Chó có thể ăn sốt Alfredo không? Biết những gì để nuôi con chó của bạn!

mì ống alfredo

Với bơ, pho mát và đôi khi là kem nặng, Alfredo là một loại nước sốt phổ biến cho mì ống. Mặc dù bạn có thể muốn chia sẻ món mì ống đậm đà của mình với chú chó của mình, nhưng tất cả những loại sữa đó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, Alfredo có thể có các thành phần độc hại như tỏi và hành có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Chó có thể ăn sốt Alfredo không? Nó tốt cho sức khỏe như thế nào? Không, chó không nên ăn sốt Alfredo. Nó không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

dải phân cách 7

Nước sốt Alfredo truyền thống là nước sốt mì ống trắng đậm đà được làm từ phô mai Parmesan, tỏi, bơ và rau mùi tây. Nước sốt Alfredo phi truyền thống có thể có các thành phần bổ sung, chẳng hạn như kem nặng, sữa thuần chay hoặc các loại thảo mộc và gia vị khác nhau.

sốt mì Alfredo
Tín dụng hình ảnh: Muhammad Ragab, Pixabay

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn sốt Alfredo không?

Nước sốt Alfredo không an toàn cho chó của bạn vì nhiều lý do. Cơ sở sữa là mối quan tâm chính, vì thức ăn béo có thể gây viêm tụy ở chó và gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và thờ ơ.

Thông thường, chó cần phải nhập viện và được truyền dịch IV và thuốc trong khi nhịn ăn, sau đó thức ăn có thể được cho ăn lại từ từ. Trong những trường hợp xuất huyết nghiêm trọng, chó có thể có dấu hiệu sốc toàn thân và cần được chăm sóc đặc biệt.

Nếu không điều trị, viêm tụy có thể tiến triển thành dạng xuất huyết nghiêm trọng và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Mặc dù nhiều con chó khỏi bệnh viêm tụy mà không có tác dụng lâu dài, nhưng các đợt nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại có thể phá hủy các enzym tiêu hóa và khả năng tiêu hóa thức ăn của chó. Một số con chó có thể phát triển bệnh đái tháo đường.

Thứ hai, nước sốt Alfredo thường chứa tỏi, dù ở dạng tươi hay bột. Tỏi, hành tây và các thành viên khác trong họ allium đều độc đối với chó. Các đặc tính tương tự làm cho những thực phẩm này tốt cho sức khỏe tim mạch của con người có thể làm hỏng các tế bào hồng cầu của chó, dẫn đến thiếu máu.

Mặc dù một lượng nhỏ tỏi có thể được coi là an toàn, nhưng nó có tác dụng tích lũy và tốt nhất nên tránh. Những con chó ăn quá nhiều tỏi hoặc các loại thực phẩm khác thuộc họ này có thể bị suy nhược, lờ đờ và niêm mạc nhợt nhạt. Mặc dù hiếm khi gây tử vong, nhưng chó có thể cần được chăm sóc hỗ trợ để vượt qua độc tính của tỏi.

Cuối cùng, nước sốt Alfredo thường chứa nhiều muối, có thể gây ra các vấn đề về thần kinh ở chó do tăng natri máu hoặc nhiễm độc muối. Những con chó bị ảnh hưởng có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, thờ ơ, mất điều hòa và co giật.

chó ốm nằm trên giường
Tín dụng hình ảnh: Lindsay Helms, Shutterstock

Tôi phải làm gì nếu con chó của tôi ăn sốt Alfredo?

Không nên cho chó ăn nước sốt Alfredo vì có một số thành phần có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho chó của bạn. Nhưng nếu con chó của bạn lấy một ít Alfredo ra khỏi đĩa của bạn, thì điều đó không nhất thiết phải lo lắng.

Có thể con chó của bạn sẽ hồi phục sau sự cố với một số khó chịu về đường tiêu hóa, nhưng nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, thờ ơ và các ảnh hưởng thần kinh như mất khả năng phối hợp hoặc co giật. Gọi cho bác sĩ thú y hoặc đến phòng khám khẩn cấp tại địa phương nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào.

một con chó doberman tại bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Roman Fenton, Shutterstock

dải phân cách 8

Phần kết luận

Nước sốt Alfredo là một loại nước sốt mì ống đậm đà, béo và mặn rất tốt cho chúng ta nhưng không tốt cho chó của bạn. Tốt nhất là tránh cho chó của bạn ăn cả nước sốt Alfredo truyền thống và phi truyền thống với bất kỳ số lượng nào. Nếu con chó của bạn dính phải nước sốt Alfredo, hãy theo dõi các triệu chứng và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Engin Akyurt, Pexels