Chó có thể ăn Pringles không? Khoa học nói gì

pringles-khoai-khoai-junk-food

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Pringles là một món ăn nhẹ phổ biến cho con người. Tuy nhiên, chúng có thể khá nguy hiểm đối với chó. Đối với con người, những món ăn nhẹ này tốt hơn nên ăn ở mức độ vừa phải và nên tránh hoàn toàn một số hương vị.

Pringles là một trong những thương hiệu chip bán chạy nhất ở Mỹ, có nghĩa là rất có thể bạn sẽ có một ít trong nhà. Nếu con chó của bạn dính vào những thứ này, nó có thể gây nguy hiểm cho người bạn lông lá của bạn.

Pringles không nhất thiết phải độc hại đối với chó, mặc dù một số hương vị của chúng có thể gây độc hại. Mối quan tâm lớn nhất khi một con chó ăn Pringles là chất béo cao, natri và thậm chí một số loại gia vị. Mặc dù một con chip có thể không làm tổn thương con chó của bạn, nhưng bạn nên tránh cho chúng ăn thường xuyên. Lượng chất béo cao rất tệ đối với chó của bạn và natri có khả năng gây ngộ độc cho chúng nếu ăn với số lượng đủ cao.

Hy vọng rằng con chó của bạn chỉ bị một hoặc hai vết cắn, tuy nhiên nếu chúng lấy được cả ống và các chất bên trong, bạn nên hỏi bác sĩ thú y xem chúng có cần được khám hay không. Gia vị, cũng như mức độ chất béo, có thể gây nguy hiểm cho một số con chó. Ví dụ, hương vị kem chua và hành tây có khả năng gây độc, vì bất cứ thứ gì có chứa hành, tỏi và quá nhiều muối đều có khả năng gây nguy hiểm.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Nếu con chó của tôi ăn quá nhiều Pringles thì sao?

Nếu con chó của bạn ăn quá nhiều Pringle, chúng có thể có một số dấu hiệu cho thấy bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y. Nếu có khả năng con chó của bạn đã ăn phải tỏi hoặc hành tây, hãy cho bác sĩ thú y biết số lượng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể xuất hiện nếu bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y:

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • thờ ơ
  • Mất nước (do nôn mửa)
  • Co giật

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đặc biệt là nếu chúng bị co giật, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y. Ngộ độc natri và ăn phải tỏi/hành tây có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong những trường hợp nghiêm trọng. Đối với hầu hết những con chó, chúng sẽ cần ăn nhiều Pringle để bị nhiễm độc.

Khi bạn đưa chó đến bác sĩ thú y, trước tiên họ sẽ giúp kiểm soát cơn động kinh nếu chúng xuất hiện. Họ cũng sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của chó và thảo luận xem có cần xét nghiệm hoặc điều trị thêm hay không.

Việc theo dõi có thể sẽ xảy ra, nghĩa là bạn sẽ phải theo dõi chúng ở nhà hoặc để thú cưng của bạn ở bác sĩ thú y qua đêm hoặc trong vài ngày. Việc theo dõi sẽ đảm bảo họ không có bất kỳ triệu chứng nào tồi tệ hơn, chẳng hạn như nôn mửa và để đảm bảo họ tiếp tục ăn và uống.

khoai tây chiên
Tín dụng hình ảnh: Arnold Antoo, Bapt

Tại sao con chó của tôi không thể có Pringles?

Về cơ bản, đó là do nội dung tạo nên Pringles. Chắc chắn, với Pringles đơn giản, cung cấp cho họ một hoặc hai sẽ ổn thôi. Tuy nhiên, hàm lượng muối và chất béo cao cực kỳ không tốt cho chó của bạn. Hàm lượng muối và chất béo không chỉ nguy hiểm mà một số loại gia vị cũng có thể gây nguy hiểm. Ngay cả một ít bột hành hoặc tỏi cũng có thể gây độc cho chó nhỏ. Nếu bạn có Pringles trong nhà, đặc biệt là kem chua và hành tây có hương vị, hãy cất chúng ở nơi an toàn, có thể ở trên cao trong tủ đựng thức ăn hoặc hộp bảo quản dành cho khoai tây chiên.

Quá nhiều muối gây nhiễm độc natri, có thể rất nguy hiểm. Ăn từ 2 đến 3g muối/kg sẽ có dấu hiệu lâm sàng. Một phần 30g Pringles nguyên chất chứa 152 mg natri. Căn bệnh này có thể gây hại đáng kể cho chó của bạn, khiến chúng bỏ ăn uống, gây nôn mửa và tiêu chảy nhưng không có khả năng do ăn một vài con Pringle.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Còn khoai tây thì sao?

Bạn không muốn đưa khoai tây xanh vào chế độ ăn của chó. Tuy nhiên, các loại khoai tây khác có thể hoạt động. Điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng nó đã được nấu chín. Khoai tây sống rất không tốt cho chó vì chúng có chứa một hợp chất gọi là solanine, chất độc.

Nấu khoai tây đảm bảo rằng solanine được giảm bớt. Ngoài ra, loại khoai tây duy nhất an toàn cho chó ăn là khoai tây trắng và khoai lang. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín trước khi đưa cho chó của bạn. Những củ khoai tây này nên được cho ăn vừa phải cùng với các loại thực phẩm khác hoặc như một món ăn hiếm.

khoai lang cho chó
Tín dụng hình ảnh: yuzu, Shutterstock

dải phân cách 8

Phần kết luận

Trong khi Pringles là một món ăn nhẹ ngon lành cho con người, thì đối với chó lại là một câu chuyện khác. Sự kết hợp giữa hàm lượng muối và chất béo cao cùng với mùi vị nguy hiểm sẽ gây nguy hiểm cho người bạn lông lá của bạn. Nếu bạn có Pringles trong nhà cùng với con chó của mình, hãy đảm bảo rằng chúng đang ở nơi mà chúng không thể với tới hoặc trong hộp mà chúng không thể tiếp cận.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lothar Wandtner, Pixabay