Chó có thể ăn quả việt quất

Jane Faizullin / Getty Images

Quả việt quất đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một siêu thực phẩm. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, loại quả mọng phổ biến này là một món ăn nhẹ ngon miệng và tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, chúng có thể được chia sẻ một cách an toàn với con chó của bạn không? Đối với hầu hết các phần, có. Mặc dù có những điều cần chú ý nếu bạn muốn chia sẻ quả việt quất của mình với người bạn thân nhất.

Nội dung bài viết

Lợi ích của quả việt quất cho chó

Quả việt quất được biết là giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Chúng chứa nhiều Vitamin A, C và K.

Vitamin A là một loại vitamin cần thiết cho chó. "Thiết yếu" có nghĩa là con chó của bạn cần nó trong chế độ ăn hàng ngày của chúng. Nó được sử dụng cho sức khỏe và chức năng của da, lông, cơ và thậm chí cả dây thần kinh của chó.

Vitamin C, ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho chó của bạn, còn giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể chúng. Các gốc tự do, nói một cách đơn giản, là các phân tử có các electron chưa ghép cặp. Vấn đề với chúng là chúng sẽ lấy một điện tử từ các tế bào khác, gây tổn thương mô, sau đó có thể dẫn đến viêm nhiễm và thậm chí rối loạn chức năng nhận thức. Việc tăng cường Vitamin C không chỉ có thể giúp ích cho các khớp bị viêm khớp của chó già và giữ cho đầu óc chúng nhạy bén mà còn có thể giúp ích cho những chú chó ở mọi lứa tuổi có thể bị bệnh viêm nhiễm.

Vitamin K giúp các yếu tố đông máu của chó hoạt động bình thường, giảm thiểu chảy máu.

Những quả mọng này chứa nhiều khoáng chất bao gồm canxi, phốt pho, kali và magiê. Những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Loại quả này có thể là một phương pháp điều trị có lợi cho những chú chó con giống lớn dễ mắc bệnh chỉnh hình được gọi là viêm toàn xương, đôi khi được gọi là chứng đau ngày càng tăng.

Quả việt quất cũng chứa nhiều chất gọi là hóa chất thực vật. Các hợp chất này chỉ được tìm thấy trong thực vật và thường được chúng tạo ra để xua đuổi bất kỳ sinh vật nấm, vi khuẩn hoặc thậm chí là virus nào. Các chất phytochemical trong quả việt quất được biết đến là chất chống viêm và chống ung thư ở người và vật nuôi.

Có rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi trong quả việt quất. Trên thực tế, chúng được biết là có hàm lượng chất này cao nhất trong tất cả các loại quả mọng, thậm chí cao hơn cả quả acai. Chất chống oxy hóa, tương tự như Vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do.

Cuối cùng, quả việt quất rất giàu chất xơ, có thể giúp chó của bạn cảm thấy no hơn và giữ cho mọi thứ di chuyển trong đường tiêu hóa của chúng.

Mối quan tâm về sức khỏe tiềm ẩn với quả việt quất

Quả việt quất nhỏ nên rất tiện lợi khi tập luyện (đặc biệt là khi đông lạnh). Tuy nhiên, chúng vẫn có thể có kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào độ lớn của chúng và độ nhỏ của con chó của bạn, chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Nếu bạn nuôi một con chó giống nhỏ hơn, chỉ cho ăn quả việt quất khi bạn có thể quan sát chúng. Bạn cũng có thể cho ăn quả việt quất 'hoang dã' vì chúng có xu hướng nhỏ hơn quả việt quất 'được trồng'.

Nếu con chó của bạn tình cờ ăn quả việt quất, chúng có thể bị rối loạn tiêu hóa. Quá nhiều chất xơ không phải lúc nào cũng tốt. Vì quả việt quất vốn đã có nhiều chất xơ nên nếu con chó của bạn ăn một lượng lớn quả việt quất trong một lần, chúng có thể bị tiêu chảy và bụng của chúng có thể mềm khi chạm vào.

Quả việt quất cũng được sử dụng rất nhiều trong một số loại thực phẩm đóng gói sẵn dành cho người. Thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn không phải lúc nào cũng là lựa chọn lành mạnh nhất cho con người và điều đó cũng đúng với những chú chó của chúng ta. Thực phẩm đóng gói sẵn có chứa chất bảo quản và đường bổ sung, cả hai đều có thể gây khó chịu GI và các vấn đề khác cho chó của bạn.

Các cách khác để cho chó ăn quả việt quất

Có nhiều cách khác để chó của bạn thưởng thức quả việt quất bên cạnh quả tươi, sống hoặc quả tươi, đông lạnh.

Một số thương hiệu đang bắt đầu kết hợp quả việt quất vào thức ăn và đồ ăn vặt cho chó của họ. Bạn cũng có thể tìm các công thức trực tuyến để tự chế biến món ăn cho chó có sử dụng quả việt quất.

Nếu lo lắng về việc chú chó nhỏ của mình mắc nghẹn quả mọng, bạn có thể nghiền quả mọng và cho chúng ăn như một loại thức ăn phủ trên thức ăn của chúng. Bạn thậm chí có thể chiêu đãi chú chó của mình một ít sữa chua tự làm từ trái cây. Đơn giản chỉ cần trộn quả việt quất nghiền và sữa chua nguyên chất với nhau như một món ăn hoặc món ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể cho chó ăn một loại trái cây thân thiện với chó con khác, chẳng hạn như táo, chuối, dưa đỏ hoặc dưa hấu không hạt.

Mặc dù chúng có thể là một món ăn nhẹ an toàn và lành mạnh cho bạn và chó của bạn, nhưng một số con chó có thể bị dị ứng với chúng. Như với bất kỳ loại thức ăn mới nào, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn và dần dần cho chúng làm quen với chế độ ăn.