Chó có thể ăn kiến? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

con-ki-nhan-on-gỗ

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cho dù bạn đang thư giãn ở công viên hay quay trở lại nhà bếp của mình, không có gì lạ khi nhìn thấy những đàn kiến nhỏ đang hối hả chạy về phía thức ăn. Thức ăn cho chó cũng là một lời mời mở để những sinh vật này lẻn vào nhà bạn và ăn sạch thức ăn thừa giòn của những người kén ăn của bạn. Để trả đũa hoặc chỉ đơn thuần là tò mò, con chó của bạn có thể quyết định tự ăn những con bọ. Mặc dù bản năng đầu tiên của bạn có thể là bảo chúng bỏ nó đi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng việc ăn kiến không gây hại cho chó trong hầu hết các trường hợp — trừ khi chúng ăn phải kiến lửa hoặc bị dị ứng với vết cắn của kiến.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bạn có nên cho phép con chó của bạn ăn kiến?

Chỉ nghĩ đến việc ăn kiến thôi cũng khiến cổ họng chúng tôi cồn cào. Tuy nhiên, khoa học cho chúng ta biết rằng chúng thực sự là nguồn cung cấp protein và vitamin C. Con chó của bạn sẽ không bị hại khi ăn một vài con kiến, thậm chí còn có thể có lợi. Trường hợp ngoại lệ chính là kiến lửa, loài kiến có thể cắn và đốt rất đau. Các loại kiến khác có thể cắn thú cưng của bạn nếu bị khiêu khích nhưng ít có khả năng gây ra phản ứng xấu trừ khi thú cưng của bạn bị dị ứng.

Dị ứng kiến ở vật nuôi được cho là hiếm gặp nhưng có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Bạn phải luôn gọi cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như:

 • Sưng tấy
 • phát ban
 • Nhai hoặc liếm vào khu vực bị ảnh hưởng
 • phát âm quá mức
 • Suy hô hấp
 • bồn chồn
 • Nướu nhợt nhạt
 • nôn mửa

Thật không may, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể leo thang thành các tình trạng đe dọa tính mạng trong vài phút, vì vậy đừng trì hoãn khi bạn phát hiện ra các dấu hiệu.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Phải làm gì nếu bạn nhận thấy kiến gần bát của con chó của bạn

Một số con chó có thể tránh ăn thức ăn của chúng nếu chúng tìm thấy kiến trong bát của chúng. Chưa kể, kiến có thể cắn thú cưng của bạn và tạo ra sự phá hoại khó coi trong nhà bạn. Vì những lý do này, có thể hiểu rằng hầu hết mọi người đều muốn đuổi kiến trong nhà.

Ngay cả khi bạn rất muốn xua đuổi lũ bọ, bạn cũng không bao giờ được sử dụng thuốc trừ sâu gần đĩa thức ăn của thú cưng hoặc trên bất kỳ bề mặt nào mà chúng có thể liếm. Thuốc diệt côn trùng có thể gây độc cho vật nuôi và gây chết người nếu tiêu thụ. Thay vào đó, bạn có thể rải một loại thuốc diệt côn trùng không độc hại như đất tảo cát xung quanh chu vi của ngôi nhà và đặc biệt là xung quanh các lối vào. Bạn cũng có thể áp dụng một số cách gần nguồn gốc của vấn đề hơn, chẳng hạn như nếu bạn tìm thấy một khoảng trống trên tường. Đất tảo cát được làm từ các bộ xương ngoài bị nghiền nát sẽ xuyên qua áo giáp của kiến và giết chết chúng. Mặc dù nó hoàn toàn an toàn khi sử dụng xung quanh trẻ em và vật nuôi, nhưng bạn nên đeo khẩu trang khi trải nó vì bụi có thể gây kích ứng phổi của bạn.

Các cách khác để giải quyết vấn đề về kiến bao gồm:

 • Vệ sinh thường xuyên
 • Rửa bát cho thú cưng của bạn hàng ngày hoặc sau mỗi bữa ăn
 • Bịt kín các khoảng trống ở cửa ra vào và cửa sổ
 • Đậy kín thực phẩm và cất đi
 • Gọi cho dịch vụ diệt côn trùng tại địa phương nếu bạn cảm thấy cuộc khủng hoảng đã vượt khỏi tầm kiểm soát
rửa bát thức ăn cho chó
Tín dụng hình ảnh: MargaPl, Shutterstock

Kiến đã có trong thức ăn cho chó của bạn chưa?

Biến đổi khí hậu đã khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta canh tác thức ăn cho chúng ta và vật nuôi của chúng ta. Nhiệm vụ liên tục nhằm cắt giảm tiêu thụ thịt đã khiến một số công ty vật nuôi như Mars và Purina tiến hành thay thế côn trùng sáng tạo cho các loại thịt năng lượng cao hơn như thịt bò. Sâu bột, ấu trùng ruồi lính đen và dế là những loài bọ duy nhất được phê duyệt cho đến nay, nhưng chúng ta có thể cân nhắc nhiều hơn nữa khi chúng ta tiến tới chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Kể từ năm 2022, phong trào côn trùng đã thành công ở Vương quốc Anh nhưng không đạt được nhiều thành công ở Hoa Kỳ. AAFCO chỉ phê duyệt việc sử dụng có chọn lọc ấu trùng ruồi lính đen để làm thức ăn cho vật nuôi. Không có lỗi nào khác hiện được cho phép. Tuy nhiên, do kiến thực sự có một số đặc tính có lợi, chẳng hạn như protein và vitamin C, nên có thể chúng sẽ được đưa vào thức ăn cho chó của bạn trong tương lai.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Trừ khi chúng nuốt phải một con kiến lửa hung hãn, còn không thì chó của bạn có thể ăn phải một hoặc hai con kiến nếu chúng tìm thấy chúng ở bên ngoài hoặc đang bò trong bát của chúng. Kiến thực sự là nguồn protein tốt và có thể được đưa vào làm thành phần thức ăn cho chó “không thịt” thân thiện với môi trường trong tương lai. Tuy nhiên, có thể bạn không muốn kiến xâm nhập trong nhà, vì vậy hãy đảm bảo áp dụng các biện pháp kiểm soát côn trùng thân thiện với chó như đất tảo cát và thói quen lau chùi siêng năng để ngăn chặn đàn kiến hình thành trong góc bếp của bạn. Giống như con người, một số con chó có thể bị dị ứng nghiêm trọng với vết cắn của kiến, vì vậy điều quan trọng là luôn theo dõi chó của bạn để biết các dấu hiệu phản ứng, đặc biệt nếu chúng đã dễ bị dị ứng hoặc nếu bạn thường xuyên ở bên ngoài với chúng, nơi chúng có thể vô tình tìm một tổ kiến.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels