Chó có thể ăn lá nguyệt quế không? Họ khỏe mạnh như thế nào?

rau thơm-và-gia vị-lá nguyệt quế

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Lá nguyệt quế được dùng làm thảo mộc và có thể mua nguyên lá hoặc ở dạng bột. Chúng là một đóng góp tuyệt vời cho nhiều bữa ăn nấu chín vì chúng thêm hương vị và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Những chiếc lá sắc và nhọn và không bị mềm khi nấu với thức ăn, đó là lý do tại sao chúng được loại bỏ trước khi bữa ăn được phục vụ. Nếu nuốt phải, chúng có nguy cơ cắt miệng hoặc đường tiêu hóa và thậm chí có thể gây nghẹt thở. Đây là một số lý do tại sao chó cũng không nên ăn lá nguyệt quế .

Nếu bạn thường xuyên sử dụng lá nguyệt quế khi nấu các bữa ăn của mình và con chó của bạn ăn một chiếc trước khi bạn nhận ra mình đã làm rơi chiếc lá nào, thì chúng sẽ không sao cả. Tuy nhiên, giữ con chó của bạn tránh xa những chiếc lá này sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Hãy thảo luận thêm về lý do tại sao con chó của bạn không nên ăn những chiếc lá này và bạn cần chú ý điều gì nếu chúng làm như vậy.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Rủi ro xung quanh việc chó ăn lá nguyệt quế

Chó không nên ăn lá nguyệt quế vì nhiều lý do. Thứ nhất, lá nguyệt quế khô cứng và có cạnh sắc. Khi con chó của bạn nuốt phải, những chiếc lá này có khả năng cắt miệng, cổ họng và thậm chí cả đường tiêu hóa của chúng. Nếu con chó của bạn có vết cắt ở miệng và cổ họng, nó có thể bị đau và không chịu ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, điều này có thể dẫn đến sụt cân và mất nước.

Rất may, khả năng lá nguyệt quế bị đứt tay dẫn đến đau đớn tột độ là rất hiếm, nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh hoàn toàn rủi ro. Bất kỳ mức độ đau nào ở miệng hoặc cổ họng của chó đều khiến chúng khó chịu và có thể khiến chúng căng thẳng.

Một mối lo ngại khác khi ăn lá nguyệt quế là chúng có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.1 Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu họ nuốt nhiều lá nguyệt quế thay vì chỉ một lá. Hãy nhớ rằng những chiếc lá này không mềm, đó là lý do tại sao chúng có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chó.

Vật cản có thể là một phần hoặc toàn bộ và đáng lo ngại vì nó chặn thức ăn và nước đi qua chúng. Chó rõ ràng cần thức ăn và nước uống để cơ thể hoạt động bình thường. Vật cản cũng gây tổn thương cho các mô xung quanh nó.

Nếu chó của bạn bị tắc ruột, bạn có thể thấy các dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược, đầy bụng và đau bụng. Nếu con chó của bạn gặp phải những triệu chứng này sau khi ăn lá nguyệt quế, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

lá nguyệt quế
Tín dụng hình ảnh: Anna, Pixabay

Lá nguyệt quế có độc đối với chó không?

Ngoài nguy hiểm, lá nguyệt quế còn độc đối với chó. Mặc dù một chiếc lá nguyệt quế không gây ra nhiều vấn đề, nhưng ăn một ít có thể gây ảnh hưởng xấu đến chú chó của bạn.

Chính eugenol, cũng như một số loại tinh dầu khác có trong lá nguyệt quế, là chất độc đối với chó. Dầu này cũng được tìm thấy trong đinh hương và hạt nhục đậu khấu. Eugenol thường được sử dụng trong nước hoa và hương liệu. Mặc dù ăn một chiếc lá nguyệt quế có thể chỉ khiến chó có cảm giác nóng rát ở miệng và đau bụng, nhưng nếu ăn một lượng lớn sẽ thường gây nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược và thờ ơ.

Do sự hiện diện của eugenol và các loại tinh dầu khác có trong những loại lá này, con chó của bạn có thể bị mất phương hướng, co giật và trong một số trường hợp, rơi vào trạng thái hôn mê. Nguy cơ tử vong trong những trường hợp như vậy là rất cao.

Tôi có cần đưa con chó của mình đến bác sĩ thú y không?

Nếu bạn chắc chắn rằng con chó của mình chỉ ăn một chiếc lá nguyệt quế, có lẽ không cần thiết phải đưa chúng đến bác sĩ thú y miễn là chúng vẫn ăn uống bình thường mà không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Một lượng nhỏ loại thảo mộc này sẽ không gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho chó của bạn nhưng hãy để mắt đến chúng để đảm bảo. Và, không bao giờ là một ý kiến tồi nếu bạn đến gặp bác sĩ thú y để xem liệu họ có thêm bất kỳ mối lo ngại nào không.

Thật không may, nếu con chó của bạn ăn một lượng lớn lá nguyệt quế, bạn có quyền lo lắng và nên hành động nhanh chóng. Chúng sẽ cần được bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chó hoặc gây ra vết thương do các đầu nhọn trên đường đi xuống.

Con chó của bạn cũng sẽ cần được quan sát và kiểm tra do độc tính của lá nguyệt quế. Họ có thể bị mất nước và suy nhược do tiêu chảy và nôn mửa, điều này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ thú y sẽ chăm sóc và điều trị đúng cách cho chó của bạn để chúng có cơ hội phục hồi tốt nhất.

dải phân cách 1

Làm thế nào để ngăn chó của bạn ăn lá nguyệt quế

Để ngăn con chó của bạn bị dính lá nguyệt quế, bạn cần xử lý loại thảo dược này giống như cách bạn đối xử với tất cả các chất độc hại và nguy hiểm khác. Bạn cần cất chúng trong hộp mà chó không thể mở và cất trong tủ mà chó không thể với tới.

Khi làm việc với lá nguyệt quế, hãy đưa chó ra khỏi bếp. Bạn nên không cho chó vào bếp khi làm việc với thức ăn, bất kể bạn có dùng lá nguyệt quế hay không, bởi vì bạn đang làm việc với dao và thiết bị nóng, cũng như các nguyên liệu có thể không an toàn cho chó của bạn. ăn.

Nếu bạn không thể đuổi chó ra khỏi bếp, hãy cẩn thận khi xử lý lá nguyệt quế, đảm bảo rằng không có lá nào rơi xuống đất hoặc để trên bàn mà không được giám sát.

con chó trong nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: PxHere

Các loại thảo mộc và gia vị mà chó có thể thưởng thức

Con chó của bạn có thể cần tránh xa lá nguyệt quế, nhưng điều này không đúng với tất cả các loại thảo mộc và gia vị. Nếu bạn muốn chiêu đãi chú chó của mình bằng cách thêm một chút hương vị vào bữa ăn đã nấu chín của chúng, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị dưới đây mà không cần lo lắng về độ an toàn của chúng.

  • Hương thảo: Loại này thường được tìm thấy trong thức ăn cho chó do tính chất bảo quản của nó. Nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch của con chó của bạn.
  • Thì là: Cái này được sử dụng để loại bỏ hơi thở và khí có mùi hôi của con chó của bạn. Nó cũng có thể giúp tiêu hóa.
  • Rau mùi tây: Loại rau này cũng giúp chống hôi miệng và có đặc tính chống viêm.
  • Gừng: Cũng giống như ở người, gừng có thể giúp giảm buồn nôn và đau bụng ở chó.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Mặc dù con chó của bạn có thể ăn một chiếc lá nguyệt quế mà không gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào, nhưng những chiếc lá này rất độc và nguy hiểm đối với chúng. Chó không thể tiêu hóa tốt những loại lá này và chúng có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chúng. Chúng cũng sắc và nhọn, có thể cắt miệng, cổ họng và đường tiêu hóa của chúng.

Lá chứa tinh dầu gây độc cho chó, khi ăn với số lượng nhiều có thể bị tiêu chảy, nôn mửa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nickola_Che, Shutterstock