Chó có thể ăn măng không? Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh!

măng tươi trên đĩa gỗ

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Măng tre1 là loại cây mạnh mẽ được sử dụng trong ẩm thực châu Á từng được coi là kỳ lạ. Tre phát triển nhanh chóng và tạo thêm nét trang trí đẹp mắt cho bất kỳ ngôi nhà hoặc khu vườn nào; chúng thậm chí có thể ăn được. Mía là một nguồn chất xơ tuyệt vời và cũng có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng và mục đích y học. Nhưng những người bạn răng nanh của chúng ta thì sao? Chó ăn măng được không?

Câu trả lời ngắn gọn là chó có thể ăn măng, nhưng với lượng vừa phải. Theo ASPCA2, tre thuộc loại Phyllostachys aurea , không độc đối với chó và mèo.

Măng không chỉ an toàn cho chó ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chứa đầy đủ vitamin A, C và canxi3. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về măng và tìm hiểu cách đưa măng cho chó của bạn một cách an toàn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Lợi ích sức khỏe của măng tre cho chó là gì?

Canxi trong măng có thể giúp xương và răng chắc khỏe. Măng là một phần của lõi mềm của cây chứa đầy vitamin và chất xơ.

Bạn chỉ nên cho chó ăn tre ở mức độ vừa phải vì quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho đường tiêu hóa nhạy cảm của chó. Măng có hàm lượng calo và đường thấp nên thỉnh thoảng chúng có thể là món ăn ngon cho chú chó của bạn.

Con chó nâu cắn tre
Tín dụng hình ảnh: Benzkrat, Shutterstock

Tất cả các loại tre có an toàn cho chó ăn không?

Câu hỏi này rất quan trọng vì không phải tất cả tre đều an toàn cho chó tiêu thụ. Tre sống có chứa xyanua glycoside, và bạn không bao giờ được cho chó ăn măng sống. Thay vào đó, bạn cần đun sôi hoặc nấu chúng trong vài phút để đảm bảo không có xyanua.

Chỉ cho chó ăn măng và không cho ăn lá, vỏ, thân hoặc hạt vì những bộ phận này của cây tre rất độc đối với chó. Bạn cũng nên cho măng tươi và tránh măng khô hoặc đóng hộp, vì những loại măng này có thể chứa các thành phần độc hại cho chó của bạn.

Thiên trúc, còn được gọi là nandina, không được dùng cho chó vì chúng có chứa xyanua. Những loại tre này là những loại cây bụi có hoa màu trắng và anh đào màu đỏ, và bạn nên tránh trồng loại tre này ở nơi chó của bạn hoặc bất cứ nơi nào chó của bạn đi lang thang và chơi đùa.

chặt tre
Tín dụng hình ảnh: Twiggy Jia, Pexels

Lời khuyên cho một chế độ ăn uống lành mạnh cho con chó của bạn

Bây giờ bạn đã biết rằng thỉnh thoảng bạn có thể cho chó ăn măng, măng không bao giờ được thay thế chế độ ăn thông thường của chó. Chó yêu cầu chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng để có sức khỏe và dinh dưỡng tối ưu. Chế độ ăn cho chó của bạn nên bao gồm protein chất lượng cao (đây phải là thành phần đầu tiên được liệt kê), carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

Bất kỳ loại thức ăn nào cho chó mà bạn dự định cho ăn phải tuân thủ các tiêu chuẩn dinh dưỡng của AAFCO, đồng thời phải chỉ ra rằng thức ăn đó hoàn chỉnh và cân bằng. Bạn cũng nên tìm thức ăn cho chó do các chuyên gia dinh dưỡng thú y và/hoặc bác sĩ thú y lập công thức để đảm bảo tất cả các thành phần đều tốt cho sức khỏe.

Đối với các món ăn vặt, hãy tìm những lựa chọn lành mạnh không thêm hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản. Các món ăn tốt cho sức khỏe sẽ có nguồn nguyên liệu tự nhiên tốt từ thịt, rau và trái cây. Khi nghi ngờ, bác sĩ thú y của bạn có thể tư vấn về những gì cần mua và tìm kiếm.

chó ăn
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Măng tre là an toàn để thỉnh thoảng cho chó ăn ở mức độ vừa phải. Đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp chồi non chứ không cung cấp lá, hạt, vỏ hoặc thân cây. Nấu tre trong vài phút trước khi đưa cho chó của bạn và tránh tre khô hoặc đóng hộp.

Tre có những lợi ích sức khỏe đối với con người và có thể áp dụng cho chó, và miễn là nó được cung cấp một cách an toàn, con chó của bạn có thể thưởng thức món măng tre. Cũng nên nhớ tránh tre trời, vì loại tre này có độc.  


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nungning20, Shutterstock