Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn Nopales không? Nó khỏe mạnh như thế nào?

tươi-nopal-pads

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nopales là những miếng được thu hoạch từ xương rồng lê gai và chúng là một loại thực phẩm chủ yếu trong một số lĩnh vực của ẩm thực Mexico. Mặc dù chúng giàu chất chống oxy hóa, 1 loại vitamin C và một số khoáng chất thiết yếu nhưng chúng không phải là loại tốt nhất cho chó ăn.

Hầu hết những con chó có thể ăn một phần nhỏ nopales như một món ăn không thường xuyên. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nopales có thể làm đau dạ dày của chó. Vì vậy, không nên đưa chúng vào chế độ ăn thường xuyên của chúng. Đây là những gì bạn cần biết trước khi cho chó ăn nopales.

dải phân cách 9

một chồng nopal
Tín dụng hình ảnh: mtouby, Pixabay

Về mặt kỹ thuật, chó có thể ăn nopales, vì không có nghiên cứu chắc chắn nào cho thấy nopales gây độc cho chúng. Vì vậy, bạn có thể cho chó ăn một ít nopales và nó có thể không cảm thấy ốm.

Điều gây lo ngại và do dự là nopales có chứa oxalat. Các tinh thể canxi oxalate có thể gây kích ứng da và miệng, và một số con chó có thể phản ứng bằng cách cào vào mặt hoặc chảy nước dãi quá mức. Canxi oxalate cũng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, vì vậy một số con chó có thể nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Vì nopales có chứa canxi oxalat nên tốt nhất là một số vật nuôi nên tránh chúng. Nó có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm sỏi bàng quang, vì các tinh thể có thể tích tụ thành sỏi. Vì vậy, nếu con chó của bạn bị sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các tình trạng liên quan, nopales sẽ không an toàn cho nó ăn.

Một số giống chó dễ bị sỏi bàng quang, vì vậy nopales sẽ không phải là món ăn nhẹ tốt nhất cho chúng. Bichons Frises, Lhasa Apsos, Miniature Schnauzers, Shih Tzus và Yorkshire Terrier là một số giống chó có nguy cơ phát triển sỏi bàng quang cao hơn.

Nội dung bài viết

Trái cây và rau quả an toàn cho chó

con chó với quả việt quất trên mũi
Tín dụng hình ảnh: Stefan Malloch, Shutterstock

Cùng với việc là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa tốt, nopales cũng rất giàu vitamin A, kali, đồng, sắt và axit béo omega-3. May mắn thay, có rất nhiều loại trái cây và rau quả cũng có những chất dinh dưỡng này, đồng thời an toàn hơn và ít rủi ro hơn cho chó khi ăn.

vitamin A

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm thị giác, tăng trưởng và phát triển, và hệ thống miễn dịch. Các loại thực phẩm tự nhiên khác là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào và an toàn cho chó ăn là bông cải xanh, rau bina, cà rốt, khoai lang và bí ngô.

kali

Kali là một khoáng chất hoạt động với natri để giữ cho lượng chất lỏng trong cơ thể ở mức bình thường. Thực phẩm chứa kali là chuối, bông cải xanh, thịt gà, cá hồi và rau bina.

Đồng

Đồng là một khoáng chất giúp ích cho cơ thể theo nhiều cách. Nó có thể giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giữ cho các tế bào không bị tổn hại. Đồng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác nhau, bao gồm thịt nội tạng, động vật có vỏ và ngũ cốc nguyên hạt.

Sắt

Sắt giúp cơ thể sản xuất huyết sắc tố và myoglobin, giúp cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Nó có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu và kiểm soát một số dạng mệt mỏi. Sắt có thể được tìm thấy trong hải sản và thịt nạc, bao gồm thịt gà, động vật có vỏ và cá mòi.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có lợi cho chó và có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp, bệnh thận mãn tính và cải thiện chức năng nhận thức. Nó cũng giúp phát triển trí não và mắt của chó con. Thực phẩm là nguồn axit béo omega-3 tốt là cá thu, cá hồi, hạt lanh và rau bina.

nopales trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Arlette Lopez, Shutterstock

dải phân cách 4

Phần kết luận

Nopales không độc đối với chó, nhưng chúng có thể khiến một số con chó bị ốm nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, nếu con chó của bạn dễ bị sỏi bàng quang hoặc có dạ dày nhạy cảm, tốt nhất bạn nên cho nó ăn các loại trái cây và rau quả khác an toàn hơn cho chúng.

Khi giới thiệu thức ăn mới cho chó của bạn, hãy đảm bảo thực hiện theo từng bước nhỏ. Nhiều con chó có dạ dày nhạy cảm có thể không tiêu hóa tốt thức ăn mới. Vì vậy, hãy chắc chắn để bắt đầu với những mảnh nhỏ. Nếu con chó của bạn thích trái cây hoặc rau, bạn có thể tăng dần lượng thức ăn cho nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: CarlosR, Shutterstock