Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn que mè không? Nó khỏe mạnh như thế nào?

thanh vừng

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trong khi thưởng thức một miếng vừng, bạn có thể nhận thấy chú chó của mình đang nhìn bạn với “đôi mắt cún con” và cũng muốn ăn thử. Bạn cũng có thể đang tìm cách bổ sung chế độ ăn cho chó của mình và đổi phần thưởng của chúng để lấy thứ gì đó lành mạnh hơn, điều này có thể dẫn đến câu hỏi liệu que mè có an toàn cho chó của bạn hay không.

Câu trả lời đơn giản là que mè an toàn cho chó khi thỉnh thoảng được thưởng thức, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra danh sách thành phần trước, vì một số thành phần trong que mè có thể gây hại cho chó của bạn.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7 Tôi có thể đưa gậy mè cho con chó của mình không?

Bạn có thể cho chó ăn những que vừng chưa chín vì chúng không độc. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến các thành phần trong que vừng có thể không tốt cho chó của bạn hoặc khiến chúng bị đau bụng. Không nên cho chó ăn một lượng lớn mè vì nó có khả năng gây khó chịu cho dạ dày của chó và khó tiêu hóa.

Bản thân những hạt vừng dính vào que là an toàn cho chó của bạn, nhưng nên tránh một số thành phần như tỏi và muối thường được thêm vào que để làm cho món ăn ngon hơn đối với con người chúng ta.

Nếu bạn chọn cho chó ăn vừng, hãy đảm bảo rằng bạn quan sát chúng nhai đúng cách, vì những que vừng có thể gây nguy cơ nghẹt thở, đặc biệt nếu chúng mắc vào miệng chó của bạn. Tránh cho chó ăn bất kỳ thanh mè nào có quá nhiều muối, hương liệu hoặc gia vị vì những thứ này có thể gây hại cho chó của bạn.

thanh mè
Tín dụng hình ảnh: Tatjana Baibakova, Shutterstock

Chó có thể ăn hạt mè không? Họ khỏe mạnh như thế nào?

Hạt và dầu mè an toàn cho chó của bạn ở mức độ vừa phải và chúng chứa một số chất dinh dưỡng có thể có lợi cho chó của bạn. Hạt mè và dầu mè rất giàu đồng, canxi và chất xơ, trong đó đồng là một khoáng chất tuyệt vời để hấp thụ sắt.

Hạt vừng cũng là một nguồn vitamin E tự nhiên, giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào và oxy hóa, đồng thời có thể giúp ích cho sức khỏe làn da và chức năng hệ thống miễn dịch của chó. Giàu dầu béo và axit linoleic làm cho hạt vừng (ở dạng hạt hoặc dầu) là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của chó và các chất dinh dưỡng từ hạt chứa tất cả các lợi ích cho sức khỏe.

Khi cho chó ăn vừng que, hạt sẽ là phần có lợi nhất của thức ăn này, nhưng bản thân vừng sẽ chứa protein, chất béo và carbohydrate.

Những que vừng nguyên chất và không tẩm gia vị rất giàu vi chất dinh dưỡng như magie, canxi, sắt và kali từ hạt vừng nên nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh cho chó của bạn ở mức độ vừa phải.

Hạt vừng so với hạt vừng – Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn đang muốn cung cấp cho chó của mình một loại thực phẩm bổ sung hoặc đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, thì việc chọn thêm bột hạt vừng xay hoặc dạng dầu vào thức ăn chính của chó sẽ có lợi cho sức khỏe hơn là cho chúng ăn vừng.

Có thể khó tìm được những thanh mè không chứa bất kỳ thành phần bổ sung nào như gia vị, nhưng hạt và dầu mè không chứa bất kỳ chất phụ gia nào và bạn có thể dễ dàng biến hạt thành bột để rắc lên thức ăn cho chó của mình .

Nếu bạn nuôi một giống chó dễ bị béo phì, bạn cần nói chuyện với bác sĩ thú y của chó trước khi đưa vừng vào chế độ ăn của chúng vì chúng có nhiều chất béo và carbohydrate.

Nếu cho chó của bạn ăn mè như một chất bổ sung để có lợi ích dinh dưỡng, thì lựa chọn hạt hoặc dầu mè sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nếu không, thỉnh thoảng bạn có thể cho chó ăn những que vừng đơn giản.

thanh mè
Tín dụng hình ảnh: Photo Baris, Shutterstock

Bạn nên tránh những thành phần nào trong que mè?

Que mè được sản xuất cho con người, vì vậy chúng sẽ chứa các chất phụ gia có khả năng gây hại cho chó của bạn nhưng khiến chúng có vị ngon hơn đối với con người. Nên tránh các thành phần như muối, hạt tiêu và một số loại thảo mộc như hành hoặc tỏi được sử dụng để thêm hương vị cho que vừng, vì một số thành phần này gây độc cho chó.

Muối bổ sung trong mè có rất ít lợi ích đối với chế độ ăn của chó và thậm chí có thể gây hại. Hàm lượng natri cao trong que mè có thể dẫn đến tăng cảm giác khát và mất nước, đồng thời gây nguy cơ cho bệnh nhân mắc bệnh tim.

Hành tây và tỏi độc hại đối với chó, vì chúng thuộc họ allium có chứa thiosulfate.

Khi chọn những que vừng cho chó ăn, hãy chọn những loại không có gia vị và đảm bảo rằng nhãn thành phần không liệt kê bất kỳ thành phần độc hại hoặc có hại nào không nên cho chó ăn.

Điều quan trọng nữa là phải kiểm tra xem các que vừng không có xylitol (một thành phần cực kỳ độc hại đối với chó) hoặc không chứa bất kỳ thành phần nào mà chó của bạn bị dị ứng.

Que mè không nên chiếm một tỷ lệ lớn trong chế độ ăn của chó và thay vào đó chúng nên được cho ăn điều độ. Số lượng mè mà chó ăn sẽ phụ thuộc vào cân nặng và tình trạng sức khỏe của chúng, tốt nhất bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ thú y về lượng mè mà chó có thể ăn.

Nếu con chó của bạn thừa cân, tốt hơn hết là tránh cho chó ăn thức ăn có hạt vừng vì hàm lượng chất béo cao có thể góp phần làm tăng cân.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Thỉnh thoảng, bạn có thể cho chó của mình ăn những que mè không có gia vị và không có gia vị. Luôn kiểm tra danh sách thành phần trước khi cho chó ăn để đảm bảo rằng mè không chứa các thành phần gây hại cho chó của bạn.

Nếu bạn muốn cho chó của mình những lợi ích của hạt vừng, thay vì cho chó ăn hạt vừng ở dạng bột hoặc dầu hơn là cho chúng ăn vừng, vì đây sẽ là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe (và an toàn hơn).


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maria Kovalets, Shutterstock