Chó có thể ăn quả thông không? Mối quan tâm về sức khỏe đã được xem xét

hình nón thông

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những thứ kỳ lạ mà những chú chó của chúng ta dường như thích ăn đôi khi có thể là một điều gì đó gây ngạc nhiên. Với tư cách là cha mẹ của những chú chó, chúng tôi đã chứng kiến những chú chó của mình cố gắng thu dọn một số thứ khá kỳ quái khi đi dạo ngoài trời. Công viên chỉ đơn giản là có rất nhiều thứ thú vị mà một số con chó sẽ hoàn toàn phớt lờ trong khi những con khác lao vào gặm nhấm — bao gồm cả quả thông. Tóm lại, chó không nên ăn quả thông.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá thêm về việc chó ăn quả thông, cũng như một số thứ phổ biến nhất khác mà chó của bạn có thể cố nhai khi ra ngoài công viên hoặc rừng và liệu chúng có gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với sức khỏe của chó không.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Nón thông có an toàn cho chó không?

Đầu tiên, tin tốt là quả thông không độc đối với chó. Bây giờ, có một tin không vui: quả thông vẫn có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và thậm chí làm hỏng dạ dày của chó trong những trường hợp nghiêm trọng. Nếu chúng ta xem xét kích thước và kết cấu của quả thông, chúng chắc chắn có khả năng gây tắc nghẽn đường ruột, có thể xảy ra ở dạ dày hoặc ruột.

Hơn nữa, những người mang hạt lớn, dai và có gai này có nguy cơ gây nghẹt thở. Ngoài ra còn có nguy cơ chó bị viêm cổ họng do nuốt phải vật lạ.

Vì vậy, mặc dù quả thông không độc đối với chó, nhưng chúng vẫn có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng—một số vấn đề cần phải phẫu thuật để loại bỏ—và do đó chó không được phép ăn chúng trong bất kỳ trường hợp nào.

Con chó của tôi đã ăn một quả thông, tôi nên làm gì?

bác sĩ thú y kiểm tra răng chó
Tín dụng hình ảnh: YAKOBCHUK VIACHESLAV, Shutterstock

Ngay cả khi con chó của bạn có vẻ ổn, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn nếu bạn phát hiện ra con chó của mình đang nhai quả thông chỉ vì những rủi ro tiềm ẩn được mô tả ở trên. An toàn luôn tốt hơn là xin lỗi và nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn một chút khi biết bác sĩ thú y của bạn biết về tình hình.

Nếu có thể, hãy cho bác sĩ thú y biết con chó của bạn đã ăn bao nhiêu quả thông (hoặc bạn nghĩ chúng có thể đã ăn bao nhiêu) để giúp họ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn đưa chó đi kiểm tra sức khỏe và/hoặc theo dõi chúng trong một khoảng thời gian xem có bất kỳ triệu chứng bất thường nào không.

Các triệu chứng cần chú ý bao gồm nôn mửa, chán ăn, chảy nước dãi, thờ ơ, tiêu chảy, không muốn chạm vào bụng do đau, đầy hơi, khát nước quá mức, táo bón và hành vi bồn chồn.

Chó có thể ăn quả sồi không?

Không, chó không thể ăn quả sồi vì chúng độc hại. Điều này là do sự hiện diện của axit tannic, có thể gây khó chịu cho dạ dày dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chó có thể bị suy gan và thận do ăn phải chất tanin, tuy nhiên, may mắn thay, điều này không phổ biến lắm. Tắc ruột là một khả năng khác, đặc biệt là ở những con chó nhỏ hơn.

Chó có thể ăn hạt dẻ ngựa không?

Hạt dẻ ngựa – còn được gọi là "conkers" – không an toàn cho chó vì chúng có chứa aesculin, một chất độc có thể khiến chúng không khỏe. Đau dạ dày là hậu quả điển hình của việc ăn hạt dẻ ngựa, nhưng ít phổ biến hơn là chó có thể bị ốm nặng. Vì lý do này, bạn nên tránh xa những thứ này khi đến công viên hoặc khu rừng.

May mắn thay, một số loại hạt dẻ—như hạt dẻ ngọt và hạt dẻ Trung Quốc—an toàn cho chó và thỉnh thoảng có thể được cho ăn. Những thứ này nên được rửa sạch, rang hoặc luộc và bóc vỏ trước khi cho chó ăn vặt. Tránh cho ăn quá nhiều — điều độ là chìa khóa.

chó chăn cừu Úc bị ốm nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: EvitaS, Pixabay

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Tóm lại, mặc dù quả thông không độc, nhưng rủi ro khi để chó ăn quả thông vẫn rất lớn. Bạn nên dạy chó đánh rơi thứ gì đó khi có lệnh – “bỏ đi” và “bỏ xuống” là hai khẩu hiệu thường được sử dụng có thể giúp bạn nhận ra khi phát hiện chó nhặt thứ gì đó mà chúng không nên nhặt khi ra ngoài và Về.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: nuraja, Pixabay