Chó có thể ăn Pastrami không? Nó khỏe mạnh như thế nào?

thịt ba chỉ

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Người nhập cư Litva Sussman Volk đã giới thiệu món pastrami đến Thành phố New York vào cuối những năm 1800. Chuyện kể rằng công thức đã được tặng cho Volk bởi một người bạn Rumani, người đã nợ anh ta một ân huệ. Pastrami, theo câu chuyện, đã trở nên nổi tiếng đến nỗi Volk quyết định mở một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở 88 Phố Delancey, nơi ông phục vụ thịt trên bánh mì lúa mạch đen cho khách hàng.

Được làm từ thịt bò đã được ngâm với muối, đường và gia vị trước khi hun khói và xử lý, pastrami được nhiều người coi là một món ngon. Nếu bạn là người nuôi chó, bạn có thể thắc mắc liệu có ổn không khi cho người bạn lông lá của mình một miếng pastrami hoặc các loại thịt chế biến sẵn khác để chiêu đãi.

Mặc dù đúng là chó được biết đến là loài thích ăn thịt, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của việc cho chúng ăn những loại thực phẩm này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá câu hỏi liệu thịt hun khói và các loại thịt chế biến sẵn khác có phù hợp cho chó ăn hay không và chúng ta sẽ xem xét những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn của chó.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7

Con chó của tôi có thể ăn Pastrami không?

Câu trả lời ngắn gọn là con chó của bạn sẽ không có bất kỳ tác hại lớn nào khi ăn một vài miếng nhỏ thịt hun khói , nhưng đồng thời, thịt hun khói không tốt cho chó của bạn và bạn nên tránh cho chúng ăn. Nếu con chó của bạn đã ngoạm một vài lát, bạn không cần phải hoảng sợ và nói chung là không cần gọi bác sĩ thú y. Tuy nhiên, mặc dù chắc chắn là một món ăn ngon, nhưng đây không phải là món ăn nhẹ mà bạn nên thường xuyên cho chú chó của mình ăn. Thường xuyên cho người bạn lông xù của bạn ăn pastrami có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của chúng.

thịt ba chỉ
Tín dụng hình ảnh: Varna Folio, Pixabay

Sự nguy hiểm của muối

Mối nguy hiểm chính đối với con chó của bạn khi ăn pastrami là hàm lượng muối cao; pastrami được ngâm với muối và gia vị trong dung dịch nước. Thông qua quá trình thẩm thấu, phần lớn lượng muối này được hút vào thịt khi ngâm trong nước. Điều này là tuyệt vời để bảo quản, nhưng nó không lý tưởng cho sức khỏe. Chó đặc biệt nhạy cảm với muối có thể nhanh chóng làm chúng mất nước. Để pha loãng và thải natri ra ngoài, họ sẽ phải uống rất nhiều nước. Điều này không thoải mái hoặc dễ dàng đối với một con chó. Hàm lượng natri cao của Pastrami có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải hoặc nhiễm độc theo thời gian nếu được cung cấp thường xuyên và tiêu thụ thường xuyên.

Chât beo nông độ cao

Món bánh mì sandwich mặn và đậm đà này chứa hàm lượng chất béo cao có thể khiến chó khó tiêu hóa. Điều này không chỉ có thể gây rối loạn tiêu hóa ở răng nanh mà còn có thể dẫn đến viêm tụy. Viêm tụy là tình trạng viêm tụy có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Ngay cả một lượng nhỏ pastrami—nếu được cung cấp đủ thường xuyên—cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

tỏi và hành tây

Ngoài ra, các loại gia vị và các thành phần khác trong pastrami, chẳng hạn như tỏi và chất bảo quản cũng không phù hợp với những người bạn răng nanh của chúng ta. Tỏi, cả sống hoặc nấu chín, đều độc hại đối với chó và mặc dù lượng trong pastrami không chắc sẽ giết chết chó, nhưng nó không bao giờ nên là một phần được lên kế hoạch trong chế độ ăn của chó. Mặc dù một số loại thực phẩm — chẳng hạn như pastrami — có chứa một lượng nhỏ tỏi hoặc hành tây có thể không gây ra phản ứng nghiêm trọng ở chó, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ sẽ tăng lên khi ăn một lượng lớn hơn. Nếu ăn với số lượng đủ lớn, hai thành phần này có thể làm hỏng tế bào hồng cầu của chó, gây thiếu máu và có khả năng dẫn đến suy nội tạng.

Chó (và mèo) không thể tiêu hóa hành và tỏi vì một chất gọi là thiosulphate. Thiosulphate tích tụ bên trong các tế bào hồng cầu, khiến huyết sắc tố hình thành các khối làm vỡ các tế bào.

hành và tỏi_monicore_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: monicore, Pixabay

chất bảo quản

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang chất bảo quản trong thịt chế biến. Nói chung, những thứ này không tốt cho sức khỏe của chó và có thể dẫn đến đau bụng hoặc tệ hơn. Các chất bảo quản như natri nitrit và propyl gallate thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích và xúc xích. Một số chất bảo quản có thể gây viêm đường tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc lâu dài ở người có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư hoặc suy gan. Người ta cũng cho rằng việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm được bảo quản này cuối cùng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất của chó và khiến nó dễ bị béo phì hơn.

Kết hợp với nhau, tỏi, hành tây và chất bảo quản không phải là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của chó. Tốt nhất là bạn nên chọn các loại thức ăn và đồ ăn vặt được chế biến đặc biệt dành cho chế độ ăn của chó—hoặc chọn các loại thức ăn tự nhiên hơn cho người bạn thân nhất của bạn.

Con chó của tôi nên tránh những loại thực phẩm nào khác?

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn mà chó có thể ăn ngấu nghiến mà không gặp vấn đề gì, nhưng có một số loại thực phẩm dù chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể gây bệnh hoặc gây hại cho chó của bạn. Đây là danh sách các loại thực phẩm có vấn đề nhất mà bạn không nên cho chó ăn.

  • Sô cô la: Theobromine có trong sô cô la gây nôn mửa, tiêu chảy và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho chó.
  • Xylitol: Chất làm ngọt phổ biến trong kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng, đồ nướng và các sản phẩm giảm cân. Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp và suy gan có thể phát triển ở con chó của bạn. Phối hợp kém, thờ ơ và nôn mửa là những dấu hiệu phổ biến của ngộ độc xylitol.
  • Nho và nho khô: Chó có thể bị suy thận dù chỉ với một lượng nhỏ nho và nho khô.
  • Bơ: Chó có thể bị nôn mửa và tiêu chảy khi ăn bơ vì nó có chứa persin.
  • Hạt mắc ca: Chó có thể bị run, tăng thân nhiệt và các triệu chứng nghiêm trọng khác sau khi ăn loại hạt này.
  • Rượu: Chó uống rượu có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và khó thở.
  • Xương nấu chín: Xương nấu chín bị vỡ vụn có thể làm hỏng hệ thống tiêu hóa của chó và gây tắc nghẽn.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Tóm lại, nếu con chó của bạn đã ăn một lượng nhỏ pastrami thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù pastrami và các loại thịt chế biến khác có thể không gây hại nếu ăn một lượng nhỏ, nhưng chúng không phải là lựa chọn lành mạnh cho chó ăn thường xuyên. Hàm lượng muối cao, hành và tỏi, gia vị và chất bảo quản trong những loại thịt này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác cho chó.

Tốt hơn là nên ăn các loại thực phẩm được chế biến đặc biệt cho chế độ ăn của chó hoặc các loại thịt nguyên con, tự nhiên như thịt gà, gà tây, thịt lợn, thịt cừu và thịt bò được nấu chín mà không cần thêm muối, gia vị hoặc hương liệu. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú cưng nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về chế độ ăn của chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna_Pustynnikova, Shutterstock