Chó có thể ăn nước thịt không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

can-chó-ăn-nước thịt-bác sĩ thú y-đã đánh giá-sự thật-faq-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó thích bất kỳ loại thức ăn nào mà con người thích, và nước thịt cũng không ngoại lệ. Nhưng chó có thể ăn nước thịt không? Câu trả lời ngắn gọn là có – một số loại nước thịt hoàn toàn an toàn để chó con của bạn thưởng thức ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, có một số thành phần được tìm thấy trong nhiều loại nước thịt có thể gây nguy hiểm nếu chó của bạn ăn phải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc cho chó ăn nước thịt, cũng như các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho các công thức nấu nước sốt truyền thống.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Điều gì xảy ra nếu con chó của tôi ăn nước thịt?

Nếu chú chó của bạn chạm được chân vào bát nước thịt, điều quan trọng là bạn phải biết điều gì có thể xảy ra nếu chúng ăn quá nhiều. Tùy thuộc vào các thành phần trong nước thịt, chó con của bạn có thể bị đau bụng kèm theo nôn mửa và tiêu chảy nhẹ, cũng như khả năng bị dị ứng thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm.

một con chó con Maltipoo ăn từ một cái bát kim loại
Tín dụng hình ảnh: marketlan, Shutterstock

dải phân cách 10

Thành phần nước thịt nên tránh & tại sao

Khi nói đến việc cho chó con ăn nước thịt, có một số thành phần nhất định bạn nên tránh bằng mọi giá. Chúng bao gồm kem hỗn hợp súp nấm, bột hành tây, pho mát chế biến, nước dùng và nước dùng đóng hộp, bột tỏi, miếng thịt xông khói, hành tây nấu chín, kem chua và bơ. Tất cả những thành phần này có thể gây nguy hiểm cho chó với số lượng lớn và vì những lý do khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn chúng khi làm hoặc mua nước thịt cho chó con của bạn.

Ví dụ, các thành phần như bột hành tây, bột tỏi và hành tây nấu chín đều độc hại đối với chó. Những thứ như bơ, miếng thịt xông khói, nước dùng và nước dùng có thể chứa nhiều chất béo và muối. Kem chua và phô mai chế biến là các sản phẩm từ sữa và một số con chó không thể tiêu hóa các sản phẩm từ sữa đúng cách. Tốt nhất là tránh cho chó ăn nước thịt nếu bạn không chắc chắn chính xác có gì trong đó. Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một ít nước thịt, điều đó có thể gây lo ngại hoặc không, chỉ phụ thuộc vào thành phần có trong nước thịt.

Nước sốt có chứa những thứ như bơ và nước dùng sẽ ít nguy hiểm hơn và chỉ có thể gây khó chịu cho dạ dày. Nhưng nước thịt có chứa gia vị như hành và tỏi sẽ nguy hiểm hơn vì những thành phần này gây độc cho chó. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc chó ăn nước thịt.

dao và bơ
Tín dụng hình ảnh: ds_30, Pixabay

dải phân cách 10

Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho nước thịt

Nếu bạn muốn thưởng cho chú chó của mình một món ăn đặc biệt mà vẫn có đầy đủ hương vị của nước thịt mà không có bất kỳ thành phần nào không tốt cho sức khỏe, thì bạn có thể thử một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Cân nhắc việc tự làm nước sốt thịt bò hoặc nước dùng gà với các viên nước dùng có hàm lượng natri thấp và các loại thảo mộc tươi như hương thảo và cỏ xạ hương. Bạn cũng có thể làm nước sốt kiểu cháo ngon tuyệt không chứa thực phẩm chế biến sẵn bằng cách kết hợp bột yến mạch nấu chín, nước dùng hoặc nước, cà rốt thái hạt lựu và một ít chuối nghiền để tạo vị ngọt.

Những gì cần tìm trong một Topper thực phẩm lành mạnh?

Khi mua thức ăn dặm an toàn và tốt cho sức khỏe cho chó con của bạn, hãy tìm những sản phẩm được làm bằng nguyên liệu tự nhiên và không có chất phụ gia nhân tạo. Nhiều thương hiệu cung cấp hỗn hợp nước sốt làm sẵn không chứa bất kỳ thành phần không lành mạnh nào nêu trên. Ngoài ra, hãy nhớ đọc nhãn thành phần trên tất cả các loại thực phẩm mua ở cửa hàng trước khi đưa cho chó con của bạn.

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Khi nào nên gặp bác sĩ thú y

Nếu con chó của bạn tình cờ ăn một lượng lớn nước thịt hoặc nếu chúng có bất kỳ dấu hiệu phản ứng bất lợi nào như nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài, thờ ơ hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, thì điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị bạn theo dõi hoặc chó hoặc bạn mang chúng vào ngay lập tức. Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và giúp bạn lập một kế hoạch điều trị có thể giúp con chó của bạn cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

dải phân cách 5 câu hỏi thường gặp

Chó có thể ăn nước thịt?

Có, một số loại nước thịt an toàn để chó con của bạn thưởng thức ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, có một số thành phần được tìm thấy trong nhiều loại nước thịt có thể gây nguy hiểm nếu chó của bạn ăn phải.

Điều gì xảy ra nếu con chó của tôi ăn nước thịt?

Nếu con chó của bạn tiêu thụ quá nhiều nước thịt, chúng có thể bị đau bụng kèm theo nôn mửa và tiêu chảy nhẹ, cũng như có khả năng bị dị ứng thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm.

một con chó bị bệnh do ve gây ra
Tín dụng hình ảnh: Pamela Lico, Shutterstock

Khi nào tôi nên đưa chú chó của mình đến bác sĩ thú y nếu chúng ăn quá nhiều nước thịt?

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn quá nhiều nước thịt hoặc nếu chúng bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm hoặc phản ứng dị ứng sau khi ăn, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể đánh giá tình hình và đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất.

Tôi có thể cho chó ăn nước thịt mua ở cửa hàng không?

Tốt nhất là tránh cho chó con của bạn ăn nước thịt mua ở cửa hàng có chứa các thành phần đã qua chế biến hoặc không tốt cho sức khỏe như bột hành tây, pho mát đã qua chế biến và thịt xông khói, hoặc hàm lượng muối và chất béo dư thừa.

Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người mà tôi có thể cho chó ăn thay vì nước thịt là gì?

Bạn có thể cho chó con ăn gà luộc hoặc gà tây, khoai lang nghiền, trứng nấu chín, sữa chua nguyên chất, pho mát và các loại rau hấp như cà rốt, bông cải xanh và rau bina.

trứng luộc xắt nhỏ
Tín dụng hình ảnh: Helena Zolotuhina, Shutterstock

Tôi có thể cho chó con ăn bao nhiêu nước thịt?

Tốt nhất bạn chỉ nên cho chó con ăn không quá một thìa nước thịt an toàn cho chó mỗi bữa như một món ăn vặt. Hãy nhớ rằng cho chó con ăn quá nhiều nước thịt có thể dẫn đến đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với nước thịt ở chó là gì?

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm ngứa quá mức, đỏ hoặc sưng, phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, ho và hắt hơi. Nếu con chó của bạn bắt đầu biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này sau khi ăn nước thịt, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tôi nên sử dụng loại nước dùng nào khi làm nước sốt tự làm cho chó của mình?

Khi làm nước xốt tự làm cho chó con của bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng nước dùng thịt gà hoặc thịt bò có hàm lượng natri thấp làm cơ sở. Tránh sử dụng bất kỳ loại nước dùng nào có chứa bột hành, bột tỏi hoặc các thành phần không lành mạnh khác.

chảo với nước dùng thịt bò
Tín dụng hình ảnh: Ahanov Michael, Shutterstock

Tôi nên tránh những loại topping nào khi làm nước xốt tự làm cho chó con của mình?

Tốt nhất bạn nên tránh thêm bất kỳ loại đồ ăn kèm nào không tốt cho sức khỏe như thịt xông khói, pho mát đã qua chế biến hoặc bột hành vào nước thịt của chó con. Thay vào đó, hãy chọn các loại thảo mộc tươi như hương thảo và cỏ xạ hương cũng như cà rốt thái hạt lựu và chuối nghiền để tạo vị ngọt.

Tôi có thể làm gì khác để giữ cho chú chó con của mình an toàn khỏi nước thịt không tốt cho sức khỏe không?

Đúng! Ngoài việc tránh các loại nước thịt mua ở cửa hàng có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe, hãy chọn tự làm nước thịt tại nhà với nước dùng gà hoặc thịt bò ít natri làm nước cốt và các loại thảo mộc tươi như hương thảo và cỏ xạ hương để tạo hương vị. Ngoài ra, hãy hạn chế lượng nước thịt mà bạn cho chó con ăn vào bất kỳ thời điểm nào và luôn để ý các dấu hiệu phản ứng dị ứng.

nước dùng thịt bò trong nồi
Tín dụng hình ảnh: Esin Deniz, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Tóm lại, cho chó con ăn nước thịt có thể là một món ăn thú vị giúp tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loại nước thịt đều được tạo ra như nhau và một số loại có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe như bột hành tây, pho mát chế biến hoặc thịt xông khói. Để giữ an toàn cho chú chó con của bạn, hãy chọn làm nước sốt tự làm với nước dùng gà hoặc thịt bò có hàm lượng natri thấp làm nước cốt và các loại thảo mộc tươi như hương thảo và cỏ xạ hương để tạo hương vị. Ngoài ra, hãy hạn chế lượng nước thịt mà bạn cho chó con ăn vào bất kỳ thời điểm nào và luôn để ý các dấu hiệu phản ứng dị ứng. Bây giờ bạn đã biết, và con chó của bạn có thể thưởng thức nước thịt thơm ngon một cách an toàn!

Xem thêm:

  • Chó có thể ăn Kielbasa không?
  • Chó có thể ăn cá tuyết không?