Chó có thể ăn mảnh vụn không? Làm thế nào không lành mạnh là nó?

ngũ cốc phủ sương

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi ăn bữa sáng với ngũ cốc dạng vụn, bạn có thể tự hỏi liệu mình có thể chia sẻ một chút ngũ cốc dạng mảnh này với chú chó của mình hay không. Mặc dù không có thành phần nào trong vảy sương gây độc cho chó, nhưng nó vẫn không phải là một loại thực phẩm lành mạnh để cho chó ăn.

Đôi mắt đáng yêu của những chú chó của bạn nhìn chằm chằm vào bạn trên bàn ăn sáng có thể khiến bạn muốn cho chúng ăn một vài miếng đá bào và mặc dù cho chúng ăn một miếng đá bào sẽ không gây hại cho sức khỏe của chúng, nhưng đó là thức ăn mà bạn muốn để tránh cho chó ăn.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Frosted Flakes có hại cho chó không?

Tín dụng hình ảnh: vvoe, Shutterstock

Những mảnh vụn mờ không tốt cho chó. Nếu có thể, bạn nên tránh cho chó ăn đồ ăn vặt bằng đá bào, ngay cả khi chỉ ở mức độ vừa phải.

Là động vật ăn thịt tùy ý (thường bị nhầm lẫn với động vật ăn tạp), chó nên được cho ăn chế độ ăn kiêng có protein từ động vật, ngũ cốc, rau, chất bổ sung và trái cây, và các loại ngũ cốc đã qua chế biến cao như ngũ cốc phủ sương không thuộc nhóm đó.

Hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến thậm chí không phải là lựa chọn lành mạnh nhất cho con người, vì vậy không nên cho chó của bạn ăn chúng.

Tại sao bạn nên tránh cho chó ăn vảy đông lạnh?

Bây giờ bạn đã biết vảy sương có hại cho chó, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

1. Hàm lượng đường cao

Mảnh vụn có đường có hàm lượng đường cao — tên đầu tiên là Sugar Frosted Flakes trước khi từ “đường” bị loại bỏ vào năm 1983. Đường có thể hấp dẫn con người, nhưng không nên đưa đường vào chế độ ăn của chó.

Ngũ cốc phủ sương có khoảng 12 gam đường trong mỗi khẩu phần, cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc ăn sáng khác.

Cho chó của bạn ăn một lượng vừa phải dù là nhỏ nhất có nghĩa là bạn sẽ cho chó ăn nhiều đường hơn mức cơ thể chúng có thể xử lý, khiến chúng có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và các vấn đề về tiêu hóa.

Đường từ bánh quy phủ sương không đến từ các nguồn tự nhiên sẽ không gây hại cho sức khỏe của chó như carbohydrate, thay vào đó, nó đến từ xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao và đường hạt đã qua chế biến.


2. Chất bảo quản rủi ro

Gần như tất cả các loại thực phẩm trong thời đại ngày nay đều được bảo quản—điều này giúp thực phẩm tồn tại lâu hơn và giữ được chất dinh dưỡng, nhưng một số chất bảo quản nhất định quá nguy hiểm khi cho chó của bạn ăn.

Vảy phủ sương có chứa chất bảo quản được gọi là Butylated Hydroxytoluene (BHT), đây là chất bảo quản nhân tạo gây tranh cãi bị cấm ở một số quốc gia do có khả năng gây ung thư cho con người và gây nguy hiểm cho môi trường.

BHT được cho là đã góp phần vào sự phát triển khối u ở một nhóm chuột trong nghiên cứu này, mặc dù chúng không phải là ung thư. Những con chuột đực được cho ăn một lượng lớn BHT cũng có dấu hiệu tổn thương thận và gan.

Là chủ sở hữu vật nuôi, chúng ta nên tránh cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào có nguy cơ và có khả năng gây hại có thể gây hại cho sức khỏe của chúng về lâu dài hoặc ngắn hạn.


3. Giá trị dinh dưỡng thấp

con chó mastiff ốm nằm trên sàn nhìn đi chỗ khác
Tín dụng hình ảnh: Helen của thành Troy, Shutterstock

Mặc dù vảy đông lạnh có chứa một số vitamin và khoáng chất hữu ích cho con người, nhưng chó của bạn nên nhận những chất dinh dưỡng này từ thức ăn chính của chúng chứ không phải từ vảy đông lạnh.

Mảnh vụn đông lạnh dường như có giá trị dinh dưỡng rất thấp đối với chó và hầu hết các thành phần đã qua chế biến sẽ không phải là thực phẩm bổ sung lành mạnh hoặc có lợi cho chế độ ăn của chó. Thành phần chính trong ngũ cốc phủ sương là ngô xay, đây không phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của chó nhưng cũng không gây hại cho chó và ngô có thể được tìm thấy làm chất độn trong nhiều loại thức ăn cho chó.


4. Hàm lượng natri cao

Muối không tốt cho chó và ngô đã qua quá trình xay xát thường có hàm lượng natri cao hơn. Hàm lượng natri trong mảnh vụn đông lạnh nhiều hơn lượng mà chó của bạn nên ăn, vì một khẩu phần mảnh vụn phủ sương có khoảng 190 đến 200 miligam natri, khá nhiều.

Bản thân muối không có hại cho chó và nó là chất điện giải mà cơ thể chó của bạn cần để thực hiện các chức năng cơ bản của cơ thể — chính khi đưa quá nhiều muối vào chế độ ăn của chó, bạn có thể bắt đầu thấy các dấu hiệu nhiễm độc muối. Lượng natri dư thừa trong chế độ ăn của chó có thể dẫn đến các vấn đề như mất nước, khát nước nhiều hơn và huyết áp cao.

Nếu con chó của bạn đã có sẵn tình trạng sức khỏe cần lượng muối thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tim, thì bạn nên tránh cho chúng ăn thức ăn có đá bào.


5. Quá nhiều calo

Tín dụng hình ảnh: Yoyochow23, Shutterstock

Một khẩu phần (1 cốc) ngũ cốc phủ sương có khoảng 130 calo, nhiều hơn lượng calo mà một số giống chó đồ chơi nhỏ nên hấp thụ hàng ngày. Ngay cả khi bạn dự định chỉ cho chó ăn một lượng nhỏ vụn đông lạnh, thì chúng cũng có lượng calo rất cao ngoài hàm lượng natri và đường cao.

dải phân cách 4

Điều gì xảy ra nếu con chó của bạn ăn mảnh vụn?

Nếu con chó của bạn đã ăn mảnh vụn đông lạnh, có lẽ con bạn muốn chia sẻ một ít bữa sáng của chúng với chúng hoặc con chó của bạn đã ăn mảnh vụn đông lạnh nằm xung quanh, hãy yên tâm rằng mảnh vụn đông lạnh không độc hại và con chó của bạn sẽ ổn thôi.

Tuy nhiên, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe, đặc biệt nếu chúng ăn một lượng lớn vụn đông lạnh. Con chó của bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và đầy hơi, nhưng chúng sẽ ổn trong vài giờ.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Vảy đông lạnh không phải là món ăn lành mạnh cho chó ngay cả khi được cho ăn điều độ. Nhìn chung, vảy đông lạnh chứa quá nhiều calo, muối, đường và các thành phần chế biến khác không có lợi cho chó của bạn.

Mặc dù con chó của bạn trông rất đáng yêu khi đang xin một ít đá bào vào bữa sáng—đừng nhượng bộ, đặc biệt là vì có những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn ngoài kia.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Michael Peccatiello Jr, Shutterstock