Chó có thể ăn quả anh đào Maraschino không? Biết Chúng Khỏe Mạnh Như Thế Nào!

maraschino-anh đào-trong-bát

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Anh đào Maraschino không độc đối với chó. Không giống như những quả anh đào khác, chúng không có hạt, có thể gây độc cho chó. Do đó, về mặt kỹ thuật, chúng có thể được coi là một lựa chọn “an toàn” cho chó. Anh đào chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của chó.

Tuy nhiên, những quả anh đào này có rất nhiều đường. Mặc dù chúng ổn đối với những người điều độ, nhưng chó nhỏ hơn nhiều (thông thường). Do đó, chúng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một lượng đường nhỏ hơn. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn không nên cố tình cho chó ăn Maraschino Cherries. Họ chỉ đơn giản là không tốt cho họ. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một con, thì thường không có lý do gì để đưa chúng đến bác sĩ thú y.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Điều gì xảy ra nếu con chó của tôi ăn một quả anh đào Maraschino?

Một hoặc hai quả anh đào maraschino sẽ không làm hại hầu hết các con chó. Những con chó lớn hơn thậm chí có thể xử lý nhiều hơn. Tuy nhiên, những quả anh đào này có hàm lượng đường rất cao, mà hầu hết những con chó không quen tiêu thụ với số lượng lớn. Chúng không tốt cho răng nanh của bạn và thậm chí có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Bạn có thể nhận thấy con chó của mình trở nên lờ đờ sau khi ăn một trong những quả anh đào này. Họ thậm chí có thể nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giảm dần sau vài giờ khi cơ thể họ tiêu hóa đường.

Nếu con chó của bạn thường xuyên ăn những quả anh đào này, những vấn đề về dạ dày này có thể tiêu tan. Dạ dày của họ sẽ quen với lượng đường cao. Tuy nhiên, họ có thể bị béo phì do lượng đường quá nhiều. Chó thậm chí có thể phát triển các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ thường xuyên loại đường này, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

một con chó ốm nằm trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Kittima05, Shutterstock

Chó có vấn đề về sức khỏe

Như đã nói, những con chó có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng khi tiêu thụ nhiều đường này. Ví dụ, những con chó mắc bệnh tiểu đường không thể xử lý nhiều đường. Ăn một trong những quả anh đào này có thể khiến lượng đường của chúng tăng vọt đến mức không an toàn. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần phải tiêm insulin khẩn cấp cho họ, nếu bạn có thể thực hiện việc này một cách an toàn tại nhà.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần gọi bác sĩ thú y.

Những con chó khác có vấn đề về sức khỏe cũng có thể gặp thêm rắc rối với đường. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần gọi cho bác sĩ thú y và hỏi xem bạn cần thực hiện những hành động gì. Khi nghi ngờ, chúng tôi luôn khuyên bạn nên gọi cho bác sĩ thú y.

Điều gì về Cherry Pits?

Hố anh đào độc hại đối với chó vì chúng có chứa xyanua. Tất nhiên, chất này cũng gây độc cho người. Tuy nhiên, hạt anh đào cứng hơn nhiều so với hầu hết mọi người có thể nhai, điều này khiến chúng ta không thể ăn chúng. Chó lại là một câu chuyện khác, đặc biệt là khi chúng có xu hướng nuốt chửng mọi thứ.

May mắn thay, những quả anh đào maraschino này không có vết rỗ. Tuy nhiên, luôn có rủi ro là họ sẽ làm như vậy. Các vấn đề về sản xuất có thể xảy ra, có thể gây tử vong cho chó của bạn.

Nếu con chó của bạn ăn một hố anh đào, chúng có thể bị ngộ độc xyanua. Cần rất ít xyanua để gây tử vong cho chó, điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải ăn rất ít hạt anh đào để các triệu chứng xảy ra. Thông thường, ngộ độc xyanua gây tử vong chỉ sau vài giờ. Do đó, có thể cần phải có sự chú ý của bác sĩ thú y khẩn cấp.

Các triệu chứng ngộ độc xyanua thường diễn ra nhanh chóng và thường rất nghiêm trọng. Thông thường, co giật, ngất xỉu và thở nhanh có thể xảy ra. Mỗi cơn co giật đều mang đến khả năng bị tổn thương não. Do đó, nếu bạn biết con chó của mình đã ăn phải quả anh đào, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y.

Điều trị ngộ độc xyanua thường liên quan đến việc sử dụng thuốc giải độc. Tuy nhiên, thuốc giải độc này không được đảm bảo và nó phụ thuộc vào các triệu chứng của con chó của bạn. Đôi khi, chủ sở hữu không nhận ra điều gì đó không ổn cho đến khi con chó lên cơn động kinh. Tại thời điểm này, thiệt hại có thể đã được thực hiện.

Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên dùng thuốc chống co giật và chống nôn. Những thứ này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng gây hại cho chó của bạn, đặc biệt là các cơn động kinh. Những con chó thở nhanh có thể cần oxy. Trong thực tế tất cả các trường hợp, ít nhất chó sẽ phải ở lại bác sĩ thú y qua đêm.

cận cảnh quả anh đào maraschino
Tín dụng hình ảnh: Brent Hofacker, Shutterstock

Tiên lượng

Nếu con chó của bạn đặc biệt ăn quả anh đào maraschino, thì chúng có thể ổn mà không cần điều trị bác sĩ thú y. Đau dạ dày có thể xảy ra, nhưng nó không đủ nghiêm trọng để gây ra các biến chứng (thường). Những con chó có vấn đề về sức khỏe có thể cần được bác sĩ thú y chăm sóc, nhưng tiên lượng thường vẫn tốt trừ khi chúng ăn nhiều quả anh đào.

Tất nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên gọi bác sĩ thú y nếu con chó của bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào — đề phòng.

Nếu con chó của bạn ăn một quả anh đào, mọi thứ sẽ khác một chút. Hố anh đào có chứa xyanua, chất này thực sự độc hại. Nếu con chó của bạn ăn dù chỉ một quả anh đào, chúng có thể phát triển các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chăm sóc thú y nhanh chóng là cần thiết để giảm tỷ lệ tử vong. Nếu bạn tin rằng con chó của mình đã ăn phải quả anh đào, hãy gọi bác sĩ thú y. Đây là trường hợp khẩn cấp, vì vậy bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y khẩn cấp ngoài giờ làm việc thông thường của bác sĩ thú y.

Những con chó nhỏ nhạy cảm nhất với xyanua, vì chúng cần ít hố anh đào hơn để có liều độc. Trọng lượng cơ thể nhỏ hơn của chúng hoạt động chống lại chúng. Tuy nhiên, những con chó lớn hơn cũng có thể gặp rủi ro. Tất cả các con chó nên được bác sĩ thú y nhìn thấy.

May mắn thay, khi được điều trị, tiên lượng cho trường hợp ngộ độc xyanua là tốt. Nhiều con chó sẽ nhận được thuốc giải độc, có thể ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra.

Lựa chọn thay thế cho Cherry

Chúng tôi không khuyên bạn nên cho chó ăn bất kỳ quả anh đào nào, kể cả quả anh đào maraschino. Thay vào đó, các lựa chọn trái cây khác tốt hơn cho hầu hết các con chó. Quả việt quất và các loại trái cây tương tự là một lựa chọn tốt vì chúng có nhiều chất xơ và ít đường. Tránh xa các loại trái cây đặc biệt có đường, và lưu ý rằng hột và hạt của hầu hết các loại trái cây đều độc hại.

Trước khi cho chó ăn trái cây, hãy nhớ loại bỏ hạt hoặc hạt. Điều này bao gồm cả xoài và táo.

Tất nhiên, bạn cũng có thể duy trì chế độ ăn bình thường cho chó của mình. Tất cả các loại thức ăn cho chó thương mại đều có đầy đủ chất dinh dưỡng cho hầu hết các con chó. Nếu con chó của bạn cần bổ sung vì lý do này hay lý do khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất bổ sung được bác sĩ thú y phê duyệt thay vì sử dụng trái cây.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Anh đào Maraschino thường không độc đối với chó. Những quả anh đào này không chứa hạt khi được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, trục trặc xử lý vẫn xảy ra. Những điều này có thể dẫn đến việc con chó của bạn vô tình ăn phải hố anh đào, điều này có thể cần sự chú ý của bác sĩ thú y.

Tất nhiên, những quả anh đào này cũng chứa rất nhiều đường. Đường không độc hại rõ ràng đối với chó, nhưng nó cũng không tốt cho chúng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tránh những quả anh đào này như một món ăn. Nếu được cho ăn với số lượng lớn theo thời gian, đường có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề về sức khỏe.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Brent Hofacker, Shutterstock