Chó có thể ăn Smarties không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

can-chó-ăn-thông-minh-điều-đáng-ngờ-trả-lời-1

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Smarties là loại kẹo có thể mua được ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada. Tuy nhiên, chúng rất khác nhau ở mỗi quốc gia! Ví dụ: Smarties được tìm thấy ở Hoa Kỳ là những viên kẹo giống như viên an toàn (nhưng không lành mạnh) cho chó ăn. Mặt khác, Smarties được tìm thấy ở Anh và Canada được làm bằng sô cô la, rất độc hại đối với chó! Bài viết này sẽ xem xét từng loại Smartie và thảo luận loại nào an toàn hoặc không an toàn cho chó ăn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Smarties là gì?

Smarties ở Hoa Kỳ chủ yếu được làm từ dextrose (một loại đường làm từ ngô hoặc lúa mì) và không gây hại cho chó với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, Smarties ở Anh và Canada là những hạt sô cô la được bọc trong một lớp vỏ đường, thứ mà chó không bao giờ được ăn vì sô cô la rất độc hại.1

Cả hai loại đều có đầy đường và được đóng thành cuộn hoặc ống. Kiểm tra các thành phần trong mỗi Smartie có thể giúp chúng tôi hiểu mức độ lành mạnh của chúng đối với chó.

ly đầy màu sắc và ngọt ngào
Tín dụng hình ảnh: iva, Shutterstock

Smarties của Mỹ được làm bằng gì?

Smarties ở Hoa Kỳ có một số thành phần có thể gây ra vấn đề ở chó, nhưng nhìn chung chúng an toàn nếu ăn với lượng nhỏ.

Smarties Hoa Kỳ chứa:

 • Dextrose: Dextrose là một loại đường làm từ lúa mì hoặc ngô được sử dụng như glucose trong cơ thể. Dextrose không tốt cho chó nhưng sẽ không gây hại nếu thỉnh thoảng ăn một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu chó bị tiểu đường hoặc ăn nhiều dextrose, nó có thể gây ra vấn đề.
 • Axit xitric: Axit xitric là chất ổn định trong thực phẩm và thường chỉ có một lượng nhỏ. Một lần nữa, nó sẽ không gây hại cho chó của bạn nếu chúng tiêu thụ một lượng nhỏ axit xitric, nhưng quá nhiều có thể gây khó chịu cho dạ dày. Người ta nghi ngờ rằng một ống Smarties sẽ chứa đủ axit xitric để gây hại cho chó của bạn, nhưng một lượng lớn chất này có thể gây suy nhược hệ thần kinh trung ương.
 • Canxi Stearate: Canxi Stearate được sử dụng làm chất nhũ hóa và chất ổn định và sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho chú chó của bạn.

US Smarties chứa tương đương 6,9 gam đường mỗi cuộn, đó là một lý do khác khiến chúng không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe!

Smarties của Canada và Vương quốc Anh được làm bằng gì?

Smarties ở Vương quốc Anh và Canada hầu hết được làm bằng sô cô la, có độc tính cao đối với chó.2 Không nên cho chó ăn chúng với bất kỳ số lượng nào và nếu chó của bạn ăn phải một ít, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt .

Smarties của Vương quốc Anh và Canada chứa:

 • Sô cô la sữa: Sô cô la có chứa theobromine, một thành phần gây độc cho chó. Mặc dù sô cô la sữa ít nguy hiểm hơn sô cô la đen (vì nó có ít theobromine hơn), nhưng nó vẫn có hại và có thể khiến chó bị bệnh nặng (hoặc thậm chí giết chết chúng).
 • Đường: Smarties ở Anh và Canada được phủ một lớp đường mỏng, giòn, có màu và hương vị. Đường không độc hại đối với chó, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của chúng với bất kỳ lượng nào. Tương tự như dextrose, đường có thể gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng cho chó, đồng thời dẫn đến béo phì và tiểu đường.
 • Lecithin: Lecithin là thành phần nhũ hóa được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn thường có nguồn gốc từ Hoa hướng dương hoặc Đậu nành. Lecithin hướng dương thậm chí có thể được sử dụng như một chất bổ sung để tăng cường sức mạnh não bộ!

Smarties được phân phối ở Vương quốc Anh và Canada chứa 10,7 gam đường mỗi ống, đây không phải là thức ăn lành mạnh cho người hoặc chó.

con chó shih tzu màu trắng tinh khiết trên chiếc ghế dài trông buồn
Tín dụng hình ảnh: Lindsay Helms, Shutterstock

Smarties có tốt cho chó không?

Thật không may, cả hai phiên bản Smarties đều không tốt cho chó. Bất kỳ loại kẹo nào cũng không tốt cho sức khỏe vì nó thường chứa nhiều đường và calo, nhưng Smarties ở Anh và Canada lại độc hại đối với răng nanh. Smarties của Mỹ thường an toàn cho chó ăn nếu chúng chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ (ít hơn một cuộn), nhưng chúng hoàn toàn không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Dư thừa dextrose có thể gây ra những vấn đề tương tự như lượng đường dư thừa có thể (về cơ bản là giống nhau), chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh răng miệng và béo phì. Bệnh tiểu đường có thể tàn phá chó; nó đòi hỏi quản lý nghiêm ngặt về chế độ ăn uống và thuốc men, đồng thời có thể gây ra các triệu chứng như nhiễm trùng tái phát và mù lòa. Béo phì làm giảm chất lượng cuộc sống và có thể gây đau đớn cũng như các vấn đề về di chuyển và thể hiện hành vi tự nhiên. Nó đã được xác nhận là giảm đáng kể tuổi thọ của chó.

Theobromine (Sô cô la) Độc tính

Theobromine đến từ cây ca cao và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch và hô hấp của chó. Bởi vì chó không thể xử lý theobromine giống như cách con người có thể, nên nó gây ra vấn đề và thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở một số con chó. Nếu con chó của bạn ăn phải sô cô la Smarties hoặc bất kỳ loại sô cô la nào khác (đặc biệt là sô cô la đen, loại có tác dụng mạnh hơn nhiều), bạn phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Các triệu chứng ngộ độc sô cô la rất đa dạng, nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • nôn mửa
 • Nôn ra máu (hematemesis)
 • Kích động hoặc khó chịu
 • Tăng nhịp tim (nhịp tim nhanh)
 • thở hổn hển
 • Lắc hoặc co giật
 • Sụp đổ

Không có sô cô la nào tốt cho chó, vì vậy, cất giữ sô cô la cách xa chúng hoặc ngoài tầm với của chúng là cách tốt nhất để bảo vệ chó của bạn khỏi bị ngộ độc theobromine.

smarties đỏ và vàng giảm một nửa với
Tín dụng hình ảnh: CobraCZ, Shutterstock

dải phân cách 5

Lựa chọn lành mạnh hơn cho con chó của tôi là gì?

Nếu bạn muốn cho chú chó của mình thưởng thức kẹo ngọt, thì có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có lợi hơn. Nhiều loại trái cây và quả mọng đủ dinh dưỡng và ngọt ngào để thỏa mãn khẩu vị hảo ngọt của chó. Bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn bất cứ thứ gì để bổ sung vào chế độ ăn của nó.

Dưới đây là một số món ngọt, tốt cho sức khỏe mà chú chó của bạn có thể thưởng thức một cách an toàn:

 • quả việt quất
 • Chuối
 • Apple Slices (đã loại bỏ pips và lõi)
 • Dâu tây
 • Dưa gang
 • Màu cam (đã loại bỏ da)
 • Xoài (bỏ đá)
 • Đào (bỏ đá)

Tôi Nên Làm Gì Nếu Tôi Nghĩ Con Chó Của Tôi Đã Ăn Smarties?

Gọi cho bác sĩ thú y của bạn và giải thích nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đã ăn một trong hai loại Smarties. Nếu họ đã ăn Smarties là loại của Hoa Kỳ, lời khuyên có thể là theo dõi họ xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không hoặc mang họ đi kiểm tra nhanh. Mặt khác, nếu chúng đã ăn Smarties sô cô la, bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn gặp chúng ngay lập tức.

Nếu bạn đưa chó vào, hãy ghi lại thời gian và lượng Smarties mà chúng đã ăn, vì điều này có thể giúp bác sĩ thú y quyết định cách điều trị. Độc tính của sô cô la thường được điều trị bằng cách đầu tiên làm cho chó của bạn nôn ra và cho uống than hoạt tính để ngăn hấp thụ thêm theobromine. Sau đó, có thể theo dõi bằng xét nghiệm máu và các thiết bị theo dõi khác nếu cần. Tùy thuộc vào lượng sô cô la ăn và dấu hiệu bệnh tật của họ, họ có thể cần truyền dịch hoặc các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

bác sĩ thú y kiểm tra con chó
Tín dụng hình ảnh: SeventyFour, Shutterstock

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Smarties không phải là một món ăn lành mạnh cho chó, nhưng một số loại có độc và có thể gây hại. Smarties ở Mỹ là kẹo đường làm từ dextrose không gây hại khi dùng một lượng nhỏ nhưng có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ với lượng lớn. Smarties sản xuất tại Vương quốc Anh và Canada có chứa sô cô la, rất độc đối với chó, dù chỉ với một lượng nhỏ. Cả hai loại đều không thích hợp cho chó và một phần nhỏ trái cây sẽ tốt hơn và bổ dưỡng hơn nhiều nếu bạn muốn cho chó ăn ngọt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chatham172, Shutterstock