Chó có thể ăn mực không? (Các sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá)

Mực là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của những người yêu thích hải sản trên toàn thế giới, mang đến sự linh hoạt trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng. Con người có thể thưởng thức mực được chế biến dưới nhiều hình thức nhưng chó có thể ăn mực không?Hầu hết các con chó đều có thể ăn mực với số lượng nhỏ một cách an toàn nếu được nấu chín đúng cách.

Trong bài viết này, thegioiloaicho.com sẽ cùng bạn thảo luận về một số lợi ích sức khỏe mà mực mang lại cho chó và cách ăn mực có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về cách chuẩn bị thức ăn cho chó và một số biện pháp phòng ngừa mà bạn nên biết khi cho chó ăn.

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn mực không?

Chó có thể ăn mực không?
cho chó ăn mực có ảnh hưởng đến sức khỏe của chó không

Mực là thực phẩm giàu protein với hàm lượng chất béo và calo tương đối thấp.1 Chó, đặc biệt là những con năng động và đang phát triển, cần nhiều protein chất lượng để xây dựng và sửa chữa cơ và mô, cùng với các chức năng khác. Mặc dù chó có thể tự sản xuất một số protein nhưng chúng cần khoảng một nửa số chất dinh dưỡng thiết yếu này từ thức ăn chúng ăn.2

Giống như các loại cá và hải sản khác, mực cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Những chất dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người và chó. Axit béo giúp giảm tất cả các loại viêm, khiến chúng hữu ích trong việc điều trị nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp và một số bệnh ung thư.3 Chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da và lông.

Cách cho mực ăn phù hợp với khẩu phần ăn của chó

Chó có thể ăn mực không?
Hình ảnh bầy chó đang ăn mực

Chúng tôi đã đề cập ở phần trước rằng chó của bạn có những yêu cầu dinh dưỡng cụ thể (trong trường hợp này là protein) mà chế độ ăn của nó phải đáp ứng. Do đó, hầu hết lượng calo hàng ngày của chó phải đến từ thức ăn cân bằng dinh dưỡng cho chó, hầu hết các chế độ ăn được chế biến sẵn trên thị trường. Tất cả thức ăn thương mại cho chó được bán ở Hoa Kỳ đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng cơ bản giống nhau, bất kể đó là nhãn hiệu “cao cấp” hay “cửa hàng tạp hóa”.

Nếu bạn chọn cho chó ăn mực, nó sẽ được dùng như một món ăn nhẹ chứ không phải là nguồn cung cấp calo chính. Bất kỳ loại thức ăn vặt nào cũng không nên chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó.4 Nhu cầu calo hàng ngày thay đổi đáng kể tùy theo kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động của chó.

Để giúp chú chó của bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh, hãy yêu cầu bác sĩ thú y tính toán lượng calo lý tưởng hàng ngày cho chú chó của bạn. Trên nhãn thức ăn cho chó, bạn sẽ thấy mỗi cốc chứa bao nhiêu calo. Sử dụng thông tin này để tính toán lượng thức ăn cần cho chó ăn mỗi ngày, giảm bớt nếu cần thiết để tính toán các món ăn vặt, chẳng hạn như mực nang.

Những lưu ý khi cho mực ăn

Một số lưu ý khi chó chó ăn mực
Một số lưu ý khi chó chó ăn mực

Chó có thể bị dị ứng động vật có vỏ, giống như con người. Ngoài ra, cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn lạ nào cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó. Nếu bạn muốn cho mực ăn, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và xem chúng phản ứng như thế nào.

Giống như các loại hải sản khác, mực có chứa thủy ngân. Tuy nhiên, nó được coi là một lựa chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp, vì vậy rủi ro đối với con chó của bạn sẽ rất ít, đặc biệt nếu thỉnh thoảng chúng chỉ ăn những phần nhỏ mực.

Tránh cho chó ăn mực sống do nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Ăn bất kỳ loại thức ăn sống nào không chỉ khiến chó bị bệnh mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.5 Chó có thể mang một số bệnh do thực phẩm mà không có triệu chứng và truyền bệnh cho những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em hoặc người già.

Cách chế biến món mực cho chó của bạn

Mực khô thường được dùng làm món ăn cho chó. Nếu bạn cho chó ăn mực tươi, hãy tránh sử dụng bất kỳ loại gia vị nào, đặc biệt là tỏi hoặc hành vì chúng gây độc cho chúng. Mực chiên (mực) là một trong những cách ăn mực được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn nên tránh cho chó ăn đồ chiên rán vì chúng chứa nhiều chất béo và có thể gây khó chịu cho dạ dày của chúng.

Luộc, nướng hay nướng mực đều là những lựa chọn để chế biến món ăn này an toàn cho chó cưng của bạn. Một lần nữa, tránh sử dụng gia vị, bơ và dầu khi chế biến mực cho chó của bạn.

  • Bài đọc liên quan: Chó có thể ăn bạch tuộc không?

Phần kết luận

Cho chó ăn mực có thể giúp nó thay đổi chế độ ăn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi. Chỉ cần được nấu chín kỹ, mực thường an toàn cho chó ăn như một món ăn thường xuyên. Trước khi cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn mới nào, kể cả mực, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y. Một số con chó có thể có tình trạng sức khỏe khiến việc cho mực ăn là một ý tưởng tồi. Và như chúng tôi đã đề cập, việc cho mực ăn không bao giờ nên thay thế một chế độ ăn uống cân bằng cho chó của bạn.