Chó có thể ăn lá dâu tây? Sự kiện được bác sĩ thú y đánh giá

can-chó-ăn-dâu-lá-bác sĩ thú y-đánh giá-sự thật-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó được biết đến là loài yêu thích thức ăn và một số giống chó sẽ ăn bất cứ thứ gì mà chúng có thể chạm vào (chúng tôi đang xem xét bạn, Labradors). Tuy nhiên, đường tiêu hóa của chó và người rất khác nhau, và một số loại thực phẩm phù hợp với con người có thể khiến chó của bạn bị bệnh hoặc tệ hơn. Trước khi cho chó ăn thức ăn mới, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem thức ăn đó có an toàn cho chó của bạn hay không.

Lớn lên, gia đình chúng tôi có một chú chó Border Collie, tên là Tigger, rất thích dâu tây. Chỉ khi cô ấy lớn hơn và không còn nghe thấy tiếng chúng tôi đi phía sau cô ấy nữa, chúng tôi mới phát hiện ra cô ấy có một mẹo nhỏ để mở cửa tủ lạnh và lấy cho mình một số quả mọng ngon. Là một con chó sành điệu, cô ấy không ăn bất cứ thứ gì khác trong tủ lạnh, chỉ ăn dâu tây. Từ giai thoại này, bạn có thể đoán rằng quả của loại cây này an toàn cho chó và ít nhất một số con chó cũng thích những quả mọng màu đỏ này.

Nhưng những gì về phần còn lại của nhà máy? Lá của cây dâu tây có an toàn cho chó của bạn ăn không? Một con chó không thể tiêu hóa lá đúng cách, có nghĩa là chất thực vật có thể làm đau dạ dày của con chó của bạn. Hãy xem xét điều này chi tiết hơn!

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Lá dâu & Con chó của bạn

Lá của cây dâu tây được gọi là lá kép, bao gồm nhiều lá, thường là ba lá chét ghép lại với nhau. Lá chét có mép răng cưa và bề mặt có lông. Những chiếc lá không độc hại đối với con chó của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn an toàn để tiêu thụ. Nếu con chó của bạn đã ăn cả một quả dâu tây — hoặc hai quả — bao gồm cả lá và thân — thì bạn không cần phải hoảng sợ. Điều này là tốt. Người bạn tốt nhất của bạn sẽ chỉ gặp vấn đề nếu chúng ăn một lượng lớn chất thực vật.

Đường tiêu hóa của chó không thể phân hủy lá. Tiêu thụ chất thực vật có thể khiến dạ dày của chó khó chịu. Tuy nhiên, rủi ro nghiêm trọng với thực vật khó tiêu là nó có thể hình thành tắc nghẽn đường ruột ở đâu đó trong hệ thống tiêu hóa của chó.1 Đáp lại, chó của bạn có thể nôn mửa khi cố gắng tống khứ vật cản. Nếu không được điều trị, con chó của bạn có thể gặp một số dấu hiệu khác, bao gồm đau bụng, chán ăn, suy nhược, thờ ơ, tiêu chảy, khó đại tiện hoặc sụt cân. Nếu chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này và bạn nghi ngờ chúng đã ăn phải thứ gì đó khó tiêu, hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y.

lá dâu
Tín dụng hình ảnh: MariaGodfrida, Pixabay

dải phân cách 1

Dâu tây có phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe không?

Dâu tây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, B-1, B-6 và K. Mặc dù chó của bạn chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc ăn nhiều loại vitamin và khoáng chất này, nhưng nếu chó của bạn dựa vào dâu tây để cung cấp dinh dưỡng này ? Câu trả lời là không. Dâu tây có hàm lượng đường cao. Vì vậy, mặc dù chúng chứa các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không phải là cách lành mạnh để chó của bạn có được những chất dinh dưỡng này với số lượng chúng cần. Dâu tây là một món ăn tốt cho sức khỏe nên được chia thành nhiều phần nhỏ và không được ăn quá nhiều như con chó của gia đình chúng tôi vẫn thường làm.

dải phân cách 1

Chó có thể ăn dâu tây đông lạnh?

Về mặt dinh dưỡng, dâu tây đông lạnh gần giống với dâu tây tươi; vì vậy, từ quan điểm đó, chúng phù hợp với con chó của bạn. Nhưng việc cho chó ăn một cục cứng – đặc biệt là khi chúng đang mong đợi một loại trái cây mềm – có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ruột, ít nhất là cho đến khi nó tan chảy. Nếu con chó của bạn chưa bao giờ ăn dâu tây đông lạnh trước đây, hãy cho chúng những miếng nhỏ để chúng có thể biết được những gì sẽ xảy ra. Và nếu dâu tây đông lạnh của bạn có kích thước quá lớn, thì hãy cắt chúng thành những miếng vừa ăn để chó ăn một cách an toàn.

dải phân cách 1

Còn sữa chua dâu và kem dâu thì sao? Chúng có an toàn cho con chó của tôi không?

Hầu hết sữa chua trái cây và kem bán trên thị trường đều có thêm một lượng lớn đường để làm cho chúng ngọt hơn. Điều này rõ ràng là không tốt cho chó của bạn và bạn nên tránh cho thú cưng ăn thức ăn nhiều đường. Các phiên bản sữa chua ít đường có thể được bổ sung chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như xylitol, gây độc cho chó. Bạn tuyệt đối không bao giờ được cho chó ăn xylitol.

Nhưng những lựa chọn thay thế lành mạnh thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang tự làm sữa chua và thêm dâu tây, bạn có thể cho chó ăn không? Tin tốt là sữa chua tự làm không độc đối với chó. Tuy nhiên, con chó của bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa nó. Chó không tiêu thụ đường sữa một cách tự nhiên sau khi còn nhỏ và thường thiếu các enzym để tiêu hóa một lượng lớn đường sữa. Ăn sữa chua có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và nôn mửa. Nếu bạn muốn cho chó ăn dâu tây, hãy ăn một lượng nhỏ dâu tây tươi hoặc đã rã đông cắt nhỏ.

Bát sữa chua màu vàng và đầu chú chó nhỏ_varvara serebrova_shuttterstock
Tín dụng: Varvara Serebrova, Shutterstock

dải phân cách 1

Trái cây & Rau thân thiện với chó

Nếu bạn đang tìm đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe để cho chó ăn, thì có rất nhiều loại trái cây và rau củ an toàn cho chúng ăn. Táo, quả việt quất, dưa chuột, đào, lê, cà rốt, cần tây và đậu xanh cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu đồng thời rất dễ tiêu hóa. Điều quan trọng cần lưu ý là những loại trái cây và rau quả này nên được phục vụ sống hoặc nấu chín sơ vì thức ăn nấu chín có thể chứa thêm chất béo, muối hoặc dầu, có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của chó.

Khi chọn những loại tốt nhất cho thú cưng của bạn, trước tiên hãy đảm bảo loại bỏ bất kỳ hạt hoặc hố nào, vì chúng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu hoặc tắc nghẽn. Mỗi lần chỉ cho ăn những phần nhỏ để không ảnh hưởng đến giờ ăn thông thường của chó.

dải phân cách 1

Thực phẩm của con người độc hại cho chó

Như đã chỉ ra trong bài viết này, nhiều loại thực phẩm mà chúng ta cho là hiển nhiên trong chế độ ăn của con người lại độc hại đối với chó và rất nguy hiểm đối với chúng khi tiêu thụ. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm phổ biến mà bạn có thể có quanh nhà mà bạn không nên cho chó ăn.

  • Rượu —chó không thể chuyển hóa rượu dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và suy hô hấp.
  • Sô cô la , đặc biệt là sô cô la đen và sô cô la nướng không đường có thể gây độc cho chó vì chất theobromine có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, tăng nhịp tim và run.
  • Caffeine trong cà phê và trà có thể gây bồn chồn, thở nhanh, tim đập nhanh và run cơ ở chó.
  • Tỏi và hành tây có chứa các hợp chất có thể làm hỏng các tế bào hồng cầu của chó và dẫn đến thiếu máu.
  • Nho và nho khô có chứa axit tartaric, có thể gây suy thận ở chó.
  • Hạt mắc ca có thể gây nôn mửa, tăng thân nhiệt và run ở chó.

Để thức ăn độc hại ngoài tầm với của chó và nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã ăn phải thứ gì đó có hại, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức.

bác sĩ thú y kiểm tra chó con pomeranian
Tín dụng hình ảnh: Mrmohock, Shutterstock

dải phân cách 5

Phần kết luận

Lá dâu không độc đối với chó. Tuy nhiên – lá dâu tây, vì chúng khó tiêu hóa – có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, do đó chó không nên ăn chúng. Nếu bạn muốn cho chó ăn dâu tây, tốt nhất nên cho chúng ăn với lượng vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh và an toàn phải luôn là ưu tiên hàng đầu khi cân nhắc nên cho chúng ăn món gì hoặc đồ ăn nhẹ.

Đọc liên quan:

  • Chó có thể ăn ngô trên lõi ngô không? Những gì bạn cần biết!
  • Chó có thể ăn hẹ không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên?
  • Chó có thể ăn bánh sừng bò không? Câu trả lời toàn diện!