Chó có thể ăn Mochi không? Giải thích về Thành phần & Dinh dưỡng

mochi

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hầu hết mọi người nghĩ về mochi như một loại bánh gạo dẻo, thơm ngon được phục vụ theo truyền thống trong lễ đón năm mới ở Nhật Bản. Nhưng đó là một hỗn hợp đơn giản của gạo, nước, đường và muối có thể được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn. Các phiên bản ngọt ngào của món ăn đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Bánh mochi thường có thể sẽ không làm hại thú cưng của bạn, nhưng loại bánh chủ yếu có muối và đường, không tốt cho chó.

Vì vậy, mặc dù một miếng bánh mochi trái mùa có thể sẽ không dẫn đến trường hợp khẩn cấp về thú y, nhưng đó không phải là món ăn lành mạnh cho chó. Bánh mochi ngọt thường chứa quá nhiều đường và chất béo để chó có thể tiêu hóa thoải mái. Đồ ăn nhẹ mochi mặn và nước chấm đi kèm thường bao gồm các thành phần độc hại cho chó, chẳng hạn như hành, hẹ và tỏi.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Đợi đã, tôi nghĩ Mochi rất ngọt!

Có thể, nhưng không phải lúc nào cũng vậy! Tốt nhất bạn nên coi bánh mochi như một loại ngũ cốc đa năng để nấu ăn; nó giống như bột bánh mì nhưng được làm bằng gạo thay vì lúa mì.

Bánh mochi tự nấu chín vẫn ổn cho chó. Mặc dù bột mì, nước, sữa và trứng có thể không phải là vấn đề riêng lẻ, nhưng ngay khi bạn thêm một chút sô cô la vào hỗn hợp bánh của mình, toàn bộ tình hình sẽ thay đổi, vì sô cô la rất độc đối với chó. Và tất nhiên, chó không bao giờ được ăn bột men sống vì nó có thể lên men và gây đầy hơi, có thể gây tử vong ở những giống chó lớn.

Để xác định xem con chó của bạn có thể ăn một món mochi cụ thể một cách an toàn hay không, bạn cần đánh giá từng thành phần của sản phẩm.

mochi

dải phân cách 5 Thành phần độc hại phổ biến

Để giữ an toàn cho chó của bạn, hãy tránh cho chúng ăn bánh mochi có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe của chó, chẳng hạn như:

Muối

Khi tiêu thụ quá mức, loại thực phẩm dinh dưỡng này có thể gây ngộ độc natri. Các dấu hiệu cho thấy chó đã ăn quá nhiều muối bao gồm nôn mửa, co giật và run. Tránh cho thú cưng của bạn ăn đồ ăn nhẹ mặn như khoai tây chiên và bánh quy; việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm giàu natri này có thể làm tăng huyết áp ở chó và làm trầm trọng thêm bệnh tim.

Muối
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Đường

Trái cây tươi thường chứa một lượng đường fructose tốt, nhưng chuối, táo và dưa hấu rất tốt cho chó ăn vặt ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, quá nhiều đường có thể góp phần phát triển một số vấn đề về sức khỏe của chó, bao gồm béo phì và tiểu đường. Các bữa ăn quá nhiều đường và chất béo cũng có thể gây ra viêm tụy, đây là một tình trạng đau đớn cần được điều trị khẩn cấp.

Sô cô la

Sô cô la độc đối với chó, ngay cả với một lượng nhỏ. Cơ thể của chó không xử lý caffein và theobromine trong sô cô la một cách hiệu quả như của chúng ta, vì vậy hệ thống của chúng nhanh chóng bị quá tải bởi các tác động vật lý do các chất này gây ra. Các dấu hiệu ngộ độc sô cô la bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, thở hổn hển, nhịp tim nhanh và run. Co giật và tử vong có thể xảy ra trong trường hợp nghiêm trọng. Sô cô la đen và hạt ca cao có xu hướng gây ra nhiều vấn đề nhất cho vật nuôi.

Sô cô la
Tín dụng hình ảnh: cokolatetnica, Pixabay

nho khô và nho

Một số công thức bánh mochi bao gồm nho khô hoặc nho, nhưng nho khô và nho rất độc đối với chó. Tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm này có thể gây suy thận, có thể dẫn đến tử vong. Đã có báo cáo về trường hợp chó bị ốm nặng sau khi ăn một hoặc hai quả nho hoặc nho khô. Liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn ăn phải dù chỉ một lượng nhỏ bất cứ thứ gì có chứa nho hoặc nho khô.

Hành tây, tỏi, tỏi tây và hẹ

Những chất tăng hương vị thơm ngon này cực kỳ độc hại đối với chó. Các sản phẩm khô như muối tỏi, bột tỏi và bột hành có xu hướng mạnh hơn và do đó gây nguy hiểm cho chó. Chỉ ⅓ chén hành tây thái hạt lựu hoặc ⅓ muỗng canh bột hành tây có thể gây ngộ độc cho một con chó nặng 30 pound. Tránh cho thú cưng của bạn ăn bất kỳ lượng nào các sản phẩm hoặc đĩa có chứa chúng.

tỏi và hành tây
Tín dụng hình ảnh: Shutterbug75, Pixabay

Chất béo, đường và muối

Nếu bạn loại bỏ tất cả các sản phẩm độc hại hoàn toàn khỏi mochi, thì nó vẫn là thức ăn của con người, điều đó có nghĩa là nó không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chó. Những con chó tiêu thụ quá nhiều muối, chất béo và đường có nguy cơ cao mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và viêm tụy.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Mặc dù bánh mochi cơ bản, không có hương vị không chứa bất kỳ thứ gì độc hại đối với chó, nhưng một số món ăn có thành phần chủ yếu làm từ gạo đa năng này có các thành phần và chất điều vị có thể gây hại cho chó con của bạn. Các món bánh mochi ngọt thường có quá nhiều đường, muối và chất béo để chó có thể tiêu thụ một cách an toàn và các món mặn đôi khi có các thành phần như hành và tỏi, gây độc cho chó với số lượng nhỏ. Nếu bạn chọn cho thú cưng của mình một ít mochi trái mùa, hãy nhớ cắt nó thành những miếng nhỏ vừa ăn để tránh thú cưng của bạn bị nghẹn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory