Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn Lasagna không? Khoa học nói gì

lasagna-với-đỏ-thịt-sốt

Làm thế nào mà câu nói cũ đi-chia sẻ là quan tâm? Khi nói đến những con chó của chúng ta, đôi khi điều ngược lại là đúng và việc chia sẻ có thể gây hại. Vậy còn lasagna thì sao? Chúng ta có thể chia sẻ nó với những con chó của chúng ta không? Thật không may, câu trả lời đơn giản là không. Lasagna không chỉ không tốt cho sức khỏe của chó mà một số thành phần còn độc hại. Nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn lý do tại sao món ăn ngon của Ý này không nên có trong thực đơn của chú chó của bạn.

dải phân cách 2

Lasagna là một loại mì Ý nướng bao gồm nhiều lớp mì phẳng, phô mai, thịt bò hoặc thịt lợn, gia vị và nước sốt ragu hoặc marinara. Nước sốt thường được làm bằng hành, tỏi, nước sốt cà chua và gia vị Ý. Mặc dù có rất nhiều phiên bản mì ống, bao gồm lasagna chay và gà, nhưng phiên bản điển hình có phô mai ricotta, mì ống al dente, mozzarella, parmesan và nước sốt thịt.

chó bulinois ngồi trên băng ghế trong công viên
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Nội dung bài viết

Lasagna có tốt cho chó không?

Tiếc là không có. Lasagna không hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người và không có gì ngạc nhiên khi nó cũng không phù hợp với những chú chó của chúng ta. Mặc dù hầu hết các thành phần tạo nên món lasagna không độc đối với một con chó khỏe mạnh, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như hành và tỏi , có thể gây độc nếu ăn với số lượng lớn.

Chó có thể ăn cà chua; tuy nhiên, bạn phải đảm bảo chúng đã chín vì cà chua chưa chín có chứa hóa chất tomatine, có thể gây độc cho chó. Mặc dù chó có thể ăn cà chua chín nhưng điều đó không có nghĩa là sốt cà chua trong món lasagna là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Cà chua đóng hộp có thể chứa các chất phụ gia có thể gây hại cho chó của bạn. Họ cũng có thể thêm muối, đường, hành và tỏi.

Làm thế nào Lasagna là không lành mạnh cho con chó của bạn

Nhiều con chó không dung nạp đường sữa, điều đó có nghĩa là nước sốt phô mai trong món lasagna sẽ khiến chúng bị đau bụng. Những con chó ăn các bữa ăn phong phú và béo như lasagna cũng có nguy cơ bị viêm tụy , đây là một phản ứng viêm trong tuyến tụy, nơi một loại enzyme được kích hoạt sớm, không phù hợp khiến tuyến tụy về cơ bản tự tiêu hóa.

Điều này dẫn đến đau bụng, chán ăn và nôn mửa. Những dấu hiệu này thường xảy ra ngay sau khi ăn thức ăn béo và các trường hợp nhẹ thường có thể được điều trị bằng thuốc của bác sĩ thú y, trong khi các trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ phải nhập viện. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, viêm tụy gây tử vong.

Lasagna có nhiều chất béo từ sữa, thịt và dầu ăn, và các phiên bản làm sẵn thậm chí có thể có hàm lượng chất béo bổ sung cao hơn. Mặc dù việc thỉnh thoảng nhấm nháp có thể không gây ra nhiều rắc rối cho chó của bạn, nhưng lasagna không phải là món ăn hoặc bữa ăn thích hợp cho chó.

dải phân cách 4

3 yếu tố hàng đầu có thể ảnh hưởng đến độc tính

Ngoài các thành phần trong lasagna, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của nó đối với thú cưng của bạn.

1. Giống Chó

akita nằm trên mặt đất
Tín dụng hình ảnh: Anaite, Shutterstock

Một số giống chó nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của việc tiêu thụ tỏi và hành tây. Các giống chó Nhật Bản như Akita Inu hoặc Shiba Inu rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng độc hại của tỏi và hành tây, vì vậy một lượng nhỏ hơn có thể là một vấn đề lớn nếu bạn không đưa chó đến bác sĩ thú y kịp thời.


2. Kích thước của Chó

Kích thước và tuổi của con chó của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc con chó của bạn có dễ bị nhiễm độc hay không. Một vết cắn đơn lẻ có thể không gây hại cho người lớn, nhưng điều này có thể không xảy ra với chó con 3 tháng tuổi. Điều tương tự cũng xảy ra với kích thước của con chó; một vết cắn nhỏ đối với Great Dane lớn hơn nhiều đối với Chihuahua.


3. Các vấn đề tiềm ẩn về đường tiêu hóa

Phản ứng bất lợi từ lasagna có thể tồi tệ hơn nhiều đối với một con chó đã mắc các bệnh về đường ruột như không dung nạp đường sữa, viêm tụy hoặc dị ứng protein.

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Lasagna không phải là bữa ăn ngon nhất để chia sẻ với người bạn lông xù của bạn. Món lasagna không chỉ đậm đà và béo mà còn có thể gây độc hại do các thành phần như tỏi và hành tây. Liên hệ với phòng khám thú y nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của chú chó của mình. Cho chó ăn lasagna sẽ không có lợi cho chúng, và thay vào đó, bạn có thể cho chó ăn những món lành mạnh hơn, ngon hơn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: angelorosa, Pixabay