ thú y Gary Richter1 Starbursts thường an toàn cho chó với số lượng dưới 10 gam. Và vì một Starburst duy nhất nặng khoảng 5 gram, nên hai Starburst sẽ không gây ra vấn đề gì lớn.

Tuy nhiên, vì bất kỳ loại kẹo nào cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cho chó của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi hành vi và sức khỏe của chúng nếu chúng tình cờ ăn một vài viên Starburst và bạn không bao giờ nên tự ý cho chúng ăn.

Nhưng hãy nhớ rằng nếu con chó của bạn ăn Starbursts mà bạn không đưa cho chúng, thì rất có thể chúng cũng ăn cả vỏ bọc. Giấy gói có những vấn đề riêng của nó, vì đôi khi giấy sáp không phân hủy đúng cách và một số có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

Mặc dù đây là vấn đề phổ biến hơn đối với vật nuôi nhỏ hơn nhưng nó có thể xảy ra với vật nuôi ở mọi kích cỡ.

Starbursts có tốt cho chó không?

kẹo sao
Tín dụng hình ảnh: WikimediaImages, Pixabay

KHÔNG! Starburst chứa rất nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe của chó. Lý do chính bạn không nên cho chó ăn Starburst là do chúng chứa một lượng lớn đường.

Nhưng trong khi có một số loại Starburst không đường, bạn tuyệt đối không nên cho chó ăn. Đó là bởi vì những giống này có chứa xylitol, chất độc đối với chó.

Hơn nữa, cho dù bạn tìm thấy loại Starburst có đường hay không đường thì cũng không có lý do chính đáng nào để cho chó của bạn ăn chúng. Đó là bởi vì chúng không chỉ chứa đầy các thành phần có hại mà còn không cung cấp giá trị dinh dưỡng.

dải phân cách 4

Khi nào cần điều trị y tế

Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải bất kỳ viên kẹo Starburst nào, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chúng chặt chẽ để đảm bảo chúng vượt qua mọi thứ một cách suôn sẻ và không phát triển bất kỳ điều kiện bất lợi nào. Các tình trạng phổ biến bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, những tình trạng này sẽ tự giới hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về những gì con chó của bạn đã ăn hoặc bất kỳ dấu hiệu nào mà chúng đang biểu hiện, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của mình.

Lựa chọn điều trị lành mạnh cho con chó của bạn

Chó Ăn Cà Rốt
Tín dụng hình ảnh: Bhitakbongse Lee, Shutterstock

Mặc dù bạn thực sự không nên cho chó ăn Starbursts, nhưng điều đó không có nghĩa là không có bất kỳ lựa chọn điều trị lành mạnh nào cho chúng ngoài kia. Dưới đây, chúng tôi đã nêu bật ba lựa chọn thay thế tuyệt vời mà bạn có thể cho chó ăn như một bữa ăn nhẹ.

Chỉ cần ghi nhớ quy tắc 90/10 quy định rằng không quá 10 phần trăm chế độ ăn của chó nên bao gồm đồ ăn vặt — bất kể chúng khỏe mạnh đến đâu!

Cà rốt

Cà rốt là một vật dụng phổ biến trong gia đình hoàn toàn an toàn cho chó nhai. Mặc dù bạn có thể cho chó ăn cà rốt sống hoặc nấu chín, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cắt nhỏ cà rốt sống đến kích cỡ mà chó con của bạn không thể bị nghẹn khi chúng đang nhai.

Bông cải xanh

Dù đã nấu chín hay sống, bông cải xanh là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho chó. Bông cải xanh nấu chín giúp chó dễ tiêu hóa hơn, nhưng dù sao đi nữa, nó cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi.

chuối

Mặc dù chuối có nhiều đường nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác. Hương vị ngọt ngào của chúng có nghĩa là hầu hết các con chó sẽ thích chúng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần để xa tầm tay của chúng khi bạn không cố gắng cho chó ăn!

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù bạn muốn nâng cao túi kẹo để giữ cho chú chó của mình vui vẻ và khỏe mạnh, nhưng nếu chúng ăn một hoặc hai chiếc Starburst, bạn không cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nhưng nếu bạn đang muốn đãi chúng, thì có rất nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh khác sẽ cung cấp ít nhất một số giá trị dinh dưỡng cho chú chó của bạn.

Nói tóm lại, hãy tránh xa Starburst nhưng đừng quá lo lắng nếu con chó của bạn ăn một hoặc hai quả!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Felix Mizioznikov, Shutterstock