Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn mực không? (Các sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá)

mực nướng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mực ống là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những người yêu thích hải sản trên toàn thế giới, mang đến sự linh hoạt trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng. Con người có thể thưởng thức mực được chế biến dưới nhiều hình thức, nhưng chó có thể ăn mực không? Hầu hết những con chó có thể ăn mực một cách an toàn với số lượng nhỏ nếu được nấu chín đúng cách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số lợi ích sức khỏe mà mực mang lại cho chó và cách ăn mực có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách chế biến thức ăn cho chó của bạn và một số biện pháp phòng ngừa mà bạn nên biết khi cho chó ăn.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Mực ống có tốt cho chó của bạn không?

Mực là một loại thực phẩm giàu protein với hàm lượng chất béo và calo tương đối thấp.1 Chó, đặc biệt là những con năng động và đang phát triển, cần nhiều protein chất lượng để xây dựng và sửa chữa cơ và mô, cùng các chức năng khác. Mặc dù chó có thể tự sản xuất một số protein nhưng chúng cần khoảng một nửa lượng chất dinh dưỡng cần thiết này từ thức ăn chúng ăn.2

Giống như các loại cá và hải sản khác, mực cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người và chó. Axit béo giúp giảm tất cả các loại viêm nhiễm, khiến chúng trở nên hữu ích trong việc điều trị nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp và một số bệnh ung thư.3 Chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da và lông.

mực nướng
Tín dụng hình ảnh: Peggy_Marco, Pixabay

Cách cho ăn mực phù hợp với chế độ ăn của chó

Chúng tôi đã đề cập trong phần trước rằng con chó của bạn có các yêu cầu dinh dưỡng cụ thể (trong trường hợp này là protein) mà chế độ ăn của nó phải đáp ứng. Do đó, hầu hết lượng calo hàng ngày của chó nên đến từ thức ăn cho chó cân bằng dinh dưỡng, phổ biến nhất là chế độ ăn được chế biến sẵn trên thị trường. Tất cả thức ăn thương mại cho chó được bán ở Hoa Kỳ phải đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng cơ bản giống nhau, bất kể đó là nhãn hiệu “cao cấp” hay “cửa hàng tạp hóa”.

Nếu bạn chọn cho chó ăn mực, thì nó sẽ được dùng như một món ăn vặt chứ không phải nguồn cung cấp calo chính. Bất kỳ loại thức ăn vặt nào cũng không nên chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó.4 Nhu cầu calo hàng ngày thay đổi đáng kể dựa trên kích thước, tuổi và mức độ hoạt động của chó.

Để giúp chú chó của bạn có cân nặng khỏe mạnh, hãy nhờ bác sĩ thú y tính toán lượng calo lý tưởng mỗi ngày cho chú chó của bạn. Trên nhãn thức ăn cho chó, bạn sẽ thấy mỗi cốc chứa bao nhiêu calo. Sử dụng thông tin này để tính toán lượng thức ăn cho chó ăn mỗi ngày, giảm bớt khi cần thiết để tính toán bất kỳ món ăn vặt nào, chẳng hạn như mực.

Những lưu ý khi cho mực ăn

Chó có thể bị dị ứng động vật có vỏ, giống như con người. Ngoài ra, cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn lạ nào có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó. Nếu bạn muốn cho mực ăn, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và xem phản ứng của chúng.

Cũng giống như các loại hải sản khác, mực có chứa thủy ngân. Tuy nhiên, nó được coi là một lựa chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp, vì vậy rủi ro cho chó của bạn sẽ ở mức tối thiểu, đặc biệt nếu chúng chỉ thỉnh thoảng ăn một phần mực nhỏ.

Tránh cho chó ăn mực sống do nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Ăn bất kỳ loại thức ăn sống nào không chỉ khiến chó của bạn bị ốm mà còn gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người.5 Chó có thể mang một số bệnh do thực phẩm gây ra mà không biểu hiện triệu chứng và truyền bệnh cho những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em hoặc người già.

Dachshund - điều trị cho chó
Tín dụng hình ảnh: Martina Cechova, Shutterstock

Cách chuẩn bị mực cho chó của bạn

Mực khô thường có sẵn như một món ăn cho chó. Nếu bạn cho chó ăn mực tươi, hãy tránh sử dụng bất kỳ loại gia vị nào, đặc biệt là tỏi hoặc hành, những thứ gây độc cho chúng. Mực chiên (mực) là một trong những cách phổ biến nhất mà con người ăn mực. Tuy nhiên, bạn nên tránh cho chó ăn đồ chiên rán vì chúng chứa nhiều chất béo và có thể gây khó chịu cho dạ dày của chúng.

Luộc, nướng hoặc nướng mực đều là những lựa chọn để nấu thức ăn này cho chó của bạn một cách an toàn. Một lần nữa, tránh sử dụng gia vị, bơ và dầu khi chế biến mực cho chó của bạn.

  • Đọc liên quan: Chó có thể ăn bạch tuộc không?

dải phân cách 4

Phần kết luận

Cho chó ăn mực có thể cung cấp cho nó sự thay đổi trong chế độ ăn uống, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi. Miễn là nó được nấu chín kỹ, mực thường an toàn cho chó ăn như một món ăn không thường xuyên. Trước khi cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn mới nào, kể cả mực, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Một số con chó có thể có tình trạng sức khỏe khiến việc cho mực ăn là một ý tưởng tồi. Và như chúng tôi đã đề cập, việc cho mực ăn không bao giờ được thay thế chế độ ăn uống cân bằng cho chó của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: evgenii mitroshin, Shutterstock