Chó có thể ăn Kiwi không?

Kiwi là loại trái cây nhỏ chứa nhiều hương vị, ngọt ngào và bùi bùi. Loại trái cây nhỏ bé này chứa đầy chất dinh dưỡng cho con người như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali, nhưng đối với chó thì sao? Đọc tiếp để tìm hiểu xem bạn có thể chia sẻ quả kiwi của mình với chó con không?

Nội dung bài viết

Có an toàn cho chó ăn Kiwi không?

Mặc dù có vẻ như đây là một câu trả lời đơn giản về việc liệu chú chó của bạn có thể thưởng thức kiwi cùng bạn hay không, nhưng nó có thể hơi phức tạp một chút. Câu trả lời ngắn gọn là có, kiwi là loại trái cây tương đối an toàn cho chó ăn. Nên loại bỏ vỏ và hạt trước khi cho chó ăn.

Như với bất kỳ loại thức ăn mới nào, bạn nên cho chó ăn kiwi từ từ, để bạn có thể dễ dàng xác định xem chó có bị dị ứng, không dung nạp hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tiêu hóa chúng hay không.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi ăn kiwi đối với con người, nhưng những lợi ích có thể được quảng cáo này lại không thực sự được hiểu đầy đủ đối với chó và việc cho chúng ăn quả kiwi không phải là không có sự cẩn trọng và thận trọng ở một mức độ nào đó.

Mối quan tâm về sức khỏe tiềm ẩn đối với chó ăn Kiwi

Mặc dù phần bên trong của trái cây là một món ăn nhẹ an toàn cho chó của bạn, nhưng bạn nên tránh cho thú cưng ăn bất kỳ phần nào của vỏ. Mặc dù không độc nhưng vỏ kiwi rất khó nhai và có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho chó nhỏ nếu nuốt phải cả quả. Nó cũng có thể có khả năng chặn đường tiêu hóa gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Da cứng nói chung cũng khó tiêu hóa hơn, và điều này có nghĩa là nó có nhiều khả năng gây khó chịu đường tiêu hóa.

Vì kiwi có kích thước nhỏ nên bạn không bao giờ được cho chó ăn cả quả kiwi. Trong khi các giống chó nhỏ hơn, chẳng hạn như Chihuahua, sẽ không thể cho cả quả kiwi vào miệng, thì một giống chó lớn hơn, chẳng hạn như Labrador Retriever, có khả năng nuốt chửng nó chỉ bằng một vết cắn. Để giúp ngăn ngừa tình huống nguy hiểm chẳng hạn như quả kiwi mắc vào cổ họng chó, hãy cắt quả kiwi thành những miếng nhỏ và cho chó ăn từng ít một.

Quá nhiều kiwi cũng có thể dẫn đến đau dạ dày. Nếu con chó của bạn gặp phải bất kỳ điều nào sau đây sau khi ăn một quả kiwi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn:

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • chán ăn
  • Bụng đau hoặc chướng
  • thờ ơ

Như với tất cả các loại thực phẩm, điều độ là chìa khóa. Một vài miếng kiwi an toàn cho chó ăn. Mặc dù trái cây và rau an toàn cho chó thường được coi là những lựa chọn điều trị lành mạnh và ít chất béo, nhưng cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng.

Nói chung, quá nhiều món ăn vặt, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, có thể dẫn đến chứng béo phì ở chó, điều này có thể tàn phá cơ thể chó của bạn, đặc biệt nếu chó của bạn dễ mắc các vấn đề về khớp như loạn sản xương hông.

Luôn chọn một quả Kiwi chín cho chú chó của bạn

Kiwi có sẵn quanh năm. Chọn một quả kiwi chín, ngon cũng có thể làm món ăn ngon hơn nhiều cho chú chó của bạn. Một quả kiwi chín phải chắc, có màu nâu và mờ, không có vết thâm, đốm đen, nấm mốc hoặc nếp nhăn. Nếu quả kiwi bị thâm, teo lại hoặc có nấm mốc thì quả đó không ăn được và có thể đã chín quá.

Cách phục vụ Kiwi cho chó của bạn

Như với tất cả các loại trái cây, điều quan trọng là phải rửa và chà kỹ bề mặt bên ngoài trước khi sơ chế. Loại bỏ vỏ và cắt kiwi thành những miếng nhỏ, vừa ăn, tùy thuộc vào kích thước của con chó của bạn.

Cho chó ăn kiwi như một món ăn đặc biệt và không phải là một phần trong chế độ ăn thông thường của chúng. Nó có thể được sử dụng như một phần của chất liệu lành mạnh cho một món đồ chơi trị liệu như Kong. Đây là một cách tuyệt vời để tập thể dục cho chó của bạn mà không cần cho ăn quá nhiều.

Nó thậm chí có thể được kết hợp trong một loại trái cây đông lạnh tốt cho sức khỏe hoặc kem que rau để giúp giữ cho chú chó của bạn mát mẻ vào một ngày nắng nóng.

Tóm lại, kiwi có thể được dùng cho chó như một món ăn quý hiếm, với điều kiện là loại bỏ vỏ và không cho ăn cả quả.